Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thông tin về BN22 người Anh dương tính trở lại sau khi đã xuất viện và cách ly thêm 14 ngày

Thứ hai, 11:37 PM 13/04/2020 | Y tế

GiadinhNet - Tối 13/4, Sở Y tế Đà Nẵng vừa có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về trường hợp BN22 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện. Trước đó, chiều 13/4, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đã cách ly khẩn 1 khách sạn có liên quan đến bệnh nhân này.

Thông tin về BN22 người Anh dương tính trở lại sau khi đã xuất viện và cách ly thêm 14 ngày - Ảnh 1.

Chiều 13/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trường hợp bệnh nhân số 22 người Anh sau thời gian điều trị tại Đà Nẵng đã xét nghiệm 3 lần âm tính và xuất viện vào ngày 27/3. 

Bệnh nhân số 22 cũng đã thực hiện cách ly tại nơi cư trú 14 ngày tiếp theo tại Đà Nẵng. Ngày 10/4, ca bệnh số 22 từ Đà Nẵng vào TP.HCM trên chuyến bay VN125, số ghế 23C. Đến TP.HCM, người này nghỉ đêm tại khách sạn Ibis Airport số 2 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.

Thông tin về BN22 người Anh dương tính trở lại sau khi đã xuất viện và cách ly thêm 14 ngày - Ảnh 2.

Hai bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 thứ 22 và thứ 23 tại sây bay quốc tế Đà Nẵng ngày 10/4

BN22 đã đến sân bay Tân Sơn Nhất tại TP HCM ngày 11/4 để về Anh. Ngành y tế kiểm soát ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lấy mẫu xét nghiệm người này. Đến ngày 12/4, sau khi trường hợp này đã rời khỏi Việt Nam, mẫu xét nghiệm đã cho kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiếp cận khách sạn nơi lưu trú của ca bệnh, triển khai lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 14 người tiếp xúc gần; lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại khách sạn 3 nhân viên phục vụ; lấy mẫu xét nghiệm 34 khách lưu trú.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã khử khuẩn khách sạn, cách ly tập trung 14 người tiếp xúc gần người đàn ông quốc tịch Anh này, 3 nhân viên phục vụ được cách ly tại khách sạn, 31 khách lưu trú tại khách sạn này cũng được giám sát, cách ly. Đồng thời, cơ quan chức năng đã liên hệ với Hãng hàng không Vietnam Airlines để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp ngồi gần người này.

Thông tin về BN22 người Anh dương tính trở lại sau khi đã xuất viện và cách ly thêm 14 ngày - Ảnh 3.

Hai BN22 và BN23 xuất viện hôm 27/3 tại Đà Nẵng.

Ngay trong tối nay (13/4), Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về thông tin liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 22 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, từ ngày 8 đến 27/3, bệnh nhân người Anh được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhân viên y tế tại đây ghi nhận, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định.

Kết quả X-quang phổi bình thường vào các ngày 8 và 12/3. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19, 23 và 25/3 và cả 3 lần đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin về BN22 người Anh dương tính trở lại sau khi đã xuất viện và cách ly thêm 14 ngày - Ảnh 4.

Hai du khách người Anh là bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 và thứ 23 đến cửa hàng Điện Máy Xanh trên địa bàn Đà Nẵng và lây nhiễm cho bệnh nhân 35 là nhân viên ở đây (ảnh camera an ninh ghi lại).

Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân số 22 được xuất viện vào ngày 27/3 (sau 20 ngày điều trị) vì thỏa mãn các điều kiện: Hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi ra viện, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung của UBND thành phố) theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn. Đến ngày 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, thời gian từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1/3), sau đó đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11/4) là 40 ngày.

"Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia. Từ khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện thông tin, báo chí đăng tải thông tin, Sở Y tế TP Đà Nẵng chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22" - Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết.

H.Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi trong tụy bằng kỹ thuật ERCP phức tạp

Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi trong tụy bằng kỹ thuật ERCP phức tạp

Y tế - 7 giờ trước

GiadinhNet - Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn vừa phối hợp cứu sống một trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị tắc ống mật chủ và ống tụy chính rất nguy kịch bằng kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP).

Ngày 21/1: Có 15.935 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Việt Nam ghi nhận 133 ca nhiễm Omicron

Ngày 21/1: Có 15.935 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Việt Nam ghi nhận 133 ca nhiễm Omicron

Y tế - 12 giờ trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 21/1 cho biết có 15.935 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất; Đến nay, Việt Nam ghi nhận 133 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Y tế - 16 giờ trước

Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng. Đây là trường hợp đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam.

Vì sao đang dương tính thì 'khoẻ re', khỏi bệnh rồi người trẻ vẫn dính di chứng hậu COVID-19?

Vì sao đang dương tính thì 'khoẻ re', khỏi bệnh rồi người trẻ vẫn dính di chứng hậu COVID-19?

Y tế - 20 giờ trước

Nhiều F0 trẻ, không bệnh nền phàn nàn chuyện khi đang dương tính thì "khoẻ như vâm" nhưng 1 tháng sau khỏi bệnh thì sức khỏe giảm sút, đi lại mệt mỏi, nói vài câu thì hụt hơi...

Bức ảnh được tạo bởi chùm tia X-Quang làm tôi ám ảnh mỗi đêm

Bức ảnh được tạo bởi chùm tia X-Quang làm tôi ám ảnh mỗi đêm

Y tế - 20 giờ trước

Cuộc sốnglà để cho đivà yêu thương!Đừng biến nơi chúng ta đang sốngthành địa ngục đẫm máu!Vậy nhưng…

Chuyên gia y tế: COVID-19 sẽ tiếp tục nhưng ngày tàn của đại dịch đã gần kề

Chuyên gia y tế: COVID-19 sẽ tiếp tục nhưng ngày tàn của đại dịch đã gần kề

Y tế - 22 giờ trước

Theo các chuyên gia y tế, sau làn sóng biến thể Omicron, COVID-19 sẽ quay trở lại nhưng đại dịch thì không.

Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 20/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.715 ca mắc tại 63 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất, thứ hai là Đà Nẵng; Trong ngày có hơn 5.700 ca khỏi; 152 ca tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Y tế - 1 ngày trước

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Y tế - 1 ngày trước

Trong trường hợp các biến thể trước đó, một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 đã bị tổn thương tim. Vậy, liệu biến thể Omicron có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Y tế - 1 ngày trước

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã có gần 1,79 triệu ca mắc COVID-19 khỏi bệnh; trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.600 ca nặng; AstraZeneca tích cực triển khai hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, giám sát cộng đồng...

Top