Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư bài thuốc chữa ung thư có đến 200 vị

Chủ nhật, 2:00 PM 12/05/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Đi đến huyện Ba Vì, Hà Nội hỏi thăm nhà thầy lang Lý Văn Nguyên, người dân tộc Dao, ai cũng biết. Ở vùng đất này, người dân bảo ông được trọng vọng, bởi trong tay có bài thuốc điều trị ung thư bằng cây cỏ rất hiệu nghiệm. Nhiều người bệnh viện trả về có không chữa được và cận kề cái chết nhưng đến ông Nguyên thì lại có thể cứu sống và khỏe mạnh trở lại. Tiếng tăm đồn xa, càng ngày, người bệnh đổ về “gõ cửa” nhờ thầy lang Nguyên càng nhiều, trong khi bài thuốc gia truyền này đến giờ vẫn chưa hề có bất kỳ nghiên cứu hay chứng nhận nào từ phía cơ quan chức năng.

Thực hư bài thuốc chữa ung thư có đến 200 vị  1

Thầy lang Nguyên đang bôc thuốc chữa bệnh.

“Xếp hàng” chờ điều trị

Đường vào nhà thầy lang Nguyên khá heo hút, nên khi chúng tôi đến nơi thì cũng đã gần trưa. Thật bất ngờ là thời điểm này, nhà thầy lang Nguyên vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều người đã phải đợi hai ba tiếng đồng hồ, thậm chí cả vài ngày trời để được đến lượt. Chú Như (quê ở Thanh Hóa) cũng đang đợi để bốc thuốc cho vợ chia sẻ: “Vợ tôi bị ung thư đã chữa bốn năm rồi nhưng không đỡ. Nghe người ta

Đến tận 1h trưa, khi khách đã vắng, chúng tôi mới có thể gặp ông Nguyên. Thầy lang Lý Văn Nguyên là người dân tộc Dao, hiện đang cư ngụ tại làng Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nôi. Không biết từ bao giờ, gia đình ông đã theo nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người dân, bản thân ông sinh ra thì nối nghiệp của gia đình. Sau đó, để nâng cao tay nghề và có cơ sở chữa bệnh cho nhiều người hơn, ông quyết định theo học sơ cấp y học cổ truyền, rồi dần dà học lên trình độ chuẩn hóa lương y do Bộ Y tế cấp.

Nhưng khi tiếp xúc, điều khiến người viết thấy ngạc nhiên là thầy lang Nguyên khẳng định hầu như bệnh nào ông cũng chữa được, từ đau mắt, đau lưng, đau răng, dạ dày, viêm phổi… Trong đó, hiệu quả nhất là chữa ung thư vòm họng với bài thuốc hạn chế phát triển tế bào ung thư. Phương thuốc này bao gồm khoảng hơn 200 vị thảo dược. Các vị chủ yếu là lấy trên rừng tự nhiên, một số loại được ông trồng trên đồi, trong vườn thảo dược của nhà. Thầy lang Nguyên cũng cho biết thêm: “Ban đầu thì đối với các loại bệnh án người bệnh đưa đến là ung thư vòm họng, tôi áp dụng bài thuốc chữa u, nhọt của người xưa và thấy người bệnh đỡ hơn nhiều. Từ đấy, tôi quyết định áp dụng phương thuốc này. Tuy không dám nói là khỏi hẳn nhưng nhiều người cũng ổn định hơn và kéo dài thời gian sống”.

Chúng tôi cũng hỏi ông Nguyên về các vị thuốc thì vị lang y này bảo đây là thuốc gia truyền nên không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên thì ai có bệnh đến đây thì thuốc nào cũng có, nhất là mấy loại thuốc thường gặp thì được đóng sẵn như thuốc nhỏ mắt 20 nghìn một típ, thuốc xoa bóp 20 đến 30 nghìn một chai, hoa tiên chữa mất ăn mất ngủ với giá 5 nghìn một bông chỉ cần về nhà bỏ rượu ngâm là có thể dùng được, hay trong phương thuốc chữa ung thư da cho ông Tịnh (Gia Lâm, Hà Nội) có hai vị mà chúng tôi biết là quả ké và hoa thơm. Rảo bước quanh nhà lang y Nguyên, chúng tôi cũng được ông Lý Văn Chung (anh trai lang y Nguyên – PV) chỉ dẫn và hé lộ một vài vị thảo dược nằm trong thành phần bài thuốc điều trị ung thu như bồ công anh, cây khôi.

Trở lại với hoạt động chữa bệnh của thầy lang Nguyên, những người đến bốc thuốc ở đây đều cho biết họ nghe tiếng tăm của ông nên không quản đường xá xa xôi tìm tới. Nhiều người thậm chí biết bệnh không đi chữa bệnh viện mà lập tức đến đây nhờ thầy lang Nguyên bốc thuốc, kê đơn. Anh Hách ở Thường Tín, Hà Nội, bị u tiền liệt tuyến, đã chờ ba tiếng để được bốc thuốc, cho biết: “Tôi có người bạn cũng bị bệnh giống phải mổ tới bốn lần nhưng vẫn tái phát, tôi đây không mổ đến thầy Nguyên bốc thuốc uống ba đợt rồi, mỗi đợt khoảng 1 triệu tiền thuốc. Không biết là có khỏi hẳn được không nhưng cũng thấy đỡ hơn”. Trong khi đó, trường hợp ông Tịnh ở Gia Lâm, Hà Nội sau khi được bệnh viện chẩn đoán ung thư da cũng tìm đến đây bốc thuốc. Sau hơn một tháng, ông đã dùng hết 25 tháng. Tuy nhiên, sau 10 thang đầu thấy đỡ ngứa thì đến những thang sau này, ông lại thấy các hiện tượng khó chịu trên da xuất hiện trở lại. Cực chẳng đã, ông lại phải lên đây cho thầy lang xem và kê đơn hết 900.000 đồng tiền thuốc uống và 500.000 tiền thuốc tắm.

Anh Hiếu ở Xuân Mai, Hà Nội cũng đưa bố là Đoàn Văn Chanh tuổi đã khá cao đến chữa bệnh, ông Chanh bị hạch cổ chèn vào thực quản không thở được, ông đã mổ ở bệnh viện K nhưng vì tuổi già sức yếu nên sau khi mổ không dám truyền hóa chất mà tìm đến đây bốc thuốc. Đây là lần thứ hai, anh Hiếu đưa bố đi khám, sau khi bốc thuốc uống lần một thì ông Chanh cũng đỡ hơn, cổ đã khạc được đờm.

Cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc

Rời nhà thầy lang Nguyên, PV Báo GĐ&XH Cuối tuần đã đến gặp chính quyền và được xác nhận về hoạt động chữa bệnh này. Ông Lăng Văn Hải – bí thư Đảng ủy xã Ba Vì cho biết: “Ông Nguyên chữa bệnh khá lâu rồi, nghề bốc thuốc nhà ông Nguyên được truyền từ đời cha mẹ và ông có học y học cổ truyền nên cũng giúp cho dân chữa khỏi những bệnh bình thường. Nhưng chuyện chữa được ung thư, thì ông Nguyên nói riêng và những người hành nghề bốc thuốc ở làng nói chung vẫn chưa có ai chữa khỏi cả”.

Cũng theo ông Hải, có tới tới 40% người dân trong xã Ba Vì biết sử dụng và bào chế thuốc nam. “Người Dao biết được nhiều loại thuốc là do xưa kia, chúng tôi sống bằng nghề du canh du cư khá lâu. Người ta không biết đến thuốc Tây nên chỉ tìm thuốc bằng cây cỏ để tự chữa bệnh. Về sau khi hạ sơn xuống đồng bằng thì đất đai không có, làm ăn khó khăn nên người ta mới nhân rộng nghề thuốc ra để chữa bệnh lấy tiền. Hàng năm tính tỷ lệ thu nhập bình quân của nghề thuốc Nam cũng chiếm tới 60%. Ông Nguyên nổi bật do ông có bằng cấp, còn cách lấy, thì tôi nghĩ chắc cũng giống nhau”.
 
Thực hư bài thuốc chữa ung thư có đến 200 vị  2

Ông Lang Văn Hải - Bí thư đảng ủy xã Ba Vì.

Tiếp tục mang bài thuốc gia truyền thầy lang Nguyên dùng điều trị cho bệnh nhân ung thư trao đổi cùng bác sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, ông Hướng khẳng định: “Tôi đã 15 năm làm Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cũng đi hết tất cả các dân tộc nhưng vẫn chưa thấy bài thuốc nào của dân tộc mà chữa được ung thư, kể cả các cây thuốc của người Dao. Những công dụng thần kỳ chủ yếu do người ta đồn đại, hoặc đôi khi do người ta nhầm, có trường hợp bệnh viện trả về mà các thầy thuốc chữa được thường là do bệnh viện chuẩn đoán nhầm. Cũng có trường hợp khác, chính lời đồn bị nhầm vì trong Đông y, người ta gọi ung thư là mụn nhọt, còn ung thư thì gọi là bệnh nhám. Ung thu vòm họng không xem kỹ cũng rất dễ bị nhầm với viêm hoặc xoang. Đối với những loại thuốc ở nhà ông Nguyên như quả ké, hoa thơm, bồ công anh có tác dụng chữa mụn nhọt rất tốt, cây khôi thì có tác dụng chữa dạ dày. Còn nếu nói là có bài thuốc chữa ung thư thì chúng tôi sẽ xuống kiểm nghiệm, đúng thì sẽ có giấy chứng nhận và tuyên dương, sai sẽ có những hình thức để cấm loại bài này”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng cũng cho biết thêm: “Nước ta có 54 dân tộc thì các dân tộc như: Chăm, Thái, Ba Na, Hơ Mông… có những bài thuốc dân gian theo truyền thống của họ. Riêng ung thư, muốn điều trị phải đúc kết kinh nghiệm từ cha ông hàng nghìn năm. Về thực nghiệm thì đến giờ phút này, trong các bệnh viện y học cổ truyền cũng chưa có bài thuốc nào điều trị dứt điểm ung thư cả. Tuy nhiên, Đông y cũng có những bài thuốc để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân. Làm cho sức khỏe tốt lên có thể khéo dài tuổi thọ được một vài năm. Hiện nay, tôi cũng có một vài loại thuốc có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân, trong đó chủ yếu là thuốc bổ và thuốc làm hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đối với tế bào ung thư, ngày xưa Tây y người ta gọi là ác xe lạnh, có cái lạnh ngưng đọng thành ung thư, bây giờ trong Đông y có thuốc nhiệt kiên nhằm làm cho nó tan đi, nhưng không thể trị dứt hẳn mà chỉ khống chế lại”.

Bốc thuốc cho cả trăm người bệnh mỗi ngày

Khi có bệnh thì người dân “vái tứ phương” để chạy chữa, không biết là có khỏi thật hay không nhưng hãy nghe tiếng là người dân tìm đến. Tiếng xa đưa đến lời gần mang lại, nhiều gia đình đã không quản đường xa đưa người bệnh đến khám và bốc thuốc. Căn cứ vào chính khẳng định của các bệnh nhân điều trị tại đây, thì bài thuốc gia truyền chữa ung thư của thầy lang Nguyên mới chỉ giúp một số người thuyên giảm chứ chưa có trường hợp nào khỏi hẳn, thậm chí không thực sự công hiệu. Dẫu thế thì “một đồn mười, mười đồn trăm”, hàng ngày vẫn có cả chục người đến đây xếp hàng chờ bốc thuốc. Những người trông xe cạnh nhà thầy lang Nguyên cho biết ngày cao điểm có hôm lên đến cả trăm lượt người/ngày.

Xuân Hồng - Trần Hiền

daohuyenthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con nhỏ nghịch bật lửa khiến căn nhà phát hỏa

Con nhỏ nghịch bật lửa khiến căn nhà phát hỏa

Xã hội - 1 giờ trước

Hai con nhỏ nghịch chiếc bật lửa khiến lửa bén vào nhà chứa rơm gây nên đám cháy, phải mất 2 giờ đám cháy mới được khống chế.

Kinh hoàng cảnh công nhân bị cuốn vào máy khi đang làm việc, toàn thân bị vặn, xoay nhiều vòng trước khi đồng nghiệp giải cứu

Kinh hoàng cảnh công nhân bị cuốn vào máy khi đang làm việc, toàn thân bị vặn, xoay nhiều vòng trước khi đồng nghiệp giải cứu

Đời sống - 2 giờ trước

Một nam công nhân trong lúc làm việc do bất cẩn đã để máy cuốn cánh tay sau đó kéo luôn cả người vào trong. Chứng kiến cảnh tượng này, bất kì ai cũng cảm thấy kinh hãi, ám ảnh.

Cụ bà ôm ghì cụ ông phút cuối đời trên giường bệnh: "Cố khoẻ về nhà với tôi nhé"

Cụ bà ôm ghì cụ ông phút cuối đời trên giường bệnh: "Cố khoẻ về nhà với tôi nhé"

Đời sống - 4 giờ trước

Ở độ tuổi gần đất xa trời nhưng tình cảm của ông bà khiến người xem vô cùng ngưỡng mộ.

Cô gái ở Hà Nội tố bị nhóm thanh niên trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ

Cô gái ở Hà Nội tố bị nhóm thanh niên trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ

Thời sự - 4 giờ trước

Một cô gái tố bị nhóm thanh niên trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Người thân chết lặng khi nghe tin dữ chồng, con mất tích giữa biển khơi

Người thân chết lặng khi nghe tin dữ chồng, con mất tích giữa biển khơi

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Nghe tin dữ, bà Đậu Thị Nhụ có 3 người thân đang mất tích khi chiếc tàu gặp nạn chìm ở biển Quảng Trị vào ngày 1/12 như chết lặng. Bà đã 2 đêm thức trắng mong ngóng tin tức chồng, con, cháu nội.

Quảng Trị: Làm rõ vụ học sinh lớp 10 bị đánh bằng hung khí, gây thương tích

Quảng Trị: Làm rõ vụ học sinh lớp 10 bị đánh bằng hung khí, gây thương tích

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Lực lượng Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đang điều tra vụ việc 1 học sinh ở trên địa bàn bị đánh bằng hung khí, gây thương tích.

Tìm thấy thi thể người đàn ông nghi nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn

Tìm thấy thi thể người đàn ông nghi nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Sau hai ngày tìm kiếm, thi thể nạn nhân được tìm thấy dưới sông Lam.

Truy tìm chủ chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu Bến Thủy hơn 1 ngày, nghi đã nhảy cầu

Truy tìm chủ chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu Bến Thủy hơn 1 ngày, nghi đã nhảy cầu

Thời sự - 9 giờ trước

Hơn 1 ngày qua, chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu nhưng không thấy ai, người dân nghi ngờ chủ xe đã nhảy cầu Bến Thủy nên trình báo cơ quan chức năng tìm kiếm.

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Thời sự - 10 giờ trước

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Lãnh đạo thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) đã thông tin liên quan đến việc một xã trên địa bàn triển khai thu 200.000 đồng/hộ để mua kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Top