Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 5/12: Ca mắc COVID-19 lập đỉnh, Hà Nội có giãn cách trở lại?; xôn xao với mức thưởng Tết "khủng" giữa khó khăn COVID-19

Chủ nhật, 7:45 AM 05/12/2021 | Thời sự

GiadinhNet - Nếu người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch sẽ góp phần "chặn đứng" sự "leo thang" của dịch bệnh tại Hà Nội. Doanh thu sụt giảm gần một nửa so với năm 2020 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm để thưởng Tết cho công nhân.

Tin sáng 4/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; người dân TPHCM vui mừng với quy định mớiTin sáng 4/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; người dân TPHCM vui mừng với quy định mới

GiadinhNet - Hà Nội ban hành về cấp độ phòng, chống dịch trên toàn thành phố, phương án về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19, hoả tốc ra công văn bỏ quy định '14 ngày không có F0 mới được đi học' chỉ trong 1 buổi tối; tại TPHCM, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động mà không bị giới hạn thời gian là ngưng trước 22 giờ hằng ngày.

Diễn biến dịch COVID-19 ở Hà Nội

Liên tiếp vượt 500 ca COVID-19/ngày, Hà Nội có tính đến giãn cách diện rộng?

Tin sáng 5/12: Ca mắc COVID-19 tăng cao, Hà Nội có giãn cách diện rộng?; - Ảnh 2.

Nhiều ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội liên tục tăng "kỷ lục" (Nguồn: CDC Hà Nội)


Ngày 4/12, một lãnh đạo CDC Hà Nội nhận định, một trong những nguyên nhân khiến F0 gia tăng "kỷ lục" là do bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Nhiều người dân chưa thực sự tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, vẫn thường xuyên tụ tập đông người.

Theo dự báo, thời gian tới, số ca COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, nếu người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch sẽ góp phần "chặn đứng" sự "leo thang" của dịch bệnh.

Hiện trong bối cảnh F0 gia tăng nhanh, Hà Nội đã thay đổi trong chiến lược chống dịch, đặc biệt các biện pháp cách ly, điều trị. Thành phố đã cho phép cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh, trong tình hình mới, Hà Nội luôn bám sát theo chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19. Theo đó, thành phố sẽ có các biện pháp chống dịch COVID-19 phù hợp với từng cấp độ dịch cụ thể. Mặc dù số F0 tăng nhưng Thủ đô sẽ không giãn cách diện rộng như trước đây.

"Bên cạnh các biện pháp của chính quyền, ý thức của người dân là một yếu tố rất quan trọng để thành phố có thể kiểm soát COVID-19 hiệu quả", lãnh đạo CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Hà Nội ghi nhận kỷ lục đến 628 ca COVID-19 mới, nhiều ổ dịch phức tạp hàng trăm ca nhiễm mớiHà Nội ghi nhận kỷ lục đến 628 ca COVID-19 mới, nhiều ổ dịch phức tạp hàng trăm ca nhiễm mới

GiadinhNet - Chỉ trong 24h qua, Hà Nội đã ghi nhận đến 628 ca mắc COVID-19 mới, nhiều ổ dịch đã chạm đỉnh cả trăm ca nhiễm mới.

Sức khỏe các sản phụ mắc COVID-19 trong chuỗi lây nhiễm tại BV Phụ Sản Trung ương

Trao đổi với VietNamNet chiều 4/12, đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết các F0 này đang được điều trị tại Khoa Ngoại Sản. Đa số họ có sản bệnh như rau cài răng lược, rau tiền đạo,…, một số trường hợp sắp tới ngày dự sinh.

Hiện người bệnh được theo dõi sát, điều trị COVID-19 song song bệnh lý sản khoa. "Đến nay, sức khỏe của tất cả bệnh nhân đều ổn định", đại diện bệnh viện thông tin.

Được biết, phụ nữ có thai là đối tượng nguy cơ cao diễn tiến nặng khi mắc COVID-19 bởi hệ miễn dịch kém. Bên cạnh đó, do vừa mắc bệnh lý sản khoa, vừa nhiễm COVID-19, các sản phụ đa số có tâm lý lo lắng. "Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao từng diễn biến của người bệnh, chuẩn bị cho các tình huống để xử trí kịp thời", đại diện bệnh viện nói.

Ổ dịch mới tại BV Phụ sản trung ương, kiểm soát chặt người ra vào việnỔ dịch mới tại BV Phụ sản trung ương, kiểm soát chặt người ra vào viện

GiadinhNet - Ngay sau khi phát hiện 25 ca dương tính với SARS-CoV-2, bệnh viện Phụ sản trung ương đã tiến hành phong toả toà nhà BC gồm 11 tầng, khử khuẩn toàn bộ, đặc biệt là tầng 4-5. Các hoạt động khám chữa bệnh khác vẫn được diễn ra bình thường, dù vậy, tất cả người vào viện đều được kiểm tra nghiêm ngặt, hạn chế người đi cùng, người nhà vào thăm.

Nhiều F0 là nhân viên y tế: Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn bệnh viện

Tin sáng 5/12: Ca mắc COVID-19 tăng cao, Hà Nội có giãn cách diện rộng?; - Ảnh 3.

Nhân viên y tế trong khu vực cách ly - Ảnh Minh hoạ.


Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn bệnh viện và nhân viên y tế trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thường xuyên đánh giá và tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế; Giám sát, đánh giá sự tuân thủ của nhân viên y tế, bệnh nhân, người chăm sóc trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tập trung rà soát, củng cố, siết chặt khâu sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm đối với người ra hoặc vào, điều trị nội trú, ngoại trú tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, các cơ sở khám, chữa bệnh phải bố trí sẵn sàng buồng hoặc phòng cách ly tạm thời tại các khoa lâm sàng để sử dụng, ban hành quy định nội bộ về sử dụng buồng cách ly, lối đi tách biệt từ buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc lên buồng cách ly tại các khoa lâm sàng.

Trường hợp phát hiện ca mắc COVID-19 trong cơ sở y tế, thực hiện việc điều tra, truy vết, xét nghiệm đầy đủ đối với các trường hợp liên quan; người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh đánh giá tính chất, mức độ nguy cơ để áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Giáo viên ở Hà Nội gấp rút dọn dẹp trường lớp, chuẩn bị đón học sinh

Nhằm sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập và đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19, các trường THPT tại Hà Nội đã tiến hành tổng vệ sinh, dọn dẹp trường lớp, chuẩn bị nhiều phương án ứng phó.
Tin sáng 5/12: Ca mắc COVID-19 lập đỉnh, Hà Nội có giãn cách trở lại?; xôn xao với mức thưởng Tết "khủng" giữa khó khăn COVID-19
 - Ảnh 6.

Tại trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), nhà trường đã tiến hành lau dọn lớp học và toàn bộ cơ sở vật chất xung quanh trường chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại học tập.


Tin sáng 5/12: Ca mắc COVID-19 lập đỉnh, Hà Nội có giãn cách trở lại?; xôn xao với mức thưởng Tết "khủng" giữa khó khăn COVID-19
 - Ảnh 7.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc về việc đồng ý cho học sinh lớp 10, 11, 12 toàn thành phố đi học trực tiếp trở lại từ ngày thứ Hai (6/12). Các trường phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục & Đào tạo và Sở Y tế.

Hà Nội bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho học sinh đi họcHà Nội bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho học sinh đi học

Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh các trường THPT kể từ ngày 6/12, trong đó đã bỏ nội dung “14 ngày trên địa bàn không có F0 mới cho phép học sinh đi học”.


Thưởng Tết "khủng", công nhân đến 60 triệu, nhân viên sales 200 triệu đồng

Doanh thu sụt giảm gần một nửa so với năm 2020 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm để thưởng Tết cho công nhân, người lao động từ 10-60 triệu đồng, nhân viên sales 150 - 200 triệu đồng.

Theo bà Đỗ Thị Thúy - Tổng Giám đốc Công ty thuốc Thú y Ánh Việt (KCN Hiệp Phước), doanh nghiệp đang có nhiều phương án thưởng Tết cho người lao động theo từng vị trí. Ngoài thưởng Tết theo quy định, doanh nghiệp sẽ thưởng thêm các tổ chức xuất sắc, cá nhân xuất sắc, cá nhân có cống hiến...

"Năm nay, những công nhân có thâm niên trên 5 năm ở công ty sẽ được thưởng 50 - 60 triệu đồng, nhân viên sales có mức thưởng khoảng 200 triệu đồng", bà Đỗ Thị Thúy nói…

Nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục

Trong ngày 4/12, cả nước có thêm 8.402 ca COVID-19 cộng đồng. Các tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất là TP.HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Từ 18h ngày 3/12 đến 18h ngày 4/12 Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh trong đó có 190 ca cộng đồng và 438 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Các ca dương tính được phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện

Tổng hợp từ ngày 27/11 đến nay, Yên Bái đã ghi nhận 135 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến chùm ca bệnh cộng đồng được phát hiện trước đó; riêng trong ngày 4/12, Yên Bái ghi nhận thêm 40 ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn tăng cường các giải pháp ứng phó với diễn biến của dịch.

Trưa 4/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai ra thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm sàng lọc mới nhất tại tỉnh này; trong đó, có ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm, trong 24h qua trên địa bàn tỉnh ghi nhận 103 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, trong đó 74 bệnh nhân lây nhiễm trong tỉnh và 29 bệnh nhân trở về từ các tỉnh, thành phố khác đang cách ly theo quy định.

Trong ngày 4/12, toàn tỉnh Tây Ninh ghi nhận 790 ca mắc COVID-19, cao nhất từ trước đến nay và tất cả đều phát hiện qua test sàng lọc.

Thừa Thiên Huế vừa ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục với 339 ca bệnh có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 4/12: Gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồngNgày 4/12: Gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồng

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 4/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố; Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: TP HCM tăng 325 ca, Bạc Liêu tăng 231, Thừa Thiên Huế tăng 207 ca.

Sóc Trăng dự kiến mở cửa trường học trực tiếp từ đầu năm 2022

Tin sáng 5/12: Ca mắc COVID-19 tăng cao, Hà Nội có giãn cách diện rộng?; - Ảnh 4.

Tiêm vaccine cho học sinh ở Sóc Trăng (Ảnh: XL).
Theo kế hoạch của tỉnh Sóc Trăng, thời gian dạy học trực tiếp đối với cấp THPT và tương đương dự kiến từ ngày 4/1/2022; đối với cấp THCS và tương đương dự kiến từ ngày 10/1/2022; đối với cấp Tiểu học và trẻ mẫu giáo dự kiến từ ngày 14/2/2022; riêng đối với nhà trẻ vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các đơn vị trước khi học sinh đến trường phải xây dựng kế hoạch cụ thể, có giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể vận động học sinh ra lớp, không để xảy ra tình trạng học sinh thiếu sách vở, quần áo, tập viết, vì điều kiện khó khăn mà không đi học.

Lo ngại biến thể Omicron, hàng không đề nghị khẩn dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản 8706 giao các bộ, ngành tăng cường công tác kiểm soát biến chủng Omicron.

Trong đó, Thủ tướng giao Bộ GTVT và các bộ, ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới vào Việt Nam, Cục Hàng không đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép dừng các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi (Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia ) đến Việt Nam.

Đồng thời, cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Đà Nẵng dừng tất cả chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ thành phố

Ngày 4/12, Đại tá Trần Đình Chung, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho VTV News biết, từ 12h hôm nay, Đà Nẵng sẽ dừng hoạt động tất cả 17 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Sau khi dừng các chốt này, Đà Nẵng chỉ duy trì 5 chốt ở ga đường sắt Đà Nẵng, Bến xe Trung Tâm, cảng Đà Nẵng, âu thuyền Thọ Quang, ga nội địa - Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng, những ngày qua, số ca mắc Covid-19 ở thành phố có xu hướng tăng nhanh và đã vượt mốc hơn 100 ca/ngày, trong đó có nhiều trường hợp cộng đồng. Trước tình hình đó, tối 3/12, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng ban hành công văn tăng cường thực hiện biện pháp "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19".

Ổ dịch mới tại BV Phụ sản TW, cần kê khai lý do trước khi vào viện

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quốc lộ 1 ùn tắc hơn 3 km sau tai nạn

Quốc lộ 1 ùn tắc hơn 3 km sau tai nạn

Thời sự - 5 giờ trước

Sau cú đánh lái để tránh xe máy trên quốc lộ 1, đoạn qua thành phố Dĩ An (Bình Dương), xe đầu kéo container tông vào lan can cầu, giao thông qua khu vực bị ùn tắc.

Ôtô tông 5 xe máy trên phố, tài xế có nồng độ cồn cao gấp nhiều lần quy định

Ôtô tông 5 xe máy trên phố, tài xế có nồng độ cồn cao gấp nhiều lần quy định

Thời sự - 14 giờ trước

Tài xế có nồng độ cồn cao gấp nhiều lần quy định đã điều khiển ôtô tông liên tiếp 5 xe máy đi phía trước, khiến hai người bị thương nặng.

Tin sáng 16/1: Hà Nội không còn quận/ huyện "vùng xanh", những khu vực nào "nguy cơ cao"?; những tỉnh, thành yêu cầu test COVID-19 khi về quê ăn Tết

Tin sáng 16/1: Hà Nội không còn quận/ huyện "vùng xanh", những khu vực nào "nguy cơ cao"?; những tỉnh, thành yêu cầu test COVID-19 khi về quê ăn Tết

Thời sự - 17 giờ trước

GiadinhNet - Toàn thành phố vẫn ở cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình), không có địa bàn nào ở cấp độ 4 (màu đỏ, nguy cơ rất cao). Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình và nhiều tỉnh khác yêu cầu người tới công tác, về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 buộc phải test COVID-19.

Tin sáng 15/1: Bác sĩ Hà Nội kể về dấu hiệu lạ trên móng tay bệnh nhân COVID-19; Hà Nội tổ chức 78 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết

Tin sáng 15/1: Bác sĩ Hà Nội kể về dấu hiệu lạ trên móng tay bệnh nhân COVID-19; Hà Nội tổ chức 78 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết

Thời sự - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đây có thể được xem như tác dụng phụ "còn sót lại", hoặc là cách cơ thể đối phó với sự lây nhiễm virus ở mức độ lớn. Chợ hoa xuân tổ chức tại các địa điểm được UBND thành phố phê duyệt, bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường.

Thanh niên "biểu diễn" bốc đầu xe máy và cái kết ngã sấp mặt sau tiếng thét

Thanh niên "biểu diễn" bốc đầu xe máy và cái kết ngã sấp mặt sau tiếng thét

Thời sự - 2 ngày trước

Hành động của thanh niên nhận sự chỉ trích của dân mạng.

Clip Ô tô kéo lê xe máy tóe lửa, xem hành động máu lạnh trước đó của tài xế càng rợn người

Clip Ô tô kéo lê xe máy tóe lửa, xem hành động máu lạnh trước đó của tài xế càng rợn người

Thời sự - 2 ngày trước

Hành động khó hiểu của tài xế khiến người đi đường đổ dồn mọi sự chú ý.

Giật túi xách của cô gái, chỉ 3 giây sau hai tên cướp tự ngã dúi dụi

Giật túi xách của cô gái, chỉ 3 giây sau hai tên cướp tự ngã dúi dụi

Thời sự - 2 ngày trước

Sau cú cướp giật "nghiệp dư", hai tên cướp bị cô gái và người dân tóm tại trận.

Bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ trước cổng đền trong giá rét

Bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ trước cổng đền trong giá rét

Thời sự - 2 ngày trước

Người phụ nữ đi xe máy tới trước cổng đền Cặp Tiên rồi bỏ lại túi nilon màu đen, qua kiểm tra thấy một bé trai sơ sinh ở trong túi.

Vụ cả gia đình 4 người tử nạn: Đại tang ngày giáp Tết

Vụ cả gia đình 4 người tử nạn: Đại tang ngày giáp Tết

Thời sự - 2 ngày trước

Ngã quỵ trước di ảnh của bố mẹ và 2 em, Hiền và Tuấn không thể tin vụ tai nạn thảm khốc đã cướp đi những người thân yêu nhất trong gia đình mình.

Tin sáng 14/1: Đánh giá cấp độ dịch COVID-19 sẽ không chú trọng số ca nhiễm; quyết định bất ngờ của TP.HCM vào dịp Tết Nhâm Dần 2022

Tin sáng 14/1: Đánh giá cấp độ dịch COVID-19 sẽ không chú trọng số ca nhiễm; quyết định bất ngờ của TP.HCM vào dịp Tết Nhâm Dần 2022

Thời sự - 2 ngày trước

GiadinhNet - Hiện tiêu chí đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh dựa trên 3 yếu tố gồm số ca nhiễm cộng đồng; độ bao phủ vaccine và năng lực y tế. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

Top