Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tìm thấy trái phiếu tiền tỷ khi sang cát cho cha

Thứ năm, 11:00 AM 20/06/2013 | Xã hội

Bốc mộ cho cha, ông Hưng tìm thấy 97 tờ trái phiếu vô danh trị giá 965 triệu đồng do Habubank phát hành. Tuy nhiên, phía nhà băng khẳng định lô trái phiếu đã được trả cả gốc và lãi, nên từ chối thanh toán.

Trong thư gửi PV, ông Quách Văn Hưng (Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết sau khi sang cát cho bố ở quê (Hưng Yên), ông tìm thấy 97 tờ trái phiếu đô thị TP HCM loại trái phiếu không ghi danh tổng mệnh giá 965 triệu đồng. Trong đó, 96 tờ mệnh giá 10 triệu đồng và một tờ trái phiếu mệnh giá 5 triệu đồng, năm đáo hạn là 2005. Các trái phiếu này do Ngân hàng Nhà ở Hà Nội làm đại lý phát hành.

Tìm thấy trái phiếu tiền tỷ khi sang cát cho cha 1
  Bản photo của một trong số những tờ trái phiếu ông Quách Văn Hưng tìm thấy và yêu cầu SHB thanh toán. Ảnh: Anh Quân.

Trái phiếu vô danh là giấy tờ có giá không ghi tên người mua và trong sổ sách của người phát hành. Do đó, trái phiếu được tự do chuyển nhượng mà không cần phải làm thủ tục công chứng. Khi đến hạn, người giữ trái phiếu này chỉ cần mang cuống phiếu tới thanh toán mà không cần phải xuất trình các giấy tờ. Cho rằng trái phiếu này có thể thanh toán được, ông Quách Văn Hưng đã ngược xuôi vào TP HCM đến hỏi Công ty Đầu tư tài chính TP HCM và ra Hà Nội gặp ngân hàng liên quan. Ngân hàng Habubank ngày xưa giờ đã sáp nhập vào Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội - SHB. Ông Hưng cũng 2 lần gửi đơn yêu cầu SHB thanh toán.

Tuy nhiên, tranh cãi nổ ra sau khi SHB từ chối thanh toán số trái phiếu này. Trong công văn trả lời, Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê cho biết toàn bộ số trái phiếu trên đã được thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi từ năm 2005 và ông Quách Văn Hưng không phải chủ sở hữu hợp pháp của số trái phiếu trị giá gần một tỷ đồng này. "Toàn bộ 97 tờ trái phiếu trên đều thuộc danh mục các trái phiếu đô thị do Habubank - nay là SHB - đầu tư giữ đến ngày đáo hạn". Ông Lê cũng khẳng định SHB có đầy đủ căn cứ, bằng chứng về việc đầu tư các danh mục trái phiếu này cũng như chứng minh việc thanh toán.

SHB cũng cho hay, số trái phiếu này khi tiếp nhận Habubank vào SHB ngân hàng chưa tìm thấy và "có khả năng đã bị mất cắp". SHB sẽ đề nghị cơ quan công an điều tra vụ việc này.

Thế nhưng, ông Quách Văn Hưng phản đối lập luận của SHB cho rằng đã thanh toán và số trái phiếu này mất cắp. "Nếu họ nói đã thanh toán, tại sao số trái phiếu tôi đang nắm giữ vẫn còn nguyên vẹn. Tôi đã hỏi nhân viên của kho bạc, nếu đã thanh toán thì theo quy định trái phiếu ít nhất phải được cắt góc ngay tại bàn", ông Hưng cho biết.

Trao đổi với PV, một đại diện của SHB cũng thừa nhận nhiều khả năng đã có sai sót về nghiệp vụ của các nhân viên Habubank và không loại trừ việc số trái phiếu này "vì lý do nào đó" được tuồn từ ngân hàng ra bên ngoài. Tuy nhiên, SHB cho biết hiện các nhân viên chịu trách nhiệm việc này đều không còn làm việc tại ngân hàng.

Tuy nhiên, vị này cũng giải thích thêm, đây không phải trái phiếu phát hành ra bên ngoài mà thuộc danh mục đầu tư của SHB. Do đó, ông Quách Văn Hưng không thể là chủ sở hữu hợp pháp của số trái phiếu này. Vị lãnh đạo này cũng bổ sung, số trái phiếu đầu tư này thậm chí trước đây từng được Habubank (nay là SHB) mang đi cầm cố tại một vài ngân hàng khác nên không thể là trái phiếu thuộc sở hữu của ông Hưng cũng như gia đình họ.

SHB khẳng định sẽ đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ vụ việc và tìm ra tội phạm. Theo SHB, hiện ông Hưng đang nắm giữ bất hợp pháp số trái phiếu này của SHB và yêu cầu ông Hưng cung cấp lại.

Bình luận về những tranh cãi trên, Luật sư Trần Minh Hải - Giám đốc Công ty Luật Basico cho biết, về nguyên tắc pháp lý, đối với trái phiếu không ghi danh, tổ chức phát hành sẽ thanh toán tiền cho người nắm giữ trái phiếu. Tuy nhiên, không phải cứ trái phiếu vô danh thì không cần theo dõi nguồn gốc và quá trình thanh toán, nhất là khi việc thanh toán được thực hiện qua ngân hàng nhờ các chứng từ lưu trữ.

Theo ông Hải, với trường hợp này, nếu như SHB đã có bằng chứng xác minh hoàn tất thanh toán trái phiếu thì nghĩa vụ thanh toán không tồn tại. "Nhưng những điều cần làm rõ ở đây là vì sao ông Hưng có được những tờ trái phiếu vô danh trên và việc thất thoát trong quản lý những bằng chứng thanh toán này từ phía SHB cũng như những người hiện nắm giữ trái phiếu", ông Hải nói.
 
Theo VnExpress
kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đường phố Hà Nội kẹt cứng ngày giáp Tết

Đường phố Hà Nội kẹt cứng ngày giáp Tết

Xã hội - 8 giờ trước

Nhiều tuyến phố ở Hà Nội ùn tắc kéo dài khi lượng phương tiện tăng cao ngày giáp Tết. Giao thông hỗn loạn do thiếu sự điều tiết của lực lượng chức năng.

Chị gái ‘dở khóc dở cười’ vì lỗi 'kỹ thuật' trong bài văn của em gái

Chị gái ‘dở khóc dở cười’ vì lỗi 'kỹ thuật' trong bài văn của em gái

Giáo dục - 10 giờ trước

Chắc chắn chị gái của em học sinh này sau khi đọc xong chỉ muốn… ''độn thổ''.

Xôn xao thông tin '3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi', công an vào cuộc xác minh

Xôn xao thông tin '3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi', công an vào cuộc xác minh

Xã hội - 11 giờ trước

3 học sinh lớp 3E, Trường Tiểu học Ngũ Đoan, H.Kiến Thụy, TP.Hải Phòng đã bị đánh thâm tím mông vì không hoàn thành bài tập cô giáo giao về nhà.

Lâm Đồng: 6 học sinh tắm suối, 2 em chết đuối thương tâm

Lâm Đồng: 6 học sinh tắm suối, 2 em chết đuối thương tâm

Thời sự - 13 giờ trước

Sau giờ tan học, 6 học sinh THCS (ngụ xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) rủ nhau đi tắm suối, nhưng không may 3 em bị trượt chân xuống thác nước, khiến 2 em chết đuối.

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Đời sống - 14 giờ trước

Hình ảnh một tờ lịch ngày 29 Tết với nội dung, câu từ thô tục được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Theo PGS.TS Phạm Văn Tình nếu câu trên thực sự do nhà xuất bản đứng ra thu thập, đặc biệt khi đưa nó lên lịch thì không thể chấp nhận được vì đây là cách xử sự rất kém văn hóa.

Hàng nghìn tượng hổ sơn mài đón Tết Nguyên đán của nghệ nhân Việt được lên báo hàng đầu nước ngoài

Hàng nghìn tượng hổ sơn mài đón Tết Nguyên đán của nghệ nhân Việt được lên báo hàng đầu nước ngoài

Thời sự - 15 giờ trước

GiadinhNet - Những bức tượng hổ được chạm khắc tinh xảo để mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã được Reuters đăng tải.

Nghệ An: Dựng cây nêu, 3 người bị điện giật

Nghệ An: Dựng cây nêu, 3 người bị điện giật

Thời sự - 15 giờ trước

Trong lúc dựng cây nêu Tết, nhóm người không may bị điện giật khiến 3 người bị cháy sém phần ngực, lưng, tay, chân…

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Thời sự - 18 giờ trước

UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) quyết định tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Lộ diện dàn Hổ Nhâm Dần 2022 khiến dân chúng kinh ngạc

Lộ diện dàn Hổ Nhâm Dần 2022 khiến dân chúng kinh ngạc

Thời sự - 18 giờ trước

GiadinhNet - Linh vật năm Nhâm Dần 2022 được làm ra khiến dân chúng được phen cười bể bụng vì những biểu tượng độc đáo, đặc biệt, sáng tạo hết nấc.

Ảnh: Hà Nội mịt mù những ngày cuối năm, nhiều người gặp khó khăn khi đi đường

Ảnh: Hà Nội mịt mù những ngày cuối năm, nhiều người gặp khó khăn khi đi đường

Thời sự - 18 giờ trước

Từ đầu sáng 26/1, Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc, kèm theo mưa lạnh, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Top