Ngày 15 Tháng 8, 2013 | 01:06 PM

Cao Bằng:

Hội thảo chuyên đề Mô hình giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

Hội thảo chuyên đề Mô hình giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 13/08, tại xã Quang Trung, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Hoà An đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề Mô hình giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Hội thảo chuyên đề Mô hình giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống 1

Đồng chí Ma Thị Hoa - Phó chủ tịch UBND huyện Hoà An - chủ trì hội thảo.  Ảnh: Mai Hương

Quang Trung là một xã khó khăn của huyện Hoà An, tuy chỉ cách trung tâm thành phố 12km, nhưng đặc trưng của xã chủ yếu là người dân tộc Mông sinh sống, khoảng 70 %, dân cư tập trung không đều, còn tồn tại nhiều tập tục như kết hôn cận huyết thống, tảo hôn.
 
Theo số liệu thống kê từ năm 2010 đến năm 2012, huyện Hòa An có 43 cặp tảo hôn, 5 cặp kết hôn cận huyết thống, trong đó 22 cặp tảo hôn, 4 cặp kết hôn cận huyết tại xã Quang Trung. Đây là địa bàn trọng điểm được huyện Hòa An lựa chọn triển khai thí điểm Mô hình giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, truyền thông cộng đồng về công tác Dân số-KHHGĐ.
 
Hội thảo chuyên đề Mô hình giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống 2

Đại diện thanh niên xã Quang Trung đóng góp ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Mai Hương

 
Hội thảo đã cung cấp cho đội ngũ cộng tác viên Dân số-KHHGĐ xã và người dân địa phương những kiến thức về Luật Hôn nhân gia đình, chính sách dân số; thực trạng, nguyên nhân, tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; các kiến thức về biện pháp tránh thai an toàn và kỹ năng tuyên truyền vận động người dân tham gia thực hiện kế hoạch hoá gia đình.
 
Qua hội thảo, cộng tác viên và cán bộ chuyên trách dân số, đặc biệt là người dân địa phương được thảo luận, chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến để đưa ra các giải pháp giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết, sinh nhiều con như: Nâng cao vai trò của cộng tác viên, cán bộ chuyên trách dân số đến từng nhà, từng người dân để tuyên truyền, vận động; đưa các nội dung, chính sách về Dân số- KHHGĐ lồng ghép vào các cuộc họp nhóm, họp xã, vào hương ước; tiếp cận với gia đình và các vị thành niên để vận động không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, không sinh con thứ 3..., góp phần nâng cao chất lượng dân số.
 
Hoàng Mai Hương
(Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Cao Bằng)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC