Ngày 15 Tháng 4, 2013 | 09:44 AM

Từ nhà đến viện:

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim 20 phút

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim 20 phút
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - BV Bạch Mai vừa tổ chức lễ tiễn bệnh nhân Dương Thị Mai Mai (27 tuổi ở Hà Nội) ra viện sau 20 ngày điều trị chứng viêm cơ tim cấp, đã có biến chứng ngừng tim hoàn toàn trong khoảng 20 phút.

Bệnh nhân Dương Thị Mai Mai nhập viện trong tình trạng sốt, đau mỏi người, mệt, đau ngực, khó thở và đã tự điều trị tại nhà bằng thuốc hạ sốt trong 3 ngày. Khi thấy ngày một mệt mỏi, khó thở hơn, chị Mai đã đi khám và được chuyển đến đơn vị hồi sức tích cực (C1) Viện Tim Mạch – BV Bạch Mai. Lúc chị Mai vào viện, tình trạng đã nguy kịch, chỉ sau 1 tiếng, bệnh nhân mất ý thức, mất mạch bẹn (mạch 0, huyết áp 0)…

TS Dương Đức Hùng, Trưởng Đơn vị phẫu thuật tim mạch - Viện Tim Mạch chia sẻ, may mắn là bệnh nhân được cấp cứu, ép tim ngoài lồng ngực liên tục, kịp thời. Nếu không thực hiện tốt khâu này, trái tim dù có đập lại thì nhiều khả năng bệnh nhân sẽ phải sống đời sống thực vật vì thiếu máu não, thiếu ôxy não quá lâu.

TS Hùng cho biết, viêm cơ tim tối cấp thường được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính với những biểu hiện suy sụp tuần hoàn nghiêm trọng, giảm chức năng co bóp cơ tim, rối loạn nhịp tim dẫn đến trụy mạch... Bệnh do nhiều nguyên nhân như các loại virus (cúm, coxsackie, rubella) hoặc vi khuẩn (thương hàn, sốt mò) hoặc nhiễm độc rượu, thủy ngân... làm tổn thương tế bào cơ tim với tỉ lệ tử vong 50-70% nếu không được hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

              V.Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC