Ngày 16 Tháng 10, 2013 | 05:00 AM

Chia sẻ thông tin báo chí về DS – KHHGĐ

Chia sẻ thông tin báo chí về DS – KHHGĐ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 15/10, Hội Nhà báo Hà Nội phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ TP Hà Nội tổ chức Hội thảo Đổi mới truyền thông về công tác DS-KHHGĐ.

Đây là cơ hội để các nhà báo Trung ương và Hà Nội cùng chia sẻ với cán bộ làm công tác DS – KHHGĐ Hà Nội các thông tin về công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn Thủ đô, thảo luận phương hướng nâng cao hiệu quả truyền thông về công tác này trong thời gian tới.

T.Nguyên

Bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung gia tăng

Nếu không có biện pháp can thiệp sàng lọc, dự phòng và điều trị thì trong khoảng 10 năm nữa, tỷ lệ mắc mới và tử vong do bệnh này sẽ tăng thêm khoảng 25%. Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Sàng lọc ung thư cổ tử cung vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Mặc dù là bệnh có thể dự phòng, phát hiện sớm, nhưng hiện tại ung thư cổ tử cung vẫn là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất, gây tử vong cao thứ hai cho phụ nữ Việt Nam do phát hiện, chẩn đoán muộn.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gia tăng bệnh ung thư cổ tử cung tại Việt Nam là do phụ nữ chưa được sàng lọc định kỳ có hệ thống để phát hiện sớm ung thư qua các xét nghiệm thích hợp. Có nhiều trường hợp khi phát hiện tổn thương tiền ung thư cũng chưa được điều trị kịp thời và hiệu quả.     

Võ Thu

Mỗi ngày có 1.400 trẻ  tử vong do các bệnh về tiêu chảy

"Sức mạnh nằm trong đôi tay của chúng ta” là chủ đề của Ngày Thế giới rửa tay (15/10) lần 6 đang diễn ra trên toàn thế giới.

Các số liệu của UNICEF cho biết, mỗi ngày vẫn có 1.400 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do các bệnh về tiêu chảy do thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân gây ra. Các bệnh tiêu chảy cũng có mối liên hệ mật thiết với tỷ lệ thấp còi ở trẻ em (nhẹ cân hơn độ tuổi và chậm phát triển) và để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. Tuy nhiên, một trong những biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm đơn giản và ít tốn kém nhất là rửa tay bằng xà phòng. Tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của UNICEF, gần 2.000 học sinh từ 10-15 tuổi tại 5 trường trung học cơ sở thuộc các tỉnh Đồng Tháp, Điện Biên và Gia Lai cùng tham gia các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay. Khoảng 1.000 phụ nữ và lãnh đạo một số tỉnh cũng tham gia thúc đẩy hành vi rửa tay với xà phòng tại các làng quê xa xôi hẻo lánh trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng của Hội Phụ nữ Việt Nam. Cùng ngày, diễn viên Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí của UNICEF cũng tham gia tuyên truyền rửa tay với xà phòng thông qua một quảng cáo trên TV.           
 
Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC