Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới

Chủ nhật, 11:20 AM 11/07/2021 | Dân số

GiadinhNet - Nhân Ngày Dân số Thế giới, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Ủy ban Nhân dân và Trung tâm Y tế các huyện triển khai nhiều hoạt động cho các nhóm đối tượng trên địa bàn.

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7) năm 2021 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi cục Dân số-KHHGĐ phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đỉnh tỉnh, Ủy ban Nhân dân và Trung tâm Y tế các huyện triển khai nhiều hoạt động cho các nhóm đối tượng trên địa bàn.

Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với quê hương, đất nước. 

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 1.

Phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện Phú Lộc tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho đoàn viên, công nhân, người lao động.


Nhân Ngày Dân số thế giới 11/7, ThS. BSCKII. Phan Đăng Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Thừa Thiên Huế chia sẻ về mục tiêu giải quyết các vấn đề toàn diện về công tác dân số và phát triển của Thừa Thiên Huế.

Đánh giá về chất lượng dân số hiện nay của Thừa Thiên Huế, BSCKII Phan Đăng Tâm cho biết: Thời gian qua, Thừa Thiên Huế triển khai đồng bộ các hoạt động từ tỉnh đến cơ sở và đạt hiệu quả đáng kể về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên. Tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong trẻ em giảm mạnh. Hơn 98,7% trẻ được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 98,6%. 100% trẻ em dưới 6 tuổi và người già trên 80 tuổi được cấp thẻ khám, chữa bệnh miễn phí. 

"Mô hình gia đình hai con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Người dân tộc thiểu số - nhóm dân cư yếu thế được Nhà nước chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện tiếp cận bình đẳng trong giáo dục, y tế, an sinh xã hội. Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại hai huyện Nam Đông, A Lưới từng bước được khống chế" - ông Phan Đăng Tâm cho hay.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 2.

Tập huấn triển khai mô hình "Xã, phường, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên" giai đoạn 2021-2025 theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 09/3/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho Trưởng trạm Y tế, cán bộ chuyên trách Dân số-KHHGĐ các xã, thị trấn huyện Phú Vang.


Tuy nhiên, Chi cục trưởng Phan Đăng Tâm cũng trăn trở, chất lượng dân số của tỉnh vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục cải thiện. Tuổi thọ bình quân của người dân tăng nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh vẫn còn thấp. Mô hình bệnh tật có sự thay đổi, chuyển hướng từ bệnh truyền nhiễm sang bệnh không lây nhiễm. 

Chế độ an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh dân số đang già hóa (từ 65 tuổi trở lên chiếm 9,32% trong tổng dân số của tỉnh). Phần đông phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ làm nông nghiệp nên tỷ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản cao, nhưng lại chưa chủ động tư vấn, sàng lọc. Các cặp đôi thanh niên chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân…

Theo ông Phan Đăng Tâm, chất lượng dân số của tỉnh vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục cải thiện. Tuổi thọ bình quân của người dân tăng nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh vẫn còn thấp. Mô hình bệnh tật có sự thay đổi, chuyển hướng từ bệnh truyền nhiễm sang bệnh không lây nhiễm. Chế độ an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh dân số đang già hóa (từ 65 tuổi trở lên chiếm 9,32% trong tổng dân số của tỉnh). Phần đông phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ làm nông nghiệp nên tỷ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản cao, nhưng lại chưa chủ động tư vấn, sàng lọc. Các cặp đôi thanh niên chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc khám sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân…

Đáng nói, Thừa Thiên Huế hiện là một trong 33 tỉnh, thành có mức sinh cao cần phải tiếp tục giảm sinh, đảm bảo mỗi gia đình có hai con để nuôi dạy tốt. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên có xu hướng gia tăng trở lại, trong đó vi phạm chính sách dân số là cán bộ, đảng viên có xu hướng tăng trở lại khiến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGĐ gặp nhiều khó khăn. 

Bên cạnh đó, các vấn đề về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên và thanh niên hiện nay cũng đang là những vấn đề cần chú trọng trong công tác dân số thời gian tới.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 3.

Hội nghị triển khai các văn bản liên quan đến công tác dân số và tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho lãnh đạo HĐND, UBND và công chức Văn phòng- Thống kê, Tư pháp- Hộ tịch các xã, thị trấn.


Với những thành công và hạn chế vẫn còn tồn tại, theo BSCKII Phan Đăng Tâm, để nâng cao chất lượng dân số của Thừa Thiên Huế, ngành Dân số của tỉnh có rất nhiều việc phải làm để nâng cao hiệu quả quản lý dân số.

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển” và giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế – xã hội. Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: Đây là một nhiệm vụ mới nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ và căn bản hơn các vấn đề dân số đang đặt ra hiện nay và trong tương lai. 

"Do vậy, theo tôi chúng ta cần tập trung giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách, gồm: Tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đi đôi với việc kiểm tra thường xuyên sâu sát và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Phát huy sức mạnh của các ban ngành, đoàn thể trên cơ sở hợp đồng trách nhiệm, lồng ghép nội dung dân số với các hoạt động chương trình khác của các ngành, các cấp và các đoàn thể xã hội. Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phải được tổ chức thường xuyên, liên tục, bền bỉ với nhiều hình thức phù hợp. Các địa phương cần quan tâm hỗ trợ kinh phí cho công tác dân số và phát triển. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị, phương tiện tránh thai, đáp ứng dịch vụ SKSS - KHHGĐ" - BSCKII Phan Đăng Tâm nói.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 4.

Triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ dân số-kế hoạch hóa gia đình tại các xã vùng miền núi và vùng đầm phá, ven biển.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hoạt động hướng ứng ngày Dân số Thế giới - Ảnh 5.

Thừa Thiên Huế đã tăng cường hơn nữa sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân để hoàn thành mục tiêu về Dân số và Phát triển theo định hướng Nghị quyết số 21-NQ/TW trên địa bàn tỉnh rong thời gian tới.

Mai Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mức sinh thấp và bài học "khát" nguồn nhân lực từ các nước đang phát triển

Mức sinh thấp và bài học "khát" nguồn nhân lực từ các nước đang phát triển

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đây không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà là vấn đề của nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước Tây Âu... Mức sinh giảm trong thời gian kéo dài dẫn đến nhiều nước thiếu nguồn lực lao động, tốc độ tăng trưởng kinh tế không đáng kể trong những năm qua.

Những người sống thọ thường có 4 điểm chung trong ăn uống, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu bạn cũng nên cố gắng học theo

Những người sống thọ thường có 4 điểm chung trong ăn uống, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu bạn cũng nên cố gắng học theo

Dân số - 1 ngày trước

Theo khảo sát của những người tuổi thọ trăm tuổi, những người có tuổi thọ cao hơn cũng có một số điểm chung, nếu bạn cũng có thì bạn thực sự là người may mắn.

Nghệ An tổ chức lớp tập huấn "Cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển"

Nghệ An tổ chức lớp tập huấn "Cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển"

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao năng lực hoạt động, đồng thời các thành viên ban chỉ đạo "Đội ngũ cán bộ cấp chiến lược" sẽ có cơ hội để trao đổi, thảo luận, chia sẽ những kinh nghiệm...

Siêu mẫu Thanh Hằng: 'Tôi sẽ chờ được với hình ảnh một gia đình có cha mẹ và con cái'

Siêu mẫu Thanh Hằng: 'Tôi sẽ chờ được với hình ảnh một gia đình có cha mẹ và con cái'

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Kín tiếng chuyện tình cảm nhưng siêu mẫu Thanh Hằng quan điểm rõ ràng, hôn nhân là phải trọn vẹn. "Tôi sẽ chờ được với hình ảnh một gia đình có cha mẹ và con cái”, Thanh Hằng cho biết.

Mẹ già xin vào viện dưỡng lão để giải phóng cho "bánh mì kẹp": Hãy thấu cảm nỗi sợ cô đơn của người già!

Mẹ già xin vào viện dưỡng lão để giải phóng cho "bánh mì kẹp": Hãy thấu cảm nỗi sợ cô đơn của người già!

Dân số - 2 ngày trước

Sau lời đề nghị của mẹ mà chị Ánh giật mình. Chị hiểu ra chăm sóc mẹ ở giấc ngủ, bữa ăn là chưa đủ. Người già cần hơn sự quan tâm và thấu hiểu để không có cảm giác bị bỏ rơi.

Ca sĩ Minh Hằng: Chắc chắn sẽ không làm mẹ đơn thân

Ca sĩ Minh Hằng: Chắc chắn sẽ không làm mẹ đơn thân

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Minh Hằng là nghệ sĩ đa tài của làng giải trí Việt khi ghi dấu ấn với vai trò ca sĩ, diễn viên, huấn luyện viên,... Sau nhiều năm chăm chỉ làm việc, Minh Hằng sở hữu khối tài sản khiến nhiều người mơ ước.

Lý Nhã Kỳ U40 chia tay mối tình 9 năm, không áp lực trong chuyện kết hôn sinh con

Lý Nhã Kỳ U40 chia tay mối tình 9 năm, không áp lực trong chuyện kết hôn sinh con

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - "Lấy chồng cho có thì tôi đã lấy từ sớm rồi. Nếu bên cạnh một người mà trái tim ta vẫn không đủ bình yên, thì người đó chưa phải là tình cuối của đời mình. Đâu phải lấy chồng cho xã hội hay cho giống bạn bè đâu mà phải vội", Lý Nhã Kỳ chia sẻ khi bị giục kết hôn.

Tuổi 34, người đẹp "Thương nhớ ở ai" chưa làm đám cưới, tiết lộ về mối quan hệ với bạn trai Tây

Tuổi 34, người đẹp "Thương nhớ ở ai" chưa làm đám cưới, tiết lộ về mối quan hệ với bạn trai Tây

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - Người đẹp "Thương nhớ ở ai", diễn viên Trương Phương chia sẻ cô có lý do với việc kết hôn và sinh con muộn. Người đẹp cho rằng phải chuẩn bị kỹ càng mọi thứ trong tương lai thì hôn nhân mới hạnh phúc.

Hoàng Hải "Sao Mai điểm hẹn" U40 tiết lộ quan điểm về "quy trình" trưởng thành, lấy vợ và sinh con

Hoàng Hải "Sao Mai điểm hẹn" U40 tiết lộ quan điểm về "quy trình" trưởng thành, lấy vợ và sinh con

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - "Tôi luôn nghĩ sẽ làm những điều để cho cuộc sống vui, ý nghĩa, chứ không phải thực hiện theo quy trình: trưởng thành, lấy vợ, sinh con và lo toan cuộc sống…", Hoàng Hải tâm sự.

Siêu mẫu Hà Anh hạnh phúc sau 5 năm lấy chồng Tây và câu nói gây sốc "thích thì tự đẻ"

Siêu mẫu Hà Anh hạnh phúc sau 5 năm lấy chồng Tây và câu nói gây sốc "thích thì tự đẻ"

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - Siêu mẫu Hà Anh nổi tiếng là người đẹp cá tính và tài năng. Không chỉ dứt khoát trong công việc, cô còn cực kỳ lý trí và tỉnh táo chuyện sinh đẻ. Cô chưa muốn sinh thêm con vội vì cần dành thời gian chăm sóc con gái đầu lòng và giữ gìn sức khỏe.

Top