Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

TPHCM xây dựng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ năm, 7:15 AM 12/09/2019 | Y tế

GiadinhNet - Thực phẩm muốn sạch, an toàn, đòi hỏi tất cả các khâu từ sản xuất, phân phối, chế biến, sử dụng phải đảm bảo vệ sinh. Chợ sạch, chợ đảm bảo an toàn thực phẩm là điều cấp thiết.

TPHCM xây dựng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của TPHCM. Ảnh: TL

Bốn tiêu chí chủ yếu của chợ an toàn thực phẩm

Thống kê từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho thấy, cả nước hiện có 8.475 chợ, 1.007 siêu thị, 212 trung tâm thương mại và khoảng hơn 2 triệu cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ của hộ gia đình. Ngoài ra, còn hàng ngàn cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi hiện đại hoạt động theo mô hình chuỗi đang phát triển nhanh, được phân bố chủ yếu ở các thành phố lớn.

Riêng ở TPHCM có khoảng 240 chợ đang hoạt động, trong đó có 17 chợ loại 1, 53 chợ loại 2, 170 chợ loại 3 và có tới 96% chợ truyền thống kinh doanh thực phẩm. Do được hình thành lâu đời từ trước 1975, đến nay cơ sở hạ tầng của nhiều chợ đã xuống cấp. Vì vậy, để nâng cấp và thay đổi diện mạo của hệ thống chợ truyền thống, thành phố đã xây dựng mô hình chợ văn minh thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Sau khi triển khai thực hiện dự án tại chợ Bến Thành và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, thành phố tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình.

Để triển khai thực hiện dự án, thành phố đã xây dựng bộ tiêu chí, trong đó có 4 tiêu chí chủ yếu là: Thực phẩm kinh doanh tại chợ, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, cơ sở vật chất kỹ thuật và hoạt động thanh tra, kiểm tra. Theo đó, với tiêu chí thực phẩm kinh doanh tại chợ quy định bắt buộc phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, ghi chép công tác nhập, xuất hàng; thực phẩm phải bảo đảm truy xuất được nguồn gốc, phải có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi tiểu thương, nhân viên quầy thực phẩm phải trang bị đầy đủ khẩu trang, gang tay, tạp dề, nón phục vụ... Về cơ sở vật chất kỹ thuật, chợ phải có hệ thống xử lý nước thải, thu gom chất thải, thiết kế đầy đủ nhà vệ sinh, đặc biệt là phải đầu tư thiết bị kiểm tra nhanh (Teskit) để kịp thời phát hiện sản phẩm không đủ điều kiện, có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng...

Mỗi quận, huyện chọn một chợ để nhân rộng mô hình

Trong báo cáo của UBND TPHCM về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn TPHCM quý II/2019 cho thấy, thành phố đông dân nhất nước này đã xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, đề án, chương trình đảm bảo ATTP trên địa bàn như: "Chuỗi thực phẩm an toàn", "Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm" và "Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP". Song song đó, triển khai công tác giám sát lấy mẫu; công tác thanh tra, kiểm tra chặt chẽ và rộng khắp nhằm kiểm soát, đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

Cụ thể, với dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP, TPHCM đã chỉ đạo 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn các chủ đầu tư, hợp tác xã, Ban quản lý Chợ truyền thống trên địa bàn thực hiện việc sắp xếp và quy hoạch chợ truyền thống trên địa bàn đảm bảo các tiêu chí về chợ kinh doanh thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11856:2017 về cơ sở vật chất và kỹ thuật của chợ. Trong đó, tập trung điều kiện về kinh doanh, đảm bảo 100% hàng hoá thực phẩm kinh doanh tại chợ phải được truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, lựa chọn, tổ chức triển khai xây dựng ít nhất 1 mô hình chợ bảo đảm ATTP trên địa bàn trong năm 2019, làm cơ sở để từng bước hoàn thiện và nhân rộng mô hình đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.

Hiện nay, đã thực hiện khảo sát chợ Phú Lâm (quận 6) về điều kiện đảm bảo ATTP kinh doanh, tình hình kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ, hồ sơ nguồn gốc sản phẩm kinh doanh làm cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố và xây dựng tiêu chí chợ thực phẩm an toàn cho phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương. Đến nay, mỗi quận, huyện đã lựa chọn được một mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn và tiến hành tổ chức thực hiện trong năm 2019.

UBND TPHCM cũng cho biết, trong thời gian tới, tiếp tục phát triển, triển khai các đề án, dự án đảm bảo ATTP như: Đề án "Chuỗi thực phẩm an toàn"; Đề án "Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm"; Chương trình ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ quận, huyện triển khai mô hình "Chợ truyền thống đảm bảo ATTP" trên địa bàn. Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Sở Công thương Hà Nội đang xây dựng Đề án thí điểm quản lý an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh giai đoạn 2019-2022. Trong đó, thành phố dự kiến đến năm 2022 có 100% các chợ hạng 1, hạng 2 và chợ xây dựng mới tại các quận nội thành có quy hoạch khu bán thực phẩm an toàn; mỗi chợ có ít nhất 30% số cơ sở kinh doanh đăng ký bán hàng trong khu vực này.

Thanh Hóa cũng là tỉnh tích cực trong xây dựng mô hình chợ ATTP khi triển khai trên toàn bộ 635 xã, phường, thị trấn, với nội dung tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đáp ứng các điều kiện về ATTP; các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ. Tỉnh Long An cũng đã phê duyệt Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP đến năm 2025, với tổng kinh phí 113 tỷ đồng.


Hoà An


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dựng nêu Tết, 3 người bị điện giật

Dựng nêu Tết, 3 người bị điện giật

Y tế - 1 giờ trước

Trong lúc dựng cây nêu để chuẩn bị đón Tết nguyên đán, 3 người ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bị điện giật phải vào viện cấp cứu.

Sáng 26/1: Hơn 4.600 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 26/1: Hơn 4.600 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 4 giờ trước

Bộ Y tế cho biết đến nay hơn 1,9 triệu ca COVID-19 đã khỏi, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 4.602 F0 nặng; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 164; Vĩnh Long chuyển cấp độ dịch từ vùng cam sang vùng vàng...

Biến thể Omicron có thể tồn tại tới 8 ngày trên đồ nhựa và 21 giờ trên da người

Biến thể Omicron có thể tồn tại tới 8 ngày trên đồ nhựa và 21 giờ trên da người

Y tế - 14 giờ trước

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, biến thể Omicron có thể tồn tại trên da người và bề mặt đồ nhựa, túi nylon lâu hơn so với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2.

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

Y tế - 17 giờ trước

Để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán...

Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm

Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm

Y tế - 18 giờ trước

Ngày 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T. (79 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Ngày 25/1: Có 15.743 ca COVID-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất, Đà Nẵng thứ 2; Số tử vong tiếp tục giảm

Ngày 25/1: Có 15.743 ca COVID-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất, Đà Nẵng thứ 2; Số tử vong tiếp tục giảm

Y tế - 18 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 25/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.743 ca mắc mới tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội nhiều nhất với gần 3.000 ca, Đà Nẵng thứ 2 với gần 1.000 ca; Trong ngày có 126 ca tử vong, giảm gần 40 ca so với hôm qua

1 tháng tiếp nhận 5 trường hợp đứt lìa ngón tay, bác sĩ nhắc nhở cẩn thận kẻo tự gây thương tích khi Tết đang cận kề

1 tháng tiếp nhận 5 trường hợp đứt lìa ngón tay, bác sĩ nhắc nhở cẩn thận kẻo tự gây thương tích khi Tết đang cận kề

Y tế - 20 giờ trước

Nhiều yếu tố không ngờ đến trong cuộc sống hàng ngày lại có thể khiến bạn bị đứt lìa ngón tay khi Tết đang cận kề.

Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Y tế - 23 giờ trước

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà.

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Y tế - 1 ngày trước

Người đàn ông uống nửa lít rượu mỗi ngày, nhập viện trong tình trạng bụng quặn đau dữ dội, chướng căng... Dù đã được cấp cứu nhưng tiên lượng sức khoẻ dè dặt.

Sáng 25/1: Gần 800 ca COVID-19 nặng đang thở máy, ECMO; 13 tỉnh, thành nào ghi nhận F0 nhiễm Omicron?

Sáng 25/1: Gần 800 ca COVID-19 nặng đang thở máy, ECMO; 13 tỉnh, thành nào ghi nhận F0 nhiễm Omicron?

Y tế - 1 ngày trước

Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có hơn 1,84 triệu bệnh nhân COVID-19 khỏi, trong số các ca đang điều trị có gần 800 trường hợp nặng phải thở máy, ECMO; Hiện 13 tỉnh, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 163 F0 nhiễm Omicron; TP HCM kêu gọi người dân tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19

Top