Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

TP.HCM: Dự án bị tạm ngưng thi công, nợ tiền thuê đất vẫn bán rầm rộ

Thứ năm, 7:15 AM 24/08/2017 | Thị trường

GiadinhNet - Dự án Elite Park đang thi công phần móng thì xảy ra sự cố sập đổ tường vây công trình cùng nhiều nhà dân xung quanh. Dù đang bị tạm ngưng thi công, chưa được cấp giấy phép xây dựng mới và chưa nộp tiền thuê đất năm nay nhưng Elite Park vẫn đang được bán.

Theo liệu UBND P. 25, Bình Thạnh (TP.HCM) cung cấp, dự án Elite Park có tên gọi Trung tâm điều hành sản xuất (địa chỉ tại số 2W Ung Văn Khiêm, P. 25, quận Bình Thạnh, TP HCM) do Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng vào ngày 25/01/2011, với thiết kế 4 tầng hầm, 20 tầng cao.

Năm 2011, công trình đã thi công một số cọc khoan nhồi, sau đó ngưng thi công và khởi động lại vào tháng 5/2015. Công trình được cấp phép xây 4 tầng hầm, nhưng chủ đầu tư chỉ thi công 2 tầng hầm, sau đó lập hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư có lập lại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công (điều chỉnh từ 4 tầng hầm thành 2 tầng hầm và 22 tầng cao) và duyệt ngày 07/4/2016. Tuy nhiên, chưa được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công.

Thậm chí, biện pháp thi công tầng hầm được nhà thầu thi công lập, tuy nhiên chưa được chủ đầu tư chấp thuận.

Dự án Elite Park đang bị tạm ngưng thi công
Dự án Elite Park đang bị tạm ngưng thi công

Trong thiết kế biện pháp thi công, nhà thầu thi công có thiết lập hệ thống quan trắc chuyển vị tường vây, nhưng lại không thực hiện quan trắc chuyển vị của các công trình lân cận. Chính vì vậy đã xảy ra sự cố sập đổ tường vây công trình, cùng hàng chục nhà dân gần đó cũng bị nứt lún theo. Theo UBND P.25, các hồ sơ về quan trắc và năng lực các đơn vị cũng bị đã bị mất do bị sập đổ theo sự cố.

Ngay sau khi xảy ra sự cố các cơ quan chức năng của Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng cùng UBND P.25 đã có mặt và phong tỏa hiện trường xử lý vụ việc. UBND phường đã tạm đình chỉ công trình (theo biên bản số 23/BB-UBND ngày 11/5/2016).

Cũng theo UBND P.25, do đây là sự cố cấp I, Bộ Xây dựng đã chủ trì tổ chức giám định nguyên nhân sự cố và yêu cầu chủ đầu tư phối hợp cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng khắc phục. Sau sự cố UBND Q. Bình Thạnh đề nghị chủ đầu tư có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện tiến độ dự án theo định kỳ 6 tháng một lần, trong đó cung cấp bảng tiến độ thi công để UBND quận lập kế hoạch kiểm tra theo quy định.

Elite Park đang thi công phần móng thì xảy ra sự cố sập đổ tường vây công trình cùng nhiều nhà dân
Elite Park đang thi công phần móng thì xảy ra sự cố sập đổ tường vây công trình cùng nhiều nhà dân

Phóng viên có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Mai Trinh, Phó chủ tịch UBND P. 25, Q. Bình Thạnh. Bà Trinh cho hay: Việc chủ đầu tư xin điều chỉnh giấy phép xây dựng, tới thời điểm hiện tại phường vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng mới này. Trực tiếp liên hệ với đại diện của Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Miền Nam (đơn vị được chủ đầu tư ủy quyền cho đàm phán, ký kết hợp đồng và phân phối, tiếp thị sản phẩm) thì được đơn vị này cho biết các thủ tục đang trong quá trình chờ cấp phép.

Được giới thiệu là một trong những dự án điểm nhấn trên tuyến đường Ung Văn Khiêm và thời gian dự kiến giao nhà là quý IV/ 2017. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì pháp lý dự án Elite Park chưa hoàn chỉnh, chưa thi công xong phần móng…

Trước đó tháng 6/2016, chủ đầu tư cùng một số đối tác đã công bố dự án ra thị trường. Như đã nói ở trên, khi pháp lý dự án còn rất mập mờ, nhưng chủ đầu tư huy động vốn từ khách hàng bằng hình thức “hợp đồng” cọc, thu khoảng 15% giá trị căn hộ.


Công trường không có công nhân làm việc

Công trường không có công nhân làm việc

Liên hệ với bộ phận kinh doanh của dự án từ số điện thoại hotline trên website, nhân viên ở đây cho biết: hiện dự án đã kết thúc mở bán đợt 1, chuẩn bị mở bán đợt 2 vào thời gian tới. Nhân viên này cho biết, tháng 10/2017, chủ đầu tư sẽ hoàn tất việc xin điều chỉnh giấy phép xây dựng thì sẽ chính thức ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

“Giờ anh chọn căn thì sẽ giữ chỗ 10 triệu, sau đó thì ký hợp đồng đặt cọc, anh đóng khoảng 15 % giá trị căn hộ. Tháng 10 tới này khi chủ đầu tư hoàn thiện pháp lý thì sẽ chuyển sang ký hợp đồng mua bán với khách. Lúc đó, anh thanh toán theo tiến độ”, nhân viên này cho biết. Ngoài ra, nhân viên này cũng thừa nhận, sau sự cố sập đổ tháng 5/2016, dự án đang tạm ngưng thi công.

Trong khi đó, đất thực hiện dự án Elite Park được UBND TP.HCM cho thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đất là 50 năm (theo Quyết định 1095/QĐ-UBND, ngày 11/03/2010). Theo đó, số tiền thuê đất mà chủ đầu tư phải nộp gần 1,6 tỷ đồng/năm.

Theo thông tin từ Chi cục Thuế Q. Bình Thạnh, dự án Elite Park thuộc diện đóng thuê đất hàng năm. Theo quy định chủ đầu tư phải đóng hai đợt trong một năm. Đợt 1 chậm nhất là 31/5 đợt hai là 30/10. Tuy nhiên hiện nay phía chủ đầu tư vẫn chưa đóng tiền thuê đất đợt 1 của năm 2017.

Điều kiện được bán nhà hình thành trong tương lai

Theo Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, Điều 55- “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh” có nêu:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Nguyễn Khoát – Tuấn Vũ

Nguyễn Khoát – Tuấn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giúp việc nhà theo giờ, nữ nhân viên công sở dư tiền mua đất

Giúp việc nhà theo giờ, nữ nhân viên công sở dư tiền mua đất

Thị trường - 10 giờ trước

Ngoài giờ làm ở công sở, cô gái Hoàng Minh Thương (TPHCM) nhận giúp việc theo giờ ngay trong chung cư. Không chỉ được làm việc mình yêu thích, cô có thêm khoản thu nhập để góp tiền mua đất.

ShopeeFood đánh dấu mùa lễ hội cuối năm với sự kiện hoành tráng 12.12 Siêu Đại Tiệc

ShopeeFood đánh dấu mùa lễ hội cuối năm với sự kiện hoành tráng 12.12 Siêu Đại Tiệc

Thị trường - 12 giờ trước

Với chương trình khuyến mãi đặt món từ 1 đồng với số lượng không giới hạn và nhận thêm ưu đãi giảm giá lên đến 122.000 đồng đến từ hàng loạt thương hiệu lớn… , 12.12 này ShopeeFood sẽ mang đến một Siêu Đại Tiệc 12.12 đầy thú vị.

Tăng tần suất từ 01/12, Vietjet đáp ứng nhu cầu khách hàng dịp cuối năm

Tăng tần suất từ 01/12, Vietjet đáp ứng nhu cầu khách hàng dịp cuối năm

Thị trường - 13 giờ trước

Từ 01/12, Vietjet sẽ tăng tần suất các chặng bay kết nối Hà Nội – TP. HCM, Hà Nội – Đà Nẵng và TP. HCM – Đà Nẵng. Từ 15/12 dự kiến sẽ tăng lên 6 chuyến khứ hồi/ ngày trên các đường bay trục chính này.

Việt quất nhập khẩu nguyên phấn giá chỉ từ 50k/hộp, chị em mua ngay kẻo hết

Việt quất nhập khẩu nguyên phấn giá chỉ từ 50k/hộp, chị em mua ngay kẻo hết

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Năm nay việt quất có giá cả rất phải chăng mà quả lại tươi ngon, căng mọng, nguyên phấn ăn vào giòn ngọt, bổ dưỡng vô cùng.

Treo tàu chơi dài mất đứt trăm triệu mỗi tháng, ông chủ kêu cứu

Treo tàu chơi dài mất đứt trăm triệu mỗi tháng, ông chủ kêu cứu

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

Tàu du lịch nằm chơi dài, không có khách trong nhiều tháng qua vì dịch Covid-19 xong vẫn mất hàng trăm triệu tiền phí neo đậu. Các chủ tàu còn chỉ ra bất cập trong quy hoạch bến du lịch hiện nay tại TP.HCM.

Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO): Trao tặng sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và các khu công nghiệp

Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO): Trao tặng sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và các khu công nghiệp

Thị trường - 16 giờ trước

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng (TADAPHACO) phối hợp với một số đơn vị tổ chức tặng nhiều phần quà là sản phẩm của công ty tới các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp.

Vì lợi nhuận khủng, một xưởng may ở Hải Dương gia công gần 2.000 áo khoác "hàng hiệu" để kiếm lời

Vì lợi nhuận khủng, một xưởng may ở Hải Dương gia công gần 2.000 áo khoác "hàng hiệu" để kiếm lời

Bảo vệ người tiêu dùng - 17 giờ trước

GiadinhNet - Lực lượng chức năng vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh, may mặc trên địa bàn Thanh Miện, Hải Dương đang gia công gần 2.000 chiếc áo khoác nhãn hiệu Adidas thành phẩm chuẩn bị "tuồn" ra thị trường.

Đồ thờ Bát Tràng – Đỉnh cao đồ thờ cúng gốm sứ tại Việt Nam

Đồ thờ Bát Tràng – Đỉnh cao đồ thờ cúng gốm sứ tại Việt Nam

Thị trường - 18 giờ trước

Đồ thờ Bát Tràng là dòng sản phẩm có từ hàng trăm năm về trước. Nó gắn liền với nét văn hóa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn'' của người Việt Nam. Chính vì vậy đồ thờ Bát Tràng hội tụ đủ cả 3 yếu tố văn hóa, tâm linh và phong thủy. Đến nay khi cuộc sống ngày càng văn minh, phát triển thì vai trò của những sản phẩm đồ thờ đến từ làng nghề truyền thống này vẫn cho thấy một chỗ đứng vững chắc.

Rinh xe Toyota cuối năm – Nhận ngay ưu đãi khủng

Rinh xe Toyota cuối năm – Nhận ngay ưu đãi khủng

Thị trường - 19 giờ trước

Bên cạnh gói hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ đối các mẫu xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước của Chính Phủ theo Nghị định 103/2021/NĐ-CP, Toyota Việt Nam mang đến cho khách hàng cơ hội vàng để sở hữu các mẫu xe của Toyota với mức ưu đãi lên tới 40 triệu đồng theo chương trình "Tưng bừng ưu đãi, vạn lời tri ân" trong mùa mua sắm cuối năm bên cạnh các chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại đại lý.

Giá vàng hôm nay 1/12: Rớt thê thảm, dân buôn bán tháo

Giá vàng hôm nay 1/12: Rớt thê thảm, dân buôn bán tháo

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay 1/12 đồng loạt giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới.

Top