Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

TP.HCM: Các bệnh viện nỗ lực thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19

Thứ bảy, 4:03 PM 08/05/2021 | Y tế

GiadinhNet - Dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp với nhiều biến chủng mới. Những ngày gần đây, nước ta đã ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tại TP.HCM, các bệnh viện đang nỗ lực thắt chặt biện pháp phòng chống, không để dịch xâm nhập vào bệnh viện.

TP.HCM: Các bệnh viện nỗ lực thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, BS.CK2 Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất cho hay bệnh viện tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch. Hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất có khoảng 3.000 lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú, gần 1.000 bệnh nhân nội trú.

Có mặt tại Bệnh viện Thống Nhất sáng 7/5, chúng tôi thấy ngay cổng số 1 và 2 của bệnh viện có biển chỉ dẫn, lối riêng và phòng khám sàng lọc COVID-19 được bố trí ngay tại cổng, đảm bảo không để lọt bệnh nhân nghi nhiễm vào trong bệnh viện.

TP.HCM: Các bệnh viện nỗ lực thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Bệnh viện Thống Nhất bố trí Khu vực tầm soát y tế ngay cổng ra vào bệnh viện. Ảnh: Kim Vân

Chị Nguyễn Thị Hương (quận 11) đến khám bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất cho biết: "Khi đến bệnh viện, tôi và mọi người được hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt, giãn cách... nên rất an tâm. Tôi cũng như những người dân khác mong dịch COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát".

Cũng theo BS.CK2 Trương Quang Anh Vũ, Bệnh viện Thống Nhất triển khai công tác phòng dịch ngay từ ngày đầu khi dịch bùng phát tại Việt Nam. Theo đó, các nhân viên y tế thực hiện tầm soát từ khu cổng vào bệnh viện, yêu cầu người dân khai báo y tế, tầm soát thân nhiệt.

TP.HCM: Các bệnh viện nỗ lực thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Một bệnh nhân cao tuổi được nhân viên y tế Bệnh viện Thống Nhất hướng dẫn khai báo y tế và tầm soát thân nhiệt ngay cổng ra vào. Ảnh: Kim Vân

Bệnh nhân phải tuân thủ nguyên tắc 5K, tất cả khu vực sảnh chờ đợi, ghế ngồi đều được giãn cách, đảm bảo khoảng cách. Bên cạnh đó, bảo vệ thường xuyên nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, trang bị dung dịch khử khuẩn tại nhiều nơi.

Riêng nhân viên y tế bệnh viện phải khai báo y tế mỗi ngày để nắm được lịch trình di chuyển. Có 1 số trường hợp đi về các tỉnh phía Bắc trong thời gian qua, những người này đã được xét nghiệm COVID-19. Hiện, toàn bộ 1300 nhân viên y tế Bệnh viện Thống Nhất đã được đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó 1.100 người đã được tiêm ngừa.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thống Nhất cũng đã tổ chức 5 đợt tổng diễn tập, đặt ra các tình huống giả định có ca bệnh xâm nhập, phương án xử trí. Thậm chí bệnh viện cũng đặt ra tình huống xấu nhất, nhiều khoa bị cô lập khi có nhiều bệnh nhân xâm nhập, nặng hơn là phong tỏa toàn bộ bệnh viện, các khoa trọng điểm như hồi sức cấp cứu, phòng mổ…

TP.HCM: Các bệnh viện nỗ lực thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Tất cả người dân đến bệnh viện đều phải khai báo y tế và kiểm tra nhiệt độ. Ảnh: Kim Vân

Hiện nay, Bệnh viện Thống Nhất không tổ chức thăm nuôi, chỉ cho một người nuôi bệnh nhân đồng thời khuyến cáo người nhà bệnh nhân hạn chế ra ngoài, nếu ra ngoài thì khi vào phải tầm soát, khai báo lại toàn bộ.

Đối với bệnh nhân cao tuổi, bệnh viện tạo điều kiện khám nhanh, điều trị nhanh. Hiện đối với bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh mạn tính kê đơn 2-3 tháng thuốc. Những bệnh nhân lớn tuổi khác, bệnh viện triển khai kênh khám bệnh tại nhà, dự kiến sẽ phát thuốc tại nhà luôn.

Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất cũng thông tin, thời gian qua bệnh viện hạn chế hội họp không cần thiết, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong họp trực tuyến, hội chẩn liên viện, liên khoa nhằm hạn chế việc đi lại của cán bộ, y, bác sĩ giữa các khoa, phòng trong bệnh viện để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Các bệnh viện nỗ lực thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 5.

Theo BS.CK2 Trương Quang Anh Vũ - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện, người bệnh, gia đình người bệnh và khách tới bệnh viện nghiêm túc chấp hành quy định về 5K. Ảnh: Kim Vân

Tương tự Bệnh viện Thống Nhất, xác định nguồn lây nhiễm trong bệnh viện nếu để xảy ra sẽ rất phức tạp và khó khăn cho công tác cách ly và điều trị, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã có nhiều giải pháp ngăn ngừa, tạo "thành trì" vững chắc trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Nhi đồng 1 đã lên phương án bố trí nhân lực tại tất cả các khâu sàng lọc. Mọi người dân bắt buộc phải khai báo y tế khi đến khám tại bệnh viện, nghiêm túc thực hiện 5K. Cùng với đó, bệnh viện đã ra thông báo khai báo y tế online để giảm sự tập trung, quá tải...

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, trước đây, bệnh nhân từ Campuchia sang Bệnh viện Nhi đồng 1 nhiều, còn bây giờ không có vì rất khó qua. Khi dịch COVID-19 chưa bùng phát tại Campuchia, qua khai báo y tế, nhân viên y tế bệnh viện cũng như bác sĩ trong quá trình khám bệnh sẽ biết bệnh nhân từ Campuchia qua.

Trước tình hình mới của dịch COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch của đơn vị. Bệnh viện có 2 đội chốt chặn, 1 đội ở ngoài là các bảo vệ đo nhiệt độ và phụ trách khai báo y tế, đội ngũ khác là khai thác dịch tễ. Nếu có yếu tố dịch tễ nghi ngờ phải cho cách ly luôn, lấy mẫu xét nghiệm.

TP.HCM: Các bệnh viện nỗ lực thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 6.

Các bệnh viện ở TP.HCM đang rốt ráo thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, không để dịch xâm nhập vào bệnh viện. Ảnh: Kim Vân

Bác sĩ Khanh cho hay, ngay trong ngày 6/5, một trường hợp bệnh nhân từ vùng dịch Đà Nẵng vào khám bệnh nhưng lại khai báo ngụ TP.HCM. Tuy nhiên sau khi vào phòng khám, bác sĩ khai thác bệnh sử đã phát hiện ra.

Hiện nay, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, sau khi khai báo y tế xong, bệnh nhân vào đăng ký khám bệnh được hỏi lại và đến khi được bác sĩ trực tiếp khám lại hỏi thăm cặn kẽ tiếp. Thực tế cho thấy, bác sĩ không thể tin vào khai báo y tế ban đầu của bệnh nhân mà phải coi sổ khám bệnh như thế nào, lịch sử bảo hiểm y tế ra sao.

"Bệnh nhân có khuynh hướng chọn khám ở bệnh viện tốt, nên chúng tôi không thể trách người ta đến bệnh viện mình. Tuy nhiên, công tác sàng lọc bệnh nhân vì thế rất quan trọng. Ban đầu là khai báo y tế xong, bệnh nhân lên khoa khám bệnh được hỏi lại và đến lúc nhập viện thì tiếp tục được bác sĩ hỏi chứ không thể tin vào một chỗ được", bác sĩ Trương Hữu Khanh cho hay.

Kim VânBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Y tế - 1 giờ trước

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà.

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Y tế - 3 giờ trước

Người đàn ông uống nửa lít rượu mỗi ngày, nhập viện trong tình trạng bụng quặn đau dữ dội, chướng căng... Dù đã được cấp cứu nhưng tiên lượng sức khoẻ dè dặt.

Sáng 25/1: Gần 800 ca COVID-19 nặng đang thở máy, ECMO; 13 tỉnh, thành nào ghi nhận F0 nhiễm Omicron?

Sáng 25/1: Gần 800 ca COVID-19 nặng đang thở máy, ECMO; 13 tỉnh, thành nào ghi nhận F0 nhiễm Omicron?

Y tế - 5 giờ trước

Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có hơn 1,84 triệu bệnh nhân COVID-19 khỏi, trong số các ca đang điều trị có gần 800 trường hợp nặng phải thở máy, ECMO; Hiện 13 tỉnh, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 163 F0 nhiễm Omicron; TP HCM kêu gọi người dân tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19

Hà Nội thêm 2.801 ca mới, Gia Lâm, Đống Đa thuộc 'top' đầu

Hà Nội thêm 2.801 ca mới, Gia Lâm, Đống Đa thuộc 'top' đầu

Y tế - 20 giờ trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 24/1 do Sở Y tế Hà Nội phát đi tối nay cho biết, trong 24 giờ qua thành phố ghi nhận 2.801 ca bệnh (giảm 170 ca so với ngày trước đó) với gần 650 ca cộng đồng.

Ngày 24/1: Thêm 14.362 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã có 163 ca nhiễm Omicron

Ngày 24/1: Thêm 14.362 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã có 163 ca nhiễm Omicron

Y tế - 20 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 24/1 cho biết có 14.362 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội nhiều nhất với hơn 2.800 ca, thứ 2 là Đà Nẵng 958 ca; Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

Y tế - 20 giờ trước

Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau. Đáng lưu ý, khi được xét nghiệm sàng lọc, bà T. dương tính với SARS-CoV-2.

33 tỉnh, thành là vùng xanh; tra cứu thông tin cấp độ dịch COVID-19 để về quê ăn Tết ở đâu?

33 tỉnh, thành là vùng xanh; tra cứu thông tin cấp độ dịch COVID-19 để về quê ăn Tết ở đâu?

Y tế - 21 giờ trước

Thống kê cấp độ dịch của các địa phương theo Nghị quyết 128 của Chính phủ cho thấy có 33 tỉnh, thành thuộc vùng xanh (Cấp độ dịch 1); 24 tỉnh, thành thuộc vùng vàng (Cấp độ dịch 2); 7 tỉnh là vùng cam (Cấp độ dịch 3), không có tỉnh vùng đỏ.

WHO dự đoán Omicron là sự kết thúc "hợp lý" cho đại dịch ở châu Âu

WHO dự đoán Omicron là sự kết thúc "hợp lý" cho đại dịch ở châu Âu

Y tế - 1 ngày trước

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge dự đoán biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho 60% người dân châu Âu từ nay tới tháng 3.

Sáng 24/1: Hơn 4.700 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Bình Dương có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 24/1: Hơn 4.700 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Bình Dương có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 1 ngày trước

Bộ Y tế cho biết đến nay, hơn 1,8 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; trong số các ca đang điều trị hiện có hơn 4.700 trường hợp nặng; Bình Dương ghi nhận F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh, đã cách ly ngay...

Hà Nội: Gần 3.000 ca mắc COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng

Hà Nội: Gần 3.000 ca mắc COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 23/1 do Sở Y tế phát đi tối nay cho thấy trong 24 giờ qua TP ghi nhận 2.971 ca bệnh mới, trong đó có 830 ca cộng đồng.

Top