Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm lạnh: Ghi nhớ ngay vì có lúc bạn sẽ cần đến

Thứ năm, 13:25 21/02/2019 | Sống khỏe

Cảm lạnh có thể trầm trọng hơn nếu bạn không biết chăm sóc sức khỏe khi bị bệnh. Đây là lời khuyên về những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm lạnh bạn cần phải biết.

Cảm lạnh là một vấn đề sức khỏe phổ biến, vì vậy, theo các chuyên gia sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), hãy chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý khi bị cảm lạnh.

Nếu bạn biết rằng mình đang bị cảm lạnh, hãy duy trì chế độ ăn đặc biệt hơn để hỗ trợ sự hồi phục của cơ thể. Đừng ăn đồ ăn cay và gây khó chịu. Nếu không, nó sẽ làm nặng thêm các triệu chứng cảm lạnh.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị cảm lạnh

1, Thức ăn cay, có tính kích thích

Không nên ăn thực phẩm cay hoặc có tính kích thích khi bị cảm lạnh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, không có lợi cho việc giảm cảm lạnh, thậm chí tệ hơn, có thể sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày, sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Khi thức ăn cay vào đường tiêu hóa sẽ gây kích thích, nó cũng ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời làm suy giảm sức khỏe thể lực.

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm lạnh: Ghi nhớ ngay vì có lúc bạn sẽ cần đến - Ảnh 1.

2, Trứng gà

Do trứng chứa nhiều protein, protein không có lợi cho việc điều trị bệnh cảm lạnh, đồng thời có thể gây sốt và các triệu chứng khác, đặc biệt là khi bị cảm lạnh có kèm theo sốt, tốt nhất không nên ăn trứng, trứng không có lợi cho sự bốc hơi của cơ thể.

Ăn trứng có thể dễ dàng dẫn đến nhiệt độ cơ thể cao, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng của bệnh nhân.

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm lạnh: Ghi nhớ ngay vì có lúc bạn sẽ cần đến - Ảnh 2.

3, Mật ong sống

Khuyến cáo bạn khi bị cảm lạnh không nên uống mật ong sống, uống mật ong khi bị cảm lạnh không có lợi cho sức nóng của cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bệnh nhân.

Trong lúc cơ thể bị nhiễm lạnh nên chú ý không ăn đồ ngọt, không có lợi cho việc điều trị bệnh và thậm chí gây ra các triệu chứng sốt, cảm lạnh trở nên trầm trọng hơn. Trong giai đoạn này, bạn nên thực hiện tốt công việc ăn uống thanh đạm và đa dạng dinh dưỡng, cố gắng chọn những món ăn dễ tiêu, nhẹ nhàng.

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm lạnh: Ghi nhớ ngay vì có lúc bạn sẽ cần đến - Ảnh 3.

Những loại trái cây tốt cho người bệnh cảm lạnh

1, Dưa hấu

Loại trái cây nhiều nước này có chức năng thanh nhiệt và giảm nhiệt, đồng thời có tác dụng lợi tiểu. Khi ăn dưa hấu, có thể có tác dụng giảm đau rất tốt.

Vì dưa hấu có tác dụng lợi tiểu nên có thể làm tăng tốc độ chuyển hóa các chất trong cơ thể người, từ đó có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh hiệu quả.

Tuy nhiên, dưa hấu là một loại trái cây lạnh, không nên ăn nhiều khi bị cảm lạnh, chỉ nên ăn một lượng phù hợp sẽ giúp cơ thể tản nhiệt.

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm lạnh: Ghi nhớ ngay vì có lúc bạn sẽ cần đến - Ảnh 4.

2, Lê

Đây là trái cây có tác dụng giải nhiệt và làm dịu cơn khát hiệu quả. Ăn lê khi bị cảm lạnh có tác dụng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, và cũng có thể làm giảm các triệu chứng ho và sốt do cảm lạnh.

Lê có chức năng gây thèm ăn và hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, từ đó có thể cải thiện cảm giác thèm ăn cho người bị cảm lạnh.

Người bị cảm lạnh có thể ăn một ít lê hầm với đường mang lại tác dụng làm giảm ho và đờm, có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh một cách nhanh chóng.

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm lạnh: Ghi nhớ ngay vì có lúc bạn sẽ cần đến - Ảnh 5.

3, Củ mã thầy

Mã thầy có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu. Nếu bạn ăn nhiều củ mã thầy khi bị cảm lạnh, không chỉ có thể làm dịu cảm giác khó chịu mà còn có thể bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể, rất có lợi cho bệnh nhân sốt khi bị cảm lạnh, hãy cố gắng chọn những thực phẩm tốt cho bệnh của bạn. Ăn nhiều trái cây là một giải pháp đặc biệt tốt.

Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm lạnh: Ghi nhớ ngay vì có lúc bạn sẽ cần đến - Ảnh 6.

Khi thời tiết chuyển mùa, khí hậu thay đổi, bạn rất dễ bị cảm lạnh. Cảm lạnh có thể khiến mọi người cảm thấy đặc biệt khó chịu. Sẽ có các triệu chứng như sốt và sổ mũi.

Trong thời gian này, hãy chú ý uống nhiều nước ấm hơn. Nó có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh một cách hiệu quả. Thức ăn đồ uống đều nên chọn loại dễ tiêu hóa, nhẹ nhàng, ăn nhiều rau và trái cây tươi có thể giúp giảm các triệu chứng nhanh chóng hơn.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 8 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 18 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 20 giờ trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 22 giờ trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Top