Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư hiệu quả của cách sử dụng gừng với thảo dược khi giao mùa để tăng sức đề kháng, sạch phổi, phòng bệnh

Thứ năm, 2:45 PM 12/03/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Các nguyên liệu dưới đây khi kết hợp với mật ong có tác dụng nhất định đối với sức khỏe, giúp sát khuẩn, hỗ trợ phòng trị bệnh, chứ không phải là chữa bệnh và không thể nói là để phòng được dịch bệnh. Do đó người dân đừng hiểu lầm là có tác dụng phòng chống được tất cả các bệnh dịch mà sinh ra chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Để nâng cao sức đề kháng trong thời tiết giao mùa, phòng chống dịch bệnh, nhiều người truyền tai nhau cách sử dụng gừng kết hợp với một số loại thảo dược. Hiệu quả của cách phòng bệnh này như thế nào?

Theo Lương y Quốc gia Phạm Anh Đào (nguyên là Bác sĩ - lương y Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội), khi giao mùa tùy vùng miền mà dùng gừng phối với thảo dược đối phó với bệnh giao mùa. 

Dân gian có cách dùng gừng kết hợp chanh, sả, mật ong biến tấu, gia giảm thành nhiều loại nước uống nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa, trị các bệnh thời khí, viêm/đau rát họng...như sau:

1. Nước chanh - sả - gừng - mật ong: Có tác dụng trị đau rát họng

Nguyên liệu:

8 cây sả

1 củ gừng

1,5 quả chanh bỏ hạt

2 lít nước

Đường phèn, mật ong, muối

Cách làm:

Sả rửa sạch, đập giập cắt khúc.

Gừng cạo vỏ đập giập.

Cho sả vào nồi nước, thêm chút muối. Đun sôi 15 phút cho sả ra nước vàng thì cho gừng, 2 muỗng cơm đường phèn vào đun tiếp 10 phút cho đường tan thì tắt bếp. Cứ để nồi nước như vậy khoảng 20 phút thì vớt bỏ gừng, sả (chỉ để lại 1 – 2 khúc sả trang trí).

Chanh tươi vắt lấy nước, cho vào nồi khuấy lên. Thêm mật ong vừa miệng. Múc ra cốc, trang trí vài lát chanh mỏng, thêm sả (phần vừa để lại) và uống.

Thực hư hiệu quả của cách sử dụng gừng với thảo dược khi giao mùa để tăng sức đề kháng, sạch phổi, phòng bệnh - Ảnh 1.

Chanh vàng - gừng - mật ong. Ảnh minh họa.

2. Chanh vàng - gừng ngâm mật ong: Có tác dụng ngừa cảm lạnh, cảm cúm và giảm cân.

Nguyên liệu

300 gram (khoảng 3 quả) chanh vàng

250 ml mật ong

30 gram gừng

Muối hột, dấm

Cách làm

Bình thủy tinh tráng nước sôi, để khô.

Chanh chần qua nước sôi, rồi ngâm trong nước pha dấm loãng 30 phút (cho sạch), rồi đeo bao tay chà chanh với muối hột cho bớt hăng. Sau đó lau thật khô và thái lát mỏng, vừa thái vừa lựa bỏ luôn hạt đi.

Gừng cạo vỏ rửa sạch và thái lát mỏng (nhiều nơi rửa sạch vỏ gừng rồi thái lát để lấy tinh chất ở vỏ gừng).

Cho chanh, gừng xen kẽ vào bình thủy tinh, từ từ đổ mật ong vào ngập kín. Sau đó đậy kin nắp và cất ở nơi thoáng mát. Khoảng 7 - 10 ngày thì dùng được. Chanh gừng ngâm mật ong - giúp phòng ngừa ho, cảm lạnh, cảm cúm, giảm cân rất tốt. Nhớ bảo quản trong tủ lạnh.

Thực hư hiệu quả của cách sử dụng gừng với thảo dược khi giao mùa để tăng sức đề kháng, sạch phổi, phòng bệnh - Ảnh 2.

Bột trà matcha cho nước gừng – chanh – mật ong giúp trị cảm cúm, đau cổ họng. Ảnh minh họa.

3. Gừng – chanh – mật ong – trà matcha: Giúp trị cảm cúm, đau cổ họng.

Nguyên liệu (1 người)

100g gừng (khoảng 2 củ to)

100 ml nước cốt chanh (khoảng 5 quả chanh)

200ml mật ong (khoảng đầy 1 ly uống nước thấp) hoặc muốn ngọt hơn thì cho thêm

1.2 lít nước lọc

2 muỗng cà phê bột trà xanh matcha.

Cho gừng vào 1.2 lít nước lọc và đun lửa nhỏ từ 30 – 60 phút để gừng ra hết chất.

Trong lúc chờ nấu gừng thì vắt chanh lấy nước cốt.

Nước gừng nấu xong để nguội bớt thì đổ mật ong, nước cốt chanh vào khuấy đều. Uống nóng hay lạnh đều được.

Bột trà xanh matcha đánh bột trà với ít nước lạnh cho tan. Khi uống cho vào khuấy đều. Khi bị đau họng dùng nước này uống sẽ dễ chịu nhanh.

Thực hư hiệu quả của cách sử dụng gừng với thảo dược khi giao mùa để tăng sức đề kháng, sạch phổi, phòng bệnh - Ảnh 3.

Cho gừng và chanh vào 1 cái rây nhỏ ngâm vào nước sôi nóng để tiết tinh chất. Ảnh minh họa.

4. Nước gừng - chanh - mật ong: Là món nước uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt giải cảm, trị cảm lạnh, cảm cúm, ho khan, đau họng...

Gừng (chọn gừng ta nhỏ nhưng rất thơm, có tác dụng chữa bệnh) đem rửa sạch, sau đó dùng dụng cụ bào sợi.

Gừng gọt vỏ, thái khoanh mỏng, dùng dao đập cho dập ra để nước gừng sẽ tiết tinh chất nhanh hơn trong nước.

Chanh cắt lát mỏng.

Cho gừng và chanh vào 1 cái rây nhỏ.

Đun sôi nước thì cho rây có chứa gừng và chanh để gừng và chanh tiết ra các tinh chất. 15 phút sau thì vớt bã (nhưng không bỏ đi).

Khi uống cho mật ong vào khuấy đều. Muốn có hương vị thì cho bã chanh, gừng vào. Hoặc cho vài lát chanh trang trí cho đẹp mắt.

Thực hư hiệu quả của cách sử dụng gừng với thảo dược khi giao mùa để tăng sức đề kháng, sạch phổi, phòng bệnh - Ảnh 4.

Trang trí vài lát chanh cho đẹp mắt. Ảnh minh họa.

5. 15 phút có nước gừng - sả - mật ong: Chống cảm cúm, ổn định cân nặng.

Nếu không có nhiều thời gian thì làm món nước uống này, chỉ sau 15 phút là có ly nước giúp đánh bay cảm cúm, cảm lạnh, còn có tác dụng ổn định cân nặng.

Nguyên liệu (1 người)

1 quả chanh

3 củ sả

1 củ gừng nhỏ

Mật ong

500ml nước

Các bước

Rửa sạch các nguyên liệu, đập giập sả và gừng.

Đun sôi 500ml nước rồi thả sả, gừng vào đun sôi lại thì tắt bếp, bắc xuống để nguội tự nhiên rồi rót ra cốc, cho mật ong, nước cốt chanh vừa miệng. Muốn đẹp thì trang trí bằng 1 lát chanh  trên miệng cốc, rồi uống.

Thực hư hiệu quả của cách sử dụng gừng với thảo dược khi giao mùa để tăng sức đề kháng, sạch phổi, phòng bệnh - Ảnh 5.

6. Sả - gừng - vỏ chanh – mật ong: Kháng vi rút, sạch phổi, tăng sức đề kháng.

Nguyên liệu

15 củ sả tươi

5 quả chanh quê

1 củ gừng to (cỡ 4 x 4cm)

4 thìa canh mật ong

2 lít nước lọc

Cách làm

Chanh rửa sạch, gọt vỏ ngâm nước muối 10 phút.

Sả rửa sạch và ngâm nước muối 10 phút. Sau vớt ra đập giập, cắt khúc.

Gừng rửa sạch, đập giập

Vỏ chanh xay với nước lọc.

Cho tất cả vào nồi với 2 lít nước đun sôi, và để sôi thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, để nguội tự nhiên rồi lọc bỏ bã. Cho mật ong vào khuấy đều rồi đổ vào chai/ bình thủy tinh cất vào tủ lạnh và để uống dần trong 3 ngày là hết. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 100ml trước khi ăn 30 phút. Nếu vị đắng quá thì thêm nước ấm cho dễ uống.

Thực hư hiệu quả của cách sử dụng gừng với thảo dược khi giao mùa để tăng sức đề kháng, sạch phổi, phòng bệnh - Ảnh 6.

Mật ong - gừng. Ảnh minh họa.

7. Gừng - mật ong: Trị ho, tiêu đờm, giải độc, chữa các chứng phong hàn, tốt so sức khỏe.

Nằm điều hòa khi có dấu hiệu ho (ngứa họng, bật ho khan…), hoặc trời trở lạnh, mưa gió thì pha 1 - 2 thìa gừng (đập giập ngâm nước ấm), thêm mật ong vào nước ấm để uống.

Gừng có tác dụng làm tiêu đờm, giải độc chữa các chứng cảm lạnh. Mật ong có tác dụng sát khuẩn, tăng cường vitamin cho cơ thể. Hỗn hợp mật ong ngâm gừng rất tốt cho trẻ em và người lớn, nhất là ở trong phòng điều hòa và mùa lạnh.

Nếu có điều kiện thì chọn gừng củ già, rửa sạch, cắt sợi/ hoặc băm nhuyễn rồi bỏ vào lọ thủy tinh, đổ ngập mật ong. Dùng nan nén chặt gừng dưới lớp mật ong rồi đậy nắp kín, cất nơi thoáng mát.

Sau 1 tuần có thể dùng. Mỗi lần dùng chắt ra một ít pha nước ấm để uống mỗi sáng rất tốt.

Ngoài nước chanh pha ấm, chanh - mật ong mỗi sáng, thì nước gừng - mật ong pha ấm phòng ngừa bệnh lúc giao mùa rất tốt, dùng thay đổi cho đỡ chán, lại duy trì cân nặng, thể lực, giúp năng động hơn.

Thực hư hiệu quả của cách sử dụng gừng với thảo dược khi giao mùa để tăng sức đề kháng, sạch phổi, phòng bệnh - Ảnh 7.

Chanh - sả - gừng là những nguyên liệu chính làm nước uống tốt lúc giao mùa. Ảnh minh họa.

Không nên lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh

Bác sĩ Anh Đào cho biết, trên đây là các bài thuốc dân gian từ xưa truyền lại uống tốt cho sức khỏe, phòng ngừa được một số bệnh thời khí. Theo Đông y, chanh tươi giúp thanh lọc cơ thể. Gừng tươi giúp tăng cường năng lượng, chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng… Y học hiện đại cũng cho rằng gừng giúp điều hòa cholesterol, chống viêm, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, thải độc gan, giảm nguy cơ bệnh tim và gan hoặc suy thận… ổn đinh trọng lượng cơ thể.

Các món nước uống trên sở dĩ dùng mật ong (không dùng đường trắng bởi độ ngọt của đường buộc cơ thể phải điều tiết các vitamin, khoáng chất thiết yếu để tiêu hóa và có xu hướng tăng cân). Mật ong có đầy đủ các khoáng chất và vitamin giúp trung hòa hiệu ứng trên, giúp giảm mức cholesterol, hỗ trợ giảm cân. Mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh (tâm, tì, phế, vị, đại tràng, xoa dịu vết thương - nhất là dạ dày rất tốt), được dùng như thuốc bổ với lượng khuyến cáo 10-20g/ ngày.

Nước ấm hòa vào giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể.

Theo Ths. BS Trần Thuấn (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), mật ong và nước ấm cũng rất tốt cho quá trình phân hủy thực phẩm thích hợp trong cơ thể chúng ta và hỗn hợp có xu hướng hoạt động tốt hơn khi được uống vào buổi sáng. Tuy nhiên, các nguyên liệu trên có tác dụng sát khuẩn, hỗ trợ phòng trị bệnh, chứ không phải là chữa bệnh và không thể nói là đề phòng được dịch bệnh hiện tại. Do đó người dân đừng hiểu lầm là có tác dụng phòng chống được tất cả các bệnh dịch mà sinh ra chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Tốt nhất khi dùng các nguyên liệu trên làm đồ uống, người dân vẫn luôn tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế để bảo vệ, giữ gìn sức khỏe tốt cho mình và mọi người.

Lưu ý khi dùng gừng:

Gừng vị cay nóng, có tác dụng ôn ấm tỳ vị kiện tỳ chống nôn do vậy người đang viêm cấp dạ dày, có bệnh dạ dày thì không dùng.

Mật ong có tác dụng bồi bổ, sát khuẩn, nhuận tràng nhưng những người có bệnh tiểu đường không nên dùng.

Người dễ bị táo bón, khô miệng hoặc cơ thể nhiệt, khô nóng; Phụ nữ có thể chất khô nhiệt khi đến kỳ kinh nguyệt, sau khi tắm hoặc bị nhiệt miệng, lở loét miệng; Nhóm người bị đau dạ dày đường ruột nên hạn chế uống nước gừng vì có thể ảnh hưởng đến vết thương.

Các bác sĩ đông y khuyên do uống thanh lọc nên khuyến khích người dân không cho mật ong quá ngọt.

Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kinh hãi 200 viên sỏi gắp ra trong mật người phụ nữ 29 tuổi, chuyên gia cảnh báo nên làm điều này ngay từ chế độ ăn hàng ngày để tránh bệnh!

Kinh hãi 200 viên sỏi gắp ra trong mật người phụ nữ 29 tuổi, chuyên gia cảnh báo nên làm điều này ngay từ chế độ ăn hàng ngày để tránh bệnh!

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - Viêm túi mật do sỏi là bệnh rất hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt là ở nữ giới. Tuy nhiên vừa qua tại Phú Thọ, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra hơn 200 viên sỏi trong túi mật của nữ bệnh nhân 29 tuổi.

Tác dụng phụ trẻ có thể gặp phải khi tiêm vaccine Covid-19

Tác dụng phụ trẻ có thể gặp phải khi tiêm vaccine Covid-19

Sống khỏe - 2 giờ trước

Trẻ em sau tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp các tác dụng phụ thông thường như sốt, mệt mỏi, ớn lạnh.

3 hiện tượng sau khi thức dậy vào buổi sáng ngầm cho thấy tuổi thọ của bạn rất ngắn, nếu không gặp thì xin chúc mừng

3 hiện tượng sau khi thức dậy vào buổi sáng ngầm cho thấy tuổi thọ của bạn rất ngắn, nếu không gặp thì xin chúc mừng

Sống khỏe - 5 giờ trước

Nếu có đủ tất cả những hiện tượng sau đây thì bạn nên dè chừng vì có khả năng bạn không nằm trong danh sách nhóm người sống thọ đâu nhé!

Mẹ bầu nghe nhạc để con thông minh, nghe sao cho đúng cách?

Mẹ bầu nghe nhạc để con thông minh, nghe sao cho đúng cách?

Sống khỏe - 17 giờ trước

GiadinhNet - Cho con nghe nhạc ngay khi còn trong bụng mẹ đã không còn quá mới lạ với các bố mẹ trẻ. Lợi ích trong âm nhạc giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện về trí tuệ và khả năng của bé.

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu protein trầm trọng, nhiều điều rất quen thuộc nhưng không ai để ý

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu protein trầm trọng, nhiều điều rất quen thuộc nhưng không ai để ý

Sống khỏe - 18 giờ trước

Protein là nguồn dưỡng chất quan trọng của con người nên khi cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng này thì một số hiện tượng sau đây sẽ xuất hiện.

Người đàn ông bị tiêu chảy đến mức tử vong do ăn đồ thừa trong tủ lạnh, bác sĩ nhắc nhở: 5 món ăn để qua đêm càng để lâu càng nguy hiểm

Người đàn ông bị tiêu chảy đến mức tử vong do ăn đồ thừa trong tủ lạnh, bác sĩ nhắc nhở: 5 món ăn để qua đêm càng để lâu càng nguy hiểm

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thức ăn thừa có thể chứa nhiều vi khuẩn gây tiêu chảy nặng, sau đó gây viêm ruột cấp tính.

2 loại nước được giới chuyên gia mệnh danh là "sát thủ" làm tổn thương thực quản, có thể trực tiếp kích thích sự phát triển của tế bào ung thư

2 loại nước được giới chuyên gia mệnh danh là "sát thủ" làm tổn thương thực quản, có thể trực tiếp kích thích sự phát triển của tế bào ung thư

Sống khỏe - 21 giờ trước

Uống nhiều nước tuy rất tốt nhưng việc lựa chọn loại nước nào để sử dụng cũng vô cùng quan trọng.

Cô gái cứ đến ngày kinh nguyệt lại chảy máu cam, bác sĩ chỉ rõ căn nguyên khiến ai cũng sửng sốt

Cô gái cứ đến ngày kinh nguyệt lại chảy máu cam, bác sĩ chỉ rõ căn nguyên khiến ai cũng sửng sốt

Sống khỏe - 23 giờ trước

GiadinhNet - Không giống như người những phụ nữ khác, cứ mỗi kỳ kinh nguyệt, cô không chỉ chảy máu âm đạo mà còn chảy máu cam. Kỳ lạ hơn nếu lượng máu cam đổ ra nhiều thì máu kinh sẽ ít hơn và ngược lại.

Giải pháp nào giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bệnh ung thư an tâm sống khỏe?

Giải pháp nào giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bệnh ung thư an tâm sống khỏe?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ung thư là một trong những căn bệnh nan y và khó chữa. Chính vì vậy, giải pháp hữu hiệu hiện nay là giúp người bệnh ung thư an tâm sống khỏe. Và nổi bật trong số đó là bộ giải pháp Nutri Ancan Fucoidan của tập đoàn Triso Group đang được giới chuyên môn đánh giá cao.

6 "kẻ giết gan" ẩn trong cuộc sống, gia đình nào cũng có

6 "kẻ giết gan" ẩn trong cuộc sống, gia đình nào cũng có

Sống khỏe - 1 ngày trước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, trong đó nhiễm độc trong sinh hoạt hàng ngày cũng là lý do khiến gan bị tổn thương.

Top