Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

TP.HCM: Truy tìm dấu vết một người từ Campuchia về cùng nam thanh niên mắc COVID-19

Thứ hai, 10:04 PM 28/12/2020 | Y tế

GiadinhNet - Trong số 6 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bằng đường mòn lối mở liên quan đến BN1440, TP.HCM đã xác định được có 4 trường hợp về thành phố. Tuy nhiên hiện đang mất dấu 1 trường hợp, lực lượng chức năng đang huy động tổng lực truy tìm.

Thông tin trên được đưa ra tại buộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM chiều nay (28/12). 

GS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép không khai báo, có 4 người tại TP.HCM. Hiện đã xác định được 3 người, gồm nam thanh niên ngụ chung cư Sư Vạn Hạnh, quận 5 đã có kết quả dương tính vừa được Bộ Y tế công bố là BN1451. Một trường hợp ngụ quận 1. Trường hợp ở huyện Hóc Môn đều đã có kết quả âm tính. Hiện còn người đàn ông tên Kha, ở quận 9 vẫn chưa xác định được.

Theo thông tin ban đầu thì người này xuống ở đường Nguyễn Xiển, quận 9 từ ngày 24/12, như vậy đến nay đã 4 ngày. Ông Bỉnh lo lắng nếu người này dương tính với SARS-CoV-2 thì nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao, rất đáng lo ngại. Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp để tìm kiếm thông tin, địa chỉ để truy vết tiếp theo.

"Chúng ta đang khẩn trương truy tìm trường hợp còn lại là ông Kha, cũng như những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Hoàng (BN1451), tức à F1, F2. Hiện nay chúng ta chưa tìm được 1 trường hợp F1 và 7 trường hợp F2 của bệnh nhân này" - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, tất cả các trường hợp liên quan đến các ca nhập cảnh trái phép nói trên đều được khẩn trương truy vết, cách ly ngay. Các địa điểm mà BN1451 từng đi qua, lưu trú đều bắt buộc ngưng hoạt động để phun khử trùng tiêu độc, thực hiện công tác phòng chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, trên địa bàn vừa xuất hiện ca mới, ngành chức năng đã kịp thời khoanh vùng, vì vậy tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. Ông Phong chỉ đạo các sở ngành, quận huyện vẫn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chống dịch, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ và thành phố trong tình hình dịch bệnh ở khu vực và thế giới diễn biến rất phức tạp. Thành phố phải luôn trong tâm thế vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên cần phải có những biện pháp phòng chống dịch thật tốt.

TP.HCM: Truy tìm dấu vết một người từ Campuchia về cùng nam thanh niên mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Cũng theo ông Phong, trường hợp BN1451, khi chưa được phát hiện, cơ thể cũng chưa xuất hiện các triệu chứng của bệnh đã đi rất nhiều nơi, từ khách sạn, đến quán ăn…, vì vậy phải ngưng hoạt động các đơn vị này để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả, tuân thủ quy định phòng chống dịch để giữ an toàn cho cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu ngành y tế cần đẩy nhanh trả kết quả xét nghiệm trong ngày nhằm giảm áp lực tâm lý cho các trường hợp nguy cơ; lực lượng công an đẩy mạnh kiểm soát tạm trú tạm vắng, nhất là các trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Sở Thông tin và Truyền thông cũng cung cấp thông tin rõ tình hình dịch bệnh, không để người dân chủ quan, hiểu sai, hoang mang về dịch bệnh. Từ thực tiễn ca bệnh 1451 cho thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn từ các trường hợp nhập cảnh trái phép bằng đường mòn lối mở.

"Yêu cầu UBND các quận huyện, các đồng chí chủ tịch quản lý chặt chẽ địa bàn và nắm thật kỹ nơi ở đối với các trường hợp nhập cảnh cũng như lưu trú tại địa phương, phát huy vai trò của các đồng chí cảnh sát khu vực, tổ dân phố, khu phố trong việc nắm tình hình của nhân dân, nhất là các gia đình có người thân nhập cảnh và lưu trú tại địa phương" - Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Như đã đưa tin, TP.HCM vừa phát hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2 là BN1451, Bộ Y tế vừa công bố. Người này đã sống cùng bệnh nhân 1440 tại Myanmar gần 3 tháng. Đến ngày 15/12, 2 người rời Myanmar rồi đến Mae Sot, Thái Lan và lưu trú tại một khách sạn đến ngày 22/12 cùng 5 người khác.

Ngày 23/12, nhóm 7 tiếp tục đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong nhóm đi từ Campuchia về Việt Nam bằng đường mòn lối mở và di chuyển về TP.HCM bằng xe 7 chỗ. Trên đường đi, BN1440 và một phụ nữ tách ra để về miền Tây. Sau khi BN1440 mắc COVID-19, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long, người phụ nữ cũng được cách ly ở Bệnh viện đa khoa Sa Đéc. Như vậy trong nhóm 6 người, đã xác định được 3 người (BN1440, người phụ nữ ở Đồng Tháp và BN1451).

Châu Vân