Ngày 15 Tháng 11, 2013 | 11:18 AM

Lưu ý phản ứng của trẻ sau tiêm vaccine:

Mỗi loại vaccine chỉ có thể phòng được một loại bệnh

Mỗi loại vaccine chỉ có thể phòng được một loại bệnh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện nay, các địa phương trên cả nước đang triển khai tiêm vaccine “5 trong 1” cho trẻ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Sau khi tiêm, trẻ có thể bị sốt hoặc không. Tùy theo từng loại vaccine mà trẻ có những phản ứng phụ khác nhau, phản ứng thường thấy là trẻ bị sốt nhẹ.

Đối với vaccine phòng lao, phản ứng thường xảy ra sau tiêm khoảng hai tuần. Tại chỗ tiêm xuất hiện nốt sưng đỏ, rồi tự vỡ nên chỉ cần đặt miếng gạc khô lên trên, vết loét sẽ tự lành. Trường hợp vết loét bị viêm tấy nặng, trẻ sốt, xuất hiện hạch ở nách thì phải đưa đi khám. Với vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván, một số trẻ bị sốt về chiều hoặc tối và sẽ hết sốt trong vòng một ngày. 

Khi trẻ sốt trên 39 độ, sưng tấy chỗ tiêm thì cho uống 1 viên Paracetamol loại 0,01g và nhiều nước hoa quả, trẻ sẽ giảm sốt, chỗ sưng đỏ hết trong vòng 3-4 ngày. Nếu trẻ sốt kéo dài trong 2 ngày thì đó không phải là sốt do vaccine. Chỗ sưng đỏ chưa khỏi thì khả năng trẻ đã bị áp xe. Tiêm vaccine sởi xong, trẻ hay bị sốt, nổi ban, đôi khi có ban giống như sởi. Hiện tượng này sẽ hết trong vòng 3 ngày.
 
Những phản ứng phụ sau khi tiêm chủng, nếu quá thời gian trên thì nhất thiết phải cho trẻ đi khám. Mỗi loại vaccine chỉ có thể phòng được một loại bệnh. Do đó, các bà mẹ phải đưa trẻ đi tiêm đủ theo đúng lịch tiêm chủng và để hiệu quả cao thì cần phải tiêm chủng gây miễn dịch cơ bản cho trẻ ngay trong năm đầu đời.

Lan Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC