Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tình người sau trận "đại hồng thủy" ở Sa Ná

Thứ sáu, 6:37 AM 09/08/2019 | Xã hội

GiadinhNet – Cơn "đại hồng thủy" phá tan hoang bản làng khiến 10 người dân Sa Ná chết và mất tích. Hoang tàn, đổ nát, đau thương trước những mất mát không thể đong đếm, nước mắt đã thấm đẫm trên thân áo của những người con Sa Ná, tiếng khóc ai oán gọi tên người thân dưới chân núi dãy núi Luốc Mu vang cả núi rừng.

Giữa đại ngàn rộng lớn, cuộc sống của người dân Sa Ná tuy nghèo khổ nhưng thanh bình giờ đây chỉ còn là trong ký ức.

Không ai có thể hình dung con suối Son vốn hiền hòa là nguồn sống của bà con dân bản bỗng chốc trở nên hung dữ, gầm rú cuốn phăng đi tất cả theo dòng nước chỉ trong chốc lát.

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 1.

Những tiếng khóc tìm người thân vang lên xé lòng giữa đại ngàn

Những ngày chạy lũ, nhìn người thân, đàn gà, con trâu trôi theo dòng nước một cách bất lực khiến người dân nơi đây kiệt quệ về sức khỏe, tinh thần. Dọc hai bên đường, người dân lặng lẽ, nhẫn nại bới tìm trong đống bùn, đất những tài sản còn sót lại. 

Khuôn mặt ai cũng xanh xao, mệt mỏi trước những gì đã diễn ra. Họ đều nặng trĩu nỗi lo cơm áo khi giờ đây đã trắng tay, người thân chưa tìm thấy, không nhà, không đất canh tác, đồ đạc bị cuốn trôi…

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 2.

Những tiếng đục đẽo quan tài chát chúa xé tan lòng người

Chưa bao giờ Sa Ná phải trải qua những giây phút kinh hoàng, theo người dân nơi đây trận lũ quét sáng 3/8, nó như những thước phim về ngày tận thế khi từng đợt lũ ùn ùn kéo về nhấn chìm, cuốn trôi hoàn toàn 21 ngôi nhà, 10 người mất tích, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm thi thể chị Lò Thị Quản và cháu Hà Văn Quỳnh được tìm thấy dưới đống đổ nát.

Đau đớn không thể lột tả hết trên khuôn mặt anh Hà Văn Vân khi cùng một lúc mất đi 6 người thân, hiện mới chỉ tìm thấy thi thể con trai Hà Văn Quỳnh. 

Ngồi trơ trơ như một bức tượng hướng mắt về con suối Son, anh Ngân Văn Thiên cũng như anh Vân và những người có người thân đang mất tích vẫn le lói, hi vọng mong manh…

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 3.

Từng đoàn xe nối đuối nhau lên chia sẻ, xoa dịu nỗi đau với người dân Sa Ná

Đã bước qua ngày thứ 7 những hi vọng dần dụi tắt khi lực lượng chức năng tiến hành đào bới tung hết bản, tìm kiếm dọc suối Son, sông Luồng nhưng vẫn chưa có kết quả. 

8 người dân Sa Ná vẫn đang nằm đâu đó dưới dòng nước lạnh ngắt, nỗi đau như nhân lên gấp bội, tiếng đục đẽo quan tài chờ người thân như cứa vào lòng người.

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 4.

10 h sáng ngày 8/8, dòng người đổ về Sa Ná mỗi lúc một đông

Những ngày này cụm từ "Sa Ná tang thương", "Sa Ná tang hoang" xuất hiện dày đặc trên trang mạng xã hội. Sau khi thông tin Sa Ná bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản được chia sẻ rộng rãi, dọc các ngã đường, người, xe tấp nập, nối đuôi nhau hướng về bến sông Luồng với mong muốn được qua sông để sẻ chia, động viên với bà con vùng "tâm lũ" này. 

Bên kia sông, từng đoàn người men theo mép núi, bám từng rễ cây, lựa từng con nước, không quản ngại khó khăn để về với... Sa Ná.

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 5.

Để vào Sa Ná mọi người phải vượt qua sông Luồng bằng cầu phao băc tạm tiếp tục đi bộ khoảng 2 km

Sáng 8/8, PV quay trở lại Sa Ná, dưới cái nắng bỏng rát, dọc 2 bên đường từng đoàn người, xe nối đuôi nhau không ngớt vào San Ná. 

Họ có thể là anh em, họ hàng, bạn bè... nhưng cũng có khi chưa một lần quen biết, song gặp đồng bào mình trong cơn hoạn nạn, họ sang để thăm hỏi, chia sẻ và động viên. Trên tay có thể là xách mì tôm, bao gạo, vài chai nước mắm, thùng nước uống...

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 6.

Dưới cái nắng chói chang, không ngăn được dòng người tay xách, nách mang những nhu yếu phầm cần thiết vào tiếp tế Sa Ná

Dọc hai bên bờ sông những chuyến hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã được sắp sẵn chờ về chia khó với bà con vùng lũ. 

Vừa bốc thùng hàng ra khỏi xe, chị Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ 136 Vì cộng đồng, chia sẻ: "Nghe tin đồng bào nơi đây gặp nạn, chúng tôi đã kêu gọi các thành viên trong câu lạc bộ, anh em, bạn bè trên mạng xã hội... khắp mọi nơi trên mọi miền Tổ quốc hướng về người dân vùng lũ. Ngoài các nhu yếu phẩm cần thiết, như gạo, mì tôm, quần áo, chăn màn, bột ngọt, nước mắm..., chúng tôi còn hỗ trợ mỗi gia đình 500.000 đồng tiền mặt. Dù chưa là gì so với những mất mát đau thương mà người dân Sa Ná gặp phải, nhưng vẫn hy vọng được sẻ chia phần nào giúp họ vượt qua cơn bĩ cực này!".

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Đình Xứng (áo trắng), Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo công tác khắc phục tại Sa Ná

Qua thông tin trên báo, đài, trước những mất mát quá lớn, trong dịp về thăm quê tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, em Phùng Ngọc Anh cùng bạn Jenie hiện đang là du học sinh bên Úc quyết tâm lên đến tận Sa Ná để ủng hộ cho 5 gia đình có người thân chết và mất tích, mỗi người chết và mất tích 1.000.000 đồng và một số quần áo.

"Lên đến đây em mới tận mắt chứng kiến những gì người dân nơi đây đã phải gánh chịu, nó vượt xa những gì em tưởng tượng. Đau thương, mất mát quá lớn, món quà nhỏ góp phần xoa dịu bớt nỗi đau. Ngày mai trở lại Úc học tập, em sẽ kêu gọi cộng đồng người Việt chung tay, giúp sức hướng về quê nhà, nơi nỗi đau mà người dân nơi đây đang phải hứng chịu không biết bao giờ mới nguôi ngoai", em Ngọc Anh cho biết.

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 8.

Ông Phạm Minh Chính thăm hỏi những gia đình có người chết và mất tích tại Sa Ná

Cũng trong sáng ngày 8/8, đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại bản Sa Ná, xã Na Mèo. 

Ông trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi các gia đình bị mất nhà, có người tử vong và mất tích, chia sẻ đau thương, mất mát cùng cực với các gia đình và động viên các gia đình nén đau thương, tập trung ổn định đời sống và tính phương án tái sản xuất về sau.

Bày tỏ xúc động trước tình cảm, nghĩa cử của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đồng bào từ khắp mọi miền Tổ quốc dành cho bà con vùng lũ, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Đây là biểu hiện rõ nét, sinh động truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta, nhân dân ta"

Nhân dịp này, các doanh nghiệp, nhà tài trợ cùng đi với đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã trao ủng hộ huyện Quan Sơn khắc phục hậu quả lũ lụt với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Tình người sau trận đại hồng thủy ở Sa Ná - Ảnh 9.

Em Ngọc Anh và bạn Jenie là du học sinh bên Úc cùng ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn trao quà cho gia đình có người thân chết và mất tích

Ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: "Tính đến thời điểm này, ngoài sự quan tâm, ủng hộ của Đảng và Nhà nước, huyện cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức xã hội, cá nhân khác trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, lương thực, thực phẩm đã cơ bản đáp ứng được trong thời gian trước mắt. Giữa ngổn ngang bộn bề, những suất quà tình nghĩa, những lời động viên sẻ chia đã, đang làm ấm lòng người dân vùng lũ"

Ngọc Hưng

Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội dự kiến cho cấp THPT đi học từ 6/12

Hà Nội dự kiến cho cấp THPT đi học từ 6/12

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Học sinh THPT ở khu vực dịch cấp độ 1 và 2, trong 14 ngày (tính đến 30/11) không có ca mắc COVID-19 cộng đồng, có thể được đến trường từ 6/12.

"Bàn tay hư" ở Bình Dương, chị em cần đặc biệt chú ý với thói quen này!

"Bàn tay hư" ở Bình Dương, chị em cần đặc biệt chú ý với thói quen này!

Đời sống - 1 giờ trước

Chỉ một phút chốc lơ là, người phụ nữ này đã trở thành "con mồi" nhắm tới của đạo chích.

Cụ bà 83 tuổi tiếp tục hành trình thiện nguyện ở 'làng cùi' sau khi chiến thắng COVID-19

Cụ bà 83 tuổi tiếp tục hành trình thiện nguyện ở 'làng cùi' sau khi chiến thắng COVID-19

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Chiến thắng COVID-19 ở tuổi 83 với nhiều bệnh lý nền, cụ bà lại tiếp tục hăng say may vá quần áo từ vải vụn, tích cóp tiền mua thực phẩm gửi đến các bệnh nhân sống ở "làng cùi".

Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 51, người thân gục khóc bên thi thể nạn nhân

Tai nạn thương tâm trên Quốc lộ 51, người thân gục khóc bên thi thể nạn nhân

Thời sự - 2 giờ trước

Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc xe ben chạy cùng chiều từ phía sau tông thẳng vào xe máy, khiến 2 người trên xe máy tử vong tại chỗ. Hay tin, người thân chạy đến, gục khóc bên thi thể nạn nhân.

Hai cậu bé bán vé số đạp xe liêu xiêu về nhà giữa đêm mưa khiến nhiều người thương cảm

Hai cậu bé bán vé số đạp xe liêu xiêu về nhà giữa đêm mưa khiến nhiều người thương cảm

Đời sống - 3 giờ trước

Đoạn video kể lại cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa nam thanh niên và hai cậu bé bán vé số đạp xe về giữa đêm khiến nhiều người không khỏi cảm động.

Người đi xe máy bị ô tô tông trúng văng lên nóc xe tử vong

Người đi xe máy bị ô tô tông trúng văng lên nóc xe tử vong

Thời sự - 3 giờ trước

Cú va chạm mạnh đã khiến người đi xe máy hướng ngược lại bị hất văng lên nóc xe ô tô tử vong.

Tông rơi yếm xe CSGT trong lúc bị truy đuổi, thanh niên chở bạn gái vội chạy thoát thân

Tông rơi yếm xe CSGT trong lúc bị truy đuổi, thanh niên chở bạn gái vội chạy thoát thân

Thời sự - 5 giờ trước

Pha bẻ cua của nam thanh niên khiến chiến sĩ CSGT không kịp trở tay.

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo đêm 30/11 ngày 1/12, miền Bắc khả năng hứng đợt rét mới với mức độ khắc nghiệt hơn đợt rét vừa qua.

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Diễn biến mới gây bất ngờ vụ người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do lũ

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Bí thư huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) nhìn nhận, về việc người dân chờ cả buổi để nhận hỗ trợ chỉ 2.000 đồng rất phản cảm và thiếu thực tiễn, có cái gì đó rất... "hành chính".

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai vẫn "ôm tham vọng lớn" dù liên tiếp gặp rắc rối

Thời sự - 8 giờ trước

GiadinhNet - Ông Lê Tùng Vân vẫn ấp ủ mở trại mồ côi nuôi 1.000 - 2.000 trẻ em dù nhiều lần bị 'tuýt còi'.

Top