Ngày 1 Tháng 7, 2013 | 09:52 PM

Bộ Công thương lý giải việc tăng giá xăng dầu 2 lần trong tháng 6

Bộ Công thương lý giải việc tăng giá xăng dầu 2 lần trong tháng 6

GiadinhNet - Chiều ngày 1/7, trong họp báo Thường kỳ 6 tháng đầu năm 2013, ông Nguyễn Xuân Chiến, phó vụ trưởng vụ thị trường trong nước cho biết, giá xăng tăng là hợp lý đúng theo đà tăng của thế giới.

"Theo số liệu chính thức của liên Bộ Tài chính – Công thương thì giá xăng thế giới tăng trong tháng 6", ông Chiến cho biết.

Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, tính đến cuối tháng 5/2013, giá xăng Ron 92 thế giới bình quân 30 ngày ở mức 111,08 USD/thùng. Đến cuối tháng 6 tháng thì giá Ron 92 là 114,42 USD/thùng. Như vậy giá xăng dầu thế giới tăng chứ không hề giảm như nhiều tờ báo nhận định. Giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới là hoàn toàn phù hợp.

Đợt tăng giá này Chính phủ cũng đã sử dụng quỹ bình ổn giá nên biên độ tăng cũng thấp. Trong lần tăng thứ nhất vào ngày 14/6, mức điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng tối đa 426 đồng/lít. Còn trong lần tăng ngày 26/6, mức tăng giá bán lẻ tối đa không qua 376 đồng/lít.

Trước câu hỏi giá xăng tăng như vậy có tuân theo quy định của Nhà nước hay là do các doanh nghiệp xăng dầu chủ động tăng giá, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, các doanh nghiệp hiện vẫn phải tuân thủ theo Nghị định 84 của chính phủ.

"Trên cơ sở chênh lệch giá bán lẻ hiện hành, liên Bộ Tài chính - Công thương yêu cầu các liên doanh đầu mối chủ động tính toán lại giá xăng dầu để phù hợp với NĐ 84, tạo môi trường cạnh tranh", ông Chiến cho biết.

Ông cũng nhận định, sau một thời gian đi vào vận hành, hiện NĐ 84 đang phát sinh nhiều bất cập, một số điểm không còn phù hợp. Ngày 14.5, Bộ Công thương đã trình dự thảo mới về NĐ 84 đã đưa dự thảo này lên xin ý kiến bộ ngành, DN, các đầu mối liên quan.

 Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC