Thứ nước giúp hạ đường huyết, tránh béo phì mà người Nhật thường dùng để nấu cơm, ở Việt Nam bán rất rẻ mà không biết
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ béo phì của người dân Nhật Bản luôn duy trì ở mức thấp trên thế giới.
Thông thường, một bữa ăn của người Nhật thường có súp miso, hải sản và nhiều món ăn phụ làm từ rau củ quả, trong đó cơm là thành phần không thể thiếu. Thực tế, hàm lượng tinh bột trong cơm rất dễ hấp thụ và có thể gây béo phì, thế nhưng tại sao phụ nữ Nhật Bản ăn cơm trắng mỗi ngày mà vẫn có dáng người mảnh mai và cân đối?. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ béo phì của người dân Nhật Bản luôn duy trì ở mức thấp nhất của thế giới.
Hóa ra bí quyết nằm ở cách nấu cơm đặc biệt này của người Nhật.
Không phải nước lọc, đây mới là loại nước mà người Nhật thường dùng để nấu cơm
Khá nhiều người Nhật không nấu cơm bằng nước lọc mà thay thế bằng giấm trắng, hoặc họ có thể trộn giấm vào cơm khi cơm đã nấu chín để tăng hương vị.
Người Nhật cho rằng giấm giúp cơm để được lâu hơn, tránh ôi thiu. Đồng thời cơm được nấu bằng giấm sẽ dậy mùi hơn, chín mềm hơn. Trong chế độ ăn nhiều carbohydrate như cơm, thêm giấm sẽ làm tăng độ nhạy insulin từ 19%-34%, ngăn chặn phản ứng tăng đường huyết, giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường. Hơn nữa, giấm không có calo, không chất béo, không cholesterol nhưng lại có chứa thành phần acid amin. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự tích tụ mỡ, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, làm giảm cảm giác thèm ăn, sẽ rất tốt để hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, 4 nguyên tắc ăn cơm dưới đây luôn được người Nhật duy trì
1. Người Nhật thích ăn cơm nguội
Người Nhật rất ưa chuộng cơm nguội. Thậm chí ở Nhật Bản, có một món ăn truyền thống được làm từ cơm nguội đó là cơm nắm Onigiri. Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần nắm cơm thành hình tam giác, sau đó bọc trong rong biển và cho thêm một số nguyên liệu khác tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng.
Trên thực tế, dù cùng một loại gạo nhưng cơm nguội chứa nhiều kháng tinh bột hơn so với cơm nóng. Đây là một loại chất xơ mà chúng ta không thể tiêu hóa, có tác dụng tạo cảm giác no lâu và không dễ gây tăng cân.
Người Nhật cho rằng, không chỉ có tác dụng giảm cân, thói quen ăn cơm nguội còn có thể cải thiện độ nhạy của insulin, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm lượng mỡ được tích tụ ở phần bụng.
Chính vì vậy, cách ăn đặc biệt này không những giúp người Nhật kiểm soát cân nặng mà còn phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
2. Người Nhật ăn cơm kèm hải sản
Nhật Bản là quốc gia được bao quanh bởi đại dương nên hải sản đã trở thành nguồn nguyên liệu chính trong các bữa ăn hàng ngày. Từ xa xưa, người Nhật đã tiêu thụ rất nhiều hải sản, trong đó có cá ngừ, cá hồi, cá nóc, bạch tuộc, tôm… Nhìn chung, các loại thực phẩm này đều giàu protein, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mỡ bụng và có lợi cho việc giảm cân.
Khi chế biến hải sản, người Nhật chú trọng đến việc làm nổi bật hương vị của nguyên liệu, do đó họ hiếm khi chiên rán mà sẽ thay thế bằng phương pháp luộc hoặc ăn sống hải sản. Hơn nữa, họ thường ăn kèm hải sản với rau củ, thực phẩm lên men và các nguyên liệu sống để giảm lượng dầu mỡ được hấp thụ.
3. Người Nhật thường ăn cơm kèm thực phẩm lên men
Các thực phẩm lên men như đậu natto, kimchi, cá lên men, dưa bắp cải muối, sữa chua… đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người Nhật. Thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn axit lactic có thể điều hòa ruột và dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột và giúp máu lưu thông thuận lợi. Các nhà khoa học đã chỉ ra, loại thực phẩm này có thể nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó cải thiện đáng kể tốc độ giảm cân.
4. Sau khi ăn cơm, người Nhật thích đi bộ
Ở Nhật Bản, hầu hết người dân đều duy trì thói quen đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày. Khi đến đây, du khách dễ dàng nhận thấy số lượng người đi bộ rất đông. Đi bộ giảm cân kiểu Nhật được ví như hình thức tập dưỡng sinh nhưng ở trạng thái vận động, đó là đi bộ kết hợp cùng hít thở. Phương pháp này có thể làm giãn nở lá phổi, kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm mỡ thừa tích tụ.
Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 4 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 8 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 19 giờ trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.