Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu

Thứ ba, 12:24 PM 14/09/2021 | Thị trường

GiadinhNet - Mặc dù đang giãn cách xã hội nhưng vẫn không thể ngăn chị em Hà thành bỏ thú chơi của mình.

Mốt cắm nguyên cành quả đã rộ lên ở Hà thành từ mấy năm nay, nhưng những ngày giãn cách xã hội này thú chơi này một lần nữa phủ khắp các mặt trận mạng xã hội. Đâu đâu cũng thấy chị em khoe thành quả bình hoa trĩu trịt những quả hồng hoặc quả táo mèo. Những cành cây này cắm vào bình hoa vừa độc, lạ vừa có thể ăn hoặc dùng ngâm rượu khi chúng chín.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 1.

Nói đến táo mèo, đây là loại cây bản địa lâu đời của vùng Tây Bắc, được trồng nhiều tại các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La… Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là táo mèo ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Vào khoảng tháng 9 – tháng 10 Dương lịch hàng năm, thời điểm này quả táo mèo bắt đầu vào vụ, dân buôn vừa thu mua quả, vừa mua cành về bán.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 2.

"Mỗi cành táo mèo dài khoảng 60cm, sai trĩu trịt quả xanh và quả "má hồng", rất tươi, được bà con ở trong bản cắt về bán. Tôi sẽ đi thu mua lại rồi bán cho các đầu mối sỉ, lẻ. Không phải ngày nào cũng có, chỉ vài ngày mới có khoảng 100, 200 cành táo mèo thôi", chị Nguyễn Minh – đấu mối bán táo mèo ở Yên Bái cho hay trên Dân Việt.

Chị cũng cho biết, nhu cầu cành táo mèo dạo gần đây khá lớn, khách đặt mua mỗi ngày một nhiều nhưng lại chẳng có để bán.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 3.

Trên "chợ mạng", không khó để bắt gặp những bài rao bán cành táo mèo theo set 5-10-20 cành với nhiều mức giá khác nhau.

Những cành táo mèo dài 60-80 cm có giá 330.000 - 370.000/5 cành. Cành dài vừa khoảng 40-50 cm có giá 200.000 đồng/5 cành. Cũng có tiểu thương rao bán giá 190.000 đồng/20 cành.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 4.

Việc vận chuyển cả cành khó hơn quả nên mức giá bán cũng cao hơn bình thường.

Sở dĩ táo mèo cành có giá cao hơn khá nhiều so với táo mèo bán quả theo cân bởi vận chuyển cả cành táo từ miền ngược xuống dưới xuôi rất vất vả, cồng kềnh lại hay bị rụng do đường xóc nên phải trừ rất nhiều chi phí.

Để có một cành táo tươi đẹp, cần phải chọn cành sai quả, các quả đều nhau, kích cỡ quả vừa xinh không nên ham chọn quả to vì quả to sẽ nặng, thường nhanh rụng hơn lại khó cắm. Cùng với đó cũng cần quan sát lá táo phải tươi, cành không sâu, dáng cành đẹp. Vậy nên có khi cả cây táo chỉ chọn chục cành đạt chuẩn.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 5.

Nhiều người rao bán cành táo mèo trên mạng.

Cành táo mèo có ưu điểm là chơi được lâu (khoảng 1 tháng), có mùi hương của quả chín lúc giao mùa rất thú vị. Khi không chơi nữa có thể hái quả xuống ngâm rượu, làm giấm, làm siro chữa ho...

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 6.

Hồng cũng là một loại quả được chị em mua nguyên cành về chơi trong dịp này. Những ngày giãn cách xã hội, mua cành hồng về cắm để cả gia đình cùng ngắm thay hoa, sau đó theo dõi quả chín dần trên cành rồi đỏ rực và rụng xuống có thể thưởng thức ngay là một điều vô cùng thú vị.

Trên diễn đàn của Hội yêu thích cắm hoa, chị em cũng đang đua nhau rầm rộ khoe chơi cành hồng quả rồi chờ trái chín ăn dần.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 7.

Cành hồng hiện được một số cửa hàng bán hoa gom đơn đặt, bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Có nơi bán giá 70.000 đồng một cành to nặng 2,5-3kg; có nơi bán theo set với giá 150.000 đồng và 230.000 đồng, tùy số lượng.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 8.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Bùi Huyền Thương, một đầu mối bán hoa tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị đang bán cành táo mèo và cành hồng quả. Tuy nhiên, dịp này sát Trung thu nên mọi người có xu hướng chọn mua cành hồng quả về chơi nhiều hơn.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 9.

Theo chị Thương, cành hồng quả chị bán là loại hồng trứng, được cắt tại các vườn trồng hồng ở Sơn La. Mỗi set có khoảng 4-5 cành, độ dài trên dưới 1m. Khi giao hàng cho khách, cành vẫn còn nguyên lá, quả hồng xanh và có điểm vài quả chín. Khách mua về thường cắt bỏ lá rồi mới cắm vào bình hoặc lọ. Quả chín đến đâu có thể hái ăn đến đó.

Vào chính vụ, quả hồng trứng đã già đanh nên khi chín vỏ sẽ đỏ mọng, ăn ngọt. Cũng vì thế, chị phải báo với khách khi vận chuyển có thể bị rụng một vài quả. Những quả hồng rụng khỏi cành cũng có thể để giữ lại, đợi chúng chín là ăn được.

Thú chơi lạ ngày dịch của dân Hà thành: Bỏ tiền mua nguyên cành cây mọc ở miền núi về cắm, chín thì ăn hoặc ngâm rượu - Ảnh 10.

Hiện, mỗi tuần cửa hàng chị Thương chỉ về được hai chuyến cành hồng quả. Mỗi lần được khoảng 100-150 set tuỳ lượng khách đặt.

Lily (tổng hợp)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không thể chịu được nữa, nhậu bằng nước ngọt là may lắm rồi

Không thể chịu được nữa, nhậu bằng nước ngọt là may lắm rồi

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Nhiều chủ quán nhậu tại TP.HCM chấp nhận việc chỉ cung cấp nước ngọt cho khách, không bán rượu bia theo như đề xuất của cơ quan chức năng. Họ chỉ mong được sớm mở loại hoạt động kinh doanh.

Kỳ lạ nhất Việt Nam: Một nghề trả thù lao 2 triệu/ngày vẫn luôn thiếu người

Kỳ lạ nhất Việt Nam: Một nghề trả thù lao 2 triệu/ngày vẫn luôn thiếu người

Thị trường - 7 giờ trước

Mức lương của công việc này được ví von 'cao như giám đốc' lại ít phải cạnh tranh, ai giỏi tay nghề có thể kiếm được cả trăm triệu 1 tháng.

Thịt lợn tăng giá vùn vụt, cú đảo chiều bất ngờ khiến người nuôi thở phào nhẹ nhõm

Thịt lợn tăng giá vùn vụt, cú đảo chiều bất ngờ khiến người nuôi thở phào nhẹ nhõm

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

GiadinhNet - Giá lợn hơi hôm nay, điều chỉnh tăng từ 5.000 - 12.000 đồng/kg. Tính cả tuần giá lợn hơi đã tăng lên tới 20.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu tăng ra sao trong 12 tháng qua

Giá xăng dầu tăng ra sao trong 12 tháng qua

Thị trường - 11 giờ trước

GiadinhNet - Tính từ tháng 10/2020 đến đợt điều chỉnh giá xăng dầu chiều nay (26/10), xăng A95 và A92 đã tăng xấp xỉ 10.000 đồng/lít.

Từ 16h chiều nay, giá xăng tăng hơn 2.500 đồng/lít

Từ 16h chiều nay, giá xăng tăng hơn 2.500 đồng/lít

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

GiadinhNet - Trong đợt điều hành giá kỳ này, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá với xăng E5RON92, RON95. Theo đó, mức tăng đã chi quỹ là gần 1.500 đồng/lít so với giá bán hiện hành.

Quả lạ đỏ như son: Món ăn vặt mới lạ chị em lùng mua

Quả lạ đỏ như son: Món ăn vặt mới lạ chị em lùng mua

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Thoạt nhìn bề ngoài, loại quả này có màu đỏ sẫm và hình dáng gần hệt như quả roi khiến nhiều người nhầm lẫn. Thực chất, chúng là quả mận điều hay còn gọi là quả điều đỏ.

5 thương hiệu mì gói nổi tiếng từ thời "ông bà ta" của người Việt

5 thương hiệu mì gói nổi tiếng từ thời "ông bà ta" của người Việt

Xu hướng - 16 giờ trước

GiadinhNet - Thị trường mở cửa, ngày càng nhiều các thương hiệu mì ăn liền ồ ạt vào Việt Nam. Người ta dần quên đi sản phẩm đã gắn bó với bếp ăn gia đình Việt trong nhiều năm về trước.

Phố ẩm thực ở TP.HCM đông nghẹt người

Phố ẩm thực ở TP.HCM đông nghẹt người

Xã hội - 19 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người kéo đến phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ để thưởng thức các món ăn ngon khi TP.HCM bước vào "bình thường mới" khiến nơi đây trở nên đông nghẹt người, nhiều quán cho khách ngồi ăn tại chỗ dù thành phố chưa cho phép.

Con cua tím vừa xuất hiện ở TP.HCM quý hiếm cỡ nào?

Con cua tím vừa xuất hiện ở TP.HCM quý hiếm cỡ nào?

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GiadinhNet - Con cua có màu sắc tương tự màu hoa oải hương có thể là kết quả của đột biến.

Giá thịt lợn được dự báo tăng trong 2 tuần tới

Giá thịt lợn được dự báo tăng trong 2 tuần tới

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GiadinhNet - Giá thịt lợn xuất chuồng đã tăng trở lại khoảng 5.000-6.000 đồng/kg trong 2-3 ngày qua. Dự kiến khoảng 2 tuần tới, giá lợn hơi tiếp tục tăng ở mức ổn định.

Top