Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thường xuyên ăn 3 loại rau 'kháng khuẩn' này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa

Thứ bảy, 14:23 13/04/2024 | Ăn

Những món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn khỏe mạnh trong thời tiết giai đoạn giao mùa.

Thời điểm giao mùa là giai đoạn mà nhiều người dễ bị cảm lạnh, cúm... Trong giai đoạn chuyển từ mùa xuân sang hè nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu do khí hậu thay đổi và khả năng thích ứng của cơ thể khác nhau. Vào giai đoạn này, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật trở nên quan trọng. 

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu 3 món ngon có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn, chống viêm, nhuận tràng. Những món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn khỏe mạnh trong thời tiết giai đoạn giao mùa.

1. Mực khô xào ngồng tỏi

Ngồng tỏi vốn được mệnh danh là "kháng sinh tự nhiên" có nguồn gốc từ thực vật. Do có chứa 2 chất diệt khuẩn là capsaicin, allicin nên khả năng diệt khuẩn của ngồng tỏi rất mạnh. Khả năng diệt khuẩn của capsaicin có thể đạt 1/10 so với penicilin.

Bên cạnh đó, allicin còn có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp. Nó có thể giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Ngồng tỏi cũng rất giàu chất xenlulozo, giúp kích thích ruột già đào thải chất cặn bã và ngăn táo bón. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng lớn vitamin C nên có thể giúp bảo vệ gan và giải độc cơ thể. Bổ sung ngồng tỏi thường xuyên vào chế độ ăn uống vừa có tác dụng diệt khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh, đồng thời cũng giúp làm sạch đường ruột, tẩy giun và ngăn ngừa bệnh cúm.

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm món mực khô xào ngồng tỏi 

2 con mực khô lớn, 500g ngồng tỏi, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 2 gam muối, 1 thìa rượu nấu ăn, 4 lát gừng, 2 quả ớt khô, 1 nắm nhỏ hạt tiêu, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm mực khô xào ngồng tỏi

Bước 1: Mực khô muốn ngon thì phải ngâm qua đêm, sau đó thay nước, thêm 1 thìa cốt chanh vào ngâm tiếp trong khoảng 2 tiếng. Mực sau khi ngâm xong sẽ rất căng mọng, bạn có thể rửa thêm một vài lần sau đó loại bỏ lớp màng của mực. Sau đó dùng dao khía mực theo đường chéo nhau để tạo hình hoa. Sau khi khía xong các đường chéo thì bạn mới cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ngồng tỏi rửa sạch, xắt nhỏ. Tiếp đó bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó cho gừng thái sợi, hạt tiêu và ớt khô xắt miếng vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó bạn cho mực và rượu nấu ăn vào xào cùng để khử mùi tanh. Xào cho đến khi từng miếng mực cuộn tròn thì thêm nước tương, dầu hào rồi xào đều cho thấm gia vị. Cuối cùng thêm ngồng tỏi đã xắt nhỏ vào, nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị rồi xào thêm khoảng 2 phút là xong.

Thành phẩm món mực khô xào ngồng tỏi

Mực khô xào ngồng tỏi là món ăn rất đưa cơm. Món ăn có vị giòn mềm, ngọt ngon của thịt mực hòa quyện với vị cay cay của ớt và tiêu. Thêm vào đó là hương vị thơm giòn sần sật của ngồng tỏi khiến món ăn trở nên vô cùng tuyệt vời.

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 4.

2. Gà trộn hành tây

Hành tây là loại thực phẩm có chứa 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau. Các chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn quá trình dẫn đến tổn thương tế bào gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Trong hành tây cũng có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella. Chất quercetin chiết xuất từ hành tây là một cách đặc biệt mạnh mẽ để chống lại vi khuẩn.

Hành tây cũng là một nguồn giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. Bên cạnh đó trong củ hành tây cũng rất giàu prebiotic inulin và fructooligosacarit. Đây là những thứ giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn và cải thiện chức năng miễn dịch.

Nguyên liệu làm thịt gà trộn hành tây

150g ức gà, nửa củ hành tây, 10g dấm, 10g nước tương, 2g muối, lượng dầu ớt vừa đủ, 1g bột tiêu, 3g tỏi băm.

Cách làm thịt gà trộn hành tây

Bước 1: Ức gà rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Tiếp theo thêm một ít nước tương và bột tiêu vào thịt gà rồi ướp trong 10 phút. 

Bước 2: Tiếp theo bạn cho thịt gà vào nồi hấp trong khoảng 8-12 phút là chín. Lưu ý bạn không nên hấp gà quá lâu vì sẽ khiến thịt gà trở nên khô và khi ăn sẽ kém ngon. Hoặc nếu thích bạn cũng có thể đem gà đi áp chảo cũng được. Sau đó bạn thái thịt gà thành các miếng nhỏ. Hành tây cắt thành sợi rồi cho vào tô nước lạnh ngâm trong khoảng 5-10 phút để khử hăng. 

Bước 3: Sau đó cho hành tây vào tô, thêm thịt gà đã cắt miếng nhỏ vào. Chuẩn bị một bát cho tất cả các nguyên liệu gia vị gồm giấm, muối, dầu ớt, tỏi băm, nước tương vào trộn đều để được hỗn hợp nước sốt. Sau đó bạn rưới nước sốt vào tô thịt gà, hành tây, trộn đều và ướp một lúc cho ngấm trước khi dùng. 

Thành phẩm món thịt gà trộn hành tây

Món thịt gà trộn hành tây thơm ngon hoàn thành chỉ với vị chua, cay, ngọt hòa quyện cùng thịt gà càng làm cho món ăn thêm phần ngon. Bạn có thể ăn món này kèm với bánh phồng tôm hay ăn cùng cơm đều ngon.

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 8.

3. Tôm xào mướp đắng

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt (giải nhiệt), sáng mắt... Mướp đắng cũng góp phần làm mát tim, nhuận tràng. Trong trái mướp đắng có chứa lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, Canxi, Kali, Photpho, các nhóm vitamin B gồm: vitamin B9, B3, B5, B6, B2, B1; đặc biệt vitamin C trong mướp đắng rất cao giúp củng cố hệ miễn dịch. Mướp đắng cũng được cho là hoạt động như một chất chống oxy hóa và chứa các đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường, kháng khuẩn, chống thừa cân, béo phì và điều hòa miễn dịch.

Nguyên liệu làm món tôm xào mướp đắng

1-2 quả mướp đắng, 100g tôm, 10g nước tương, 2g muối, lượng dầu ăn thích hợp, một ít rượu nấu ăn, 3g tỏi băm

Cách làm món tôm xào mướp đắng

Bước 1: Tôm rửa sạch, loại bỏ đầu, bóc vỏ và lấy sạch ruột (chỉ tôm) rồi để sang một bên. Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, lược bỏ hạt rồi xắt thành từng lát mỏng. 

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 9.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi thêm tỏi băm vào xào cho tới khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho tôm vào xào nhanh đến khi đổi màu thì trút mướp đắng vào tiếp tục xào. Nêm thêm rượu nấu ăn và muối vào rồi xào một lúc thì rướu nước tương, đảo đều rồi tắt bếp là có thể cho ra đĩa thưởng thức. 

Thành phẩm món tôm xào mướp đắng 

Bước vào những ngày hè, thời tiết rõ ràng nóng và oi bức hơn rất nhiều. Lúc này nhất định phải ăn gì đó để thanh nhiệt, giải nhiệt. Mướp đắng xào tôm là một lựa chọn tốt. Món ăn làm tuy đơn giản nhưng có tác dụng như vị thuốc bổ máu, chống viêm, sốt, tăng thị lực.

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 10.

Chúc các bạn thành công với 3 món ăn vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe này nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 9 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 13 giờ trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Top