Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Khẩn trương lên mô hình test nhanh thí điểm tại Bắc Giang

Thứ ba, 7:50 PM 25/05/2021 | Y tế

GiadinhNet – Ngay sau cuộc họp trực tuyên cùng Bộ trưởng Bộ Y tế cuối giờ chiều 25/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Trưởng bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã chỉ đạo khẩn trương triển khai lấy mẫu test nhanh thí điểm cho 200 công nhân tại Bắc Giang.

Chiều 25/5, Bộ Y tế tiến hành họp trực tuyến khẩn cấp với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. Cuộc họp do GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì.

Trong cuộc họp, ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã báo cáo chi tiết về năng lực xét nghiệm của các đơn vị trong tỉnh. Theo đó, các đơn vị hỗ trợ chạy xét nghiệm 14.052 mẫu đơn/ngày (tương đương 70.000 - 98.000 mẫu gộp/ngày). Tiếp tục đẩy nhanh xét nghiệm, nhất là việc trả kết quả, đến nay toàn tỉnh đã lấy được 600.774 mẫu. Riêng ngày 24/5 lấy được 14.943 mẫu; đã chạy được 547.861 mẫu. Hiện nay, còn 10.294 mẫu đơn (51.470 mẫu gộp) chưa có kết quả.

Về việc thực hiện cách ly xã hội tại 5 huyện (Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng, Lục Nam, Yên Thế); đối với thành phố thực hiện giãn cách xã hội… Toàn tỉnh hiện đang bố trí 05 khu cách ly của tỉnh. Hiện có 12.298 người (trong đó có 1.017 người tỉnh ngoài) đang được cách ly tập trung và 71.321 người cách ly tại nhà.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Khẩn trương lên mô hình test nhanh thí điểm tại Bắc Giang - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến cùng PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng bộ phận thuờng trực công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Về số bệnh nhân đang điều trị hiện có 1.431 bệnh nhân và 01 ca tử vong. Số bệnh nhân nặng có 04 bệnh nhân đang thở máy, tiên lượng nặng; có 24 bệnh nhân đang thở oxy gọng kính. Tuy nhiên, hôm nay có 3 trường hợp nhân viên y tế trong quá trình làm nhiệm vụ bị lây nhiễm.

Đối với công tác bố trí khu vực cấp cứu, điều trị hiện đã có 12 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính, công suất dự kiến 3.089 giường. Đồng thời, tỉnh đã hoàn thành triển khai đơn vị hồi sức tích cực, chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU)… Đặc biệt, Bệnh viện dã chiến số 2 (bố trí 624 giường) đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành và đang tiến hành lắp đặt thiết bị để kịp thời đưa vào phục vụ điều trị bệnh nhân.

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế nhấn mạnh việc trang thiết bị y tế còn khó khăn, ICU còn thiếu và cần làm thêm một ICU nữa ở Bệnh viện dã chiến số 1. Dự báo trong một vài ngày tới các ca F0 vẫn tiếp tục tăng cao tập trung nhiều tại công ty Hosiden.

Nắm được tình hình, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất Bộ trưởng: "Chính phủ cần hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang vì nếu số lượng bệnh nhân nặng tăng lên thì sẽ rất khó khăn về trang thiết bị.

Ngoài ra, việc xét nghiệm tại KCN đã có hướng dẫn test nhanh, đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo với mỗi KCN cần có bộ mẫu riêng. Đảm bảo an toàn sản xuất, xét nghiệm với từng trường hợp F0, F1, F2,… Đề nghị với mỗi KCN có bộ mẫu: bộ an toàn và đầy đủ các trường hợp phản ứng xét nghiệm. Đây sẽ là bài học cho các KCN khác nếu xảy ra COVID-19".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Khẩn trương lên mô hình test nhanh thí điểm tại Bắc Giang - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: "Quan điểm Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang"

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định chủng virus SARS-CoV-2 lần này lây rất nhanh, rất mạnh, lan rất rộng. Mật độ công nhân ở các ổ dịch quá đông, môi trường khép kín, nhà ăn tập thể, khu vệ dùng chung. Hàng chục nghìn người sinh hoạt như thế thì nguy cơ rất lớn và thực tế đã chứng minh điều này.

Đồng thời, đáp ứng đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, người đứng đầu ngành y tế khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang. 

"Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa, cao hơn Đà Nẵng đối với Bắc Giang. Tinh thần chung là dồn tổng lực, tối đa dành cho tỉnh từ việc hỗ trợ trang thiết bị vật tư, máy móc điều trị. Bộ Y tế cũng chuẩn bị cho tất cả kịch bản, trường hợp xấu nhất", Bộ trưởng khẳng định và giao cho Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt, toàn quyền "điều quân" từ mọi nơi tới Bắc Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Khẩn trương lên mô hình test nhanh thí điểm tại Bắc Giang - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo khẩn trương triển khai mô hình test nhanh thí điểm tại Bắc Giang trong ngày 26/5.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kết luận sẽ hết sức tích cực trong việc dập dịch tại Bắc Giang. Cùng với đó, Thứ trưởng chỉ đạo kiểm tra trong 4 vạn công nhân ở 3 khu trong 3 ngày gần đây, ai test rồi tạm thời không test lại để ưu tiên trường hợp khác.

Thứ trưởng nhấn mạnh, khẩn trương triển khai thực hiện công tác hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh thí điểm tại một khu vực ngay trong ngày 26/5. Cụ thể: chọn 100-200 công nhận tập trung tại khu nhà trọ (đảm bảo giãn cách) và xem video hướng dẫn test nhanh để tự lấy mẫu.

Tỉnh Bắc Giang lập tức triển khai họp gấp trong tối nay (25/5) để kịp thời triển khai test nhanh thí điểm trong ngày 26/5 theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn.

Ngọc Mai – Đức Duy

Ngọc Mai - Đức Duy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đại diện WHO: Không cần hoảng sợ vì biến thể Omicron

Đại diện WHO: Không cần hoảng sợ vì biến thể Omicron

Y tế - 1 giờ trước

Không có lý do gì để hoảng sợ về biến thể Omicron của virus gây Covid-19, theo đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Nga.

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến khích thầy thuốc trẻ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào công việc hàng ngày

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến khích thầy thuốc trẻ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào công việc hàng ngày

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chiều 27/11 bày tỏ mong muốn và khuyến khích các nhà khoa học trẻ, các bác sĩ trẻ, sinh viên y dược "đẩy mạnh nghiên cứu khoa học hơn nữa, để ứng dụng nghiên cứu đó vào công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân hàng ngày".

Ngày 27/11: 13.063 ca nhiễm mới, Việt Nam nhận thêm vaccine Pfizer

Ngày 27/11: 13.063 ca nhiễm mới, Việt Nam nhận thêm vaccine Pfizer

Y tế - 17 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 27/11 Việt Nam ghi nhận thêm 13.063 ca nhiễm mới, giảm 46 ca so với ngày trước đó tại 60 tỉnh, thành phố. Trong số này có 7.160 ca trong cộng đồng.

Ngày 27/11: Hà Nội thêm 272 ca mới, 146 ca cộng đồng, gần 39.000 trẻ 14 tuổi được tiêm vaccine

Ngày 27/11: Hà Nội thêm 272 ca mới, 146 ca cộng đồng, gần 39.000 trẻ 14 tuổi được tiêm vaccine

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - 272 ca COVID-19 mới phát hiện tại 27 quận/huyện ở Hà Nội, trong đó quận Đống Đa có số lượng nhiều nhất với 71 trường hợp.

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá  hiện ra sao?

Sức khoẻ 11 bệnh nhân sự cố tiêm vaccine ở Thanh Hoá hiện ra sao?

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng tiêm lô vaccine khiến một số trường hợp phản ứng này, chờ kiểm định. Các lô vaccine khác, các loại vaccine khác, tỉnh vẫn tiêm bình thường.

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

TIN VUI: Ngày đầu tiên tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương không có ca mắc

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau 15 ngày ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên không rõ nguồn lây, hôm nay tại ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không có thêm bệnh nhân mắc COVID-19 mới.

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Tin tức - Sự kiện - 1 ngày trước

Trong lúc không có người lớn bên cạnh, bé trai 14 tháng tuổi bị ngã chìm vào chậu nước. Khi được đưa vào Bệnh viện Củ Chi bé đã trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Hà Nội: 264 ca nhiễm mới, gần 98% học sinh cấp 3 đã tiêm vaccine COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đây là ngày thứ 10 liên tiếp Hà Nội ghi nhận số ca mắc cao hơn 200/ngày, trong đó hơn 1 nửa là ca cộng đồng.

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Ngày 26/11: 13.109 ca nhiễm mới, hơn 12.300 người khỏi bệnh

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong 13.109 ca nhiễm COVID-19 mới ghi nhận ngày 26/11, có 7.288 ca cộng đồng. Số mắc hôm nay tăng 665 ca, thêm 137 ca tử vong.

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

8 người ngộ độc, 2 người tử vong vì loại thực phẩm "ngọt, dễ uống"

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - 8 người đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao. 2 trường hợp tử vong.

Top