Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thú vị quá trình cá cơm thành nước mắm tự nhiên vừa ngon vừa lành

Thứ bảy, 09:00 11/08/2018 | Ăn

Dù sử dụng nước mắm mỗi ngày nhưng bạn có biết, thứ gia vị quen thuộc ấy được chế biến như thế nào không? Đặc biệt với những loại nước mắm có nguồn gốc tự nhiên thì quy trình sản xuất thật sự là một “hành trình” kỳ công và chứa đựng tâm huyết của rất nhiều người.

Việt Nam có bờ biển dài và lắm sông, hồ, đồng ruộng, nên thủy hải sản rất phong phú. Đây cũng là nguồn nguyên liệu dồi dào để chế biến ra những loại mắm độc đáo. Tùy theo đặc điểm địa lý và khẩu vị của từng vùng mà mỗi miền có những loại đặc sản mắm khác nhau như: mắm ba khía, cá lóc, mắm còng miền Nam…; mắm tôm, mắm cáy ở miền Bắc. Thế nhưng đối với loại nước mắm được làm từ tinh cốt cá biển, đặc biệt là cá cơm thì lại được ưu ái sử dụng ở hầu hết các vùng miền.

Trong tất thảy các loại mắm, cũng chỉ có loại nước mắm trong được chắt lọc từ tinh cốt cá cơm có quy trình chế biến vất vả, tỉ mỉ và kỳ công nhất. Để tạo ra những giọt nước mắm tự nhiên nguyên chất, thơm ngon từ cá cơm, người làm phải mất cả năm ròng rã, qua nhiều công đoạn, cần mẫn, tỉ mỉ từng chút một, bởi chỉ cần sơ suất 1 chút thôi, mọi công sức sẽ đổ sông đổ bể.

Hãy cùng tìm hiểu hành trình “hô biến” cá cơm thành những giọt nước mắm tự nhiên vừa ngon vừa lành nhé. Xem rồi, bạn sẽ thật sự hiểu vì sao, nước mắm tự nhiên làm từ cá cơm lại được nhiều người tin dùng đến thế.

Những ngư dân ra khơi để quây những mẻ lưới đầy cá, khởi đầu cho một mùa bận rộn
Những ngư dân ra khơi để quây những mẻ lưới đầy cá, khởi đầu cho một mùa bận rộn

Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km trải dài qua rất nhiều tỉnh, thành phố, bởi vậy, mỗi vùng biển ở nước ta đều nổi danh một loại nước mắm truyền thống như nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa), Đề Gi (Bình Định), Cát Hải (hải Phòng)…nhưng đặc biệt nhất vẫn là mắm từ cá cơm than ở Phú Quốc.Vào mùa đánh bắt (chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12, mùa của những con cá cơm than no trong, giàu dinh dưỡng nhất), những ngư dân sẽ tranh thủ ra khơi để quây những mẻ lưới đầy cá, khởi đầu cho một mùa bận rộn.

Loại cá cơm than cho chất lượng nước mắm giàu đạm, thơm ngon nhất tập trung chủ yếu ở vùng vịnh Thái Lan và quanh đảo Phú Quốc
Loại cá cơm than cho chất lượng nước mắm giàu đạm, thơm ngon nhất tập trung chủ yếu ở vùng vịnh Thái Lan và quanh đảo Phú Quốc

Nước mắm có thể được làm từ rất nhiều loại cá khác nhau, nhưng chỉ có cá cơm, đặc biệt là cơm than là cho chất lượng nước mắm giàu đạm và có vị thơm ngon nhất. Loại cá này ít xuất hiện tại các vùng biển khác mà tập trung chủ yếu ở vùng Vịnh Thái Lan và quanh đảo Ngọc Phú Quốc. Hơn nữa, vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho loài cá cơm than, nên nguồn cá cơm này rất dồi dào và giàu đạm.

Cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối biển tinh khiết theo tỷ lệ hoàn hảo với muối rồi đưa xuống hầm tàu
Cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối biển tinh khiết theo tỷ lệ hoàn hảo với muối rồi đưa xuống hầm tàu

Khi lưới cá vừa được kéo cặp mạn, cá sẽ được vớt bằng vợt, loại bỏ tạp chất và súc rửa bằng nước biển, sau đó trộn đảo ngay với muối biển tinh khiết theo tỷ lệ hoàn hảo với muối rồi đưa xuống hầm tàu. Đây là thời điểm những người thợ phải chạy đua với thời gian, vì cá càng được trộn với muối nhanh sẽ giữ cho thịt cá không bị phân hủy, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi.

Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén
Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén

Cá cơm đã được ướp muối gọi là chượp. Khi tàu cá cập bến, chượp được đưa vào thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén (đặt vỉ và xếp đá trên mặt đã rải một lớp muối). Quy trình ủ chượp tiêu chuẩn kéo dài 12 tháng.

Trong vòng 3 tháng đầu, khi cá ngấm muối và tiết ra “nước bổi” màu đỏ, những người thợ sẽ bắt đầu đánh đảo cho quá trình thành mắm được diễn ra nhanh hơn. Đây cũng là giai đoạn quan trọng quyết định chất lượng mắm nên phụ thuộc vào rất nhiều vào tay nghề của thợ. Trải qua 12 tháng đánh đảo, khi nước mắm có mùi đặc trưng và ngả sang màu nâu cánh gián thì công đoạn ủ chượp hoàn thành.

Không chỉ khác biệt ở màu sắc và mùi vị, nước mắm cá cơm còn có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin nhóm B và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt
Không chỉ khác biệt ở màu sắc và mùi vị, nước mắm cá cơm còn có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin nhóm B và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt

Nước mắm được sản xuất từ cá cơm than Phú Quốc, không thêm chất bảo quản rất khó bị nhầm lẫn với các loại nước mắm làm từ các loại cá khác vì có màu cánh gián trong đặc trưng, vị mặn mòi pha giữa vị ngọt và béo đặc trưng của đạm từ cá cơm.

Không chỉ khác biệt ở màu sắc và mùi vị, nước mắm cá cơm còn có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin nhóm B và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng liên kết peptid trong cá cơm thấp và phân phối đều vì vậy lượng protein của cá dễ hấp thu và đồng hóa nhiều hơn so với thịt.


Cá cơm than có chứa rất nhiều vi chất sắt dễ hấp thu, đặc biệt cần thiết cho những phụ nữ đangtrong giai đoạn thai kỳ và trẻ nhỏ, có nhu cầu sắt cao

Cá cơm than có chứa rất nhiều vi chất sắt dễ hấp thu, đặc biệt cần thiết cho những phụ nữ đangtrong giai đoạn thai kỳ và trẻ nhỏ, có nhu cầu sắt cao

Điều khiến những bà nội trợ đặc biệt ưa chuộng loại nước mắm thuần tự nhiên này là vì trong nước mắm có hơn 13 týp acid amin, đặc biệt lysine. Đây là loại acid amin quan trọng giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Cá biển, nhất là cá cơm còn chứa rất nhiều vi chất sắt dễ hấp thu, đặc biệt cần thiết cho những phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ, có nhu cầu sắt cao.

Quá trình sản xuất cầu kỳ, nhọc công và nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đến vậy, nên dễ hiểu tại sao, nước mắm cá cơm lại hiện diện trong hầu hết các gian bếp Việt và luôn là lựa chọn ưu tiên của các bà nội trợ khi tìm đến những sản phẩm vừa ngon vừa lành, tốt cho sức khỏe.MAGGI vừa cho ra mắt dòng sản phẩm nước mắm làm từ nguyên liệu tự nhiên với thành phần chính là 90% tinh cốt cá cơm than Phú Quốc trộn với muối Bà Rịa Vũng Tàu, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống trong suốt 12 tháng, kết hợp cùng bí quyết riêng của Nestlé, hoàn toàn không thêm chất bảo quản. Nước mắm Maggi với màu nâu cánh gián đẹp mắt, thơm ngon và giàu đạm hiện có 2 hương vị: hài hòa vị Nam, đậm đà vị Bắc, giúp bà nội trợ có thể sáng tạo đa dạng những món ăn ngon.

- Đậm đà vị miền Bắc: khi dùng đầu lưỡi mặn đậm đà, nhưng vẫn đảm bảo ngọt hậu tự nhiên của cá.

- Hài hòa vị miền Nam: hài hòa giữa vị mặn - ngọt tự nhiên

Sản phẩm hiện đã có mặt tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 4 giờ trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 21 giờ trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 1 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 1 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 2 ngày trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Top