Thịt heo ai mà không biết, nhưng loại nào nấu món gì cho hợp thì các mẹ đã chắc nắm được hết chưa?
Sau đây là mô tả chi tiết các loại thịt heo cơ bản và nấu món gì sẽ ngon với phần thịt heo đó, chị em lưu lại để dùng nhé!
Thịt heo vốn là loại thịt quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng làm sao để phân biệt các loại thịt heo cho đúng thì không phải ai cũng "rõ như trong lòng bàn tay".
Mỗi phần thịt của con heo sẽ có đặc điểm khác nhau đồng nghĩa với việc nó sẽ phù hợp để chế biến các món khác nhau. Chị em tham khảo những mô tả sau đây để áp dụng trong việc đi chợ và chế biến món ăn cho gia đình thuận tiện và dễ dàng hơn nhé!
Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau. Khi còn sống, thịt nạc thăn có màu đỏ sẫm nhìn rất giống thịt bò.
Tên gọi cốt lết có nguồn gốc từ tiếng Pháp để chỉ phần thịt lưng của heo. Ở miền Bắc, có nơi lọc phần thịt này để làm thịt thăn vì tính chất nhiều nạc rất ít mỡ, tuy nhiên cốt lết thường khô hơn thịt nạc thăn. Miền Nam thường sử dụng nguyên khối, có dáng gần giống hình trụ.
Phần thịt ba chỉ khá nhiều mỡ, dễ gây ngán nhưng trong quá trình chế biến, loại thịt này lại mềm và ẩm.
Hệt như tên gọi của nó, phần thịt này nằm ở vị trí vai của heo. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có xen ít mỡ.
Trong phần thịt mông còn có một phần được phân biệt cụ thể hơn là thịt mông sấn. Đối với phần thịt, lớp da, mỡ được tách biệt rõ ràng.
Đây là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt chứ không tách biệt rõ ràng.
Thịt chân giò có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại cùng nhau. Đây là phần thịt nhiều người thích ăn.
So với chân giò sau, phần chân giò trước khi quan sát sẽ thấy có dáng, đẹp và rõ hơn ở phần móng giò. Vì là bộ phận hoạt động nhiều hơn nên thường nhiều gân hơn. Ngoài ra, thịt của chân giò trước cũng mỏng và ít hơn chân giò sau. Ưu điểm của thịt chân giò trước là ngọt hơn, do đó, nếu chế biến các món hầm, luộc, chị em nên chọn phần này. Phần chân giò sau sẽ có nhiều bắp thịt hơn, có mỡ, thịt không có vị ngọt như chân giò trước. Tuy nhiên, ưu điểm của chân giò sau là có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
Sườn heo được chia thành nhiều dạng: Sườn non là phần xương nhỏ, xương hình dẹt, nhiều thịt, thường có sụn, loại thịt này thường sử dụng chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn xào chua ngọt. Dẻ sườn là phần thịt cứng, chắc và nhiều thịt thường được dùng để nướng. Sườn già là phần sườn có xương to, cứng và dài hơn, ít thịt, cần thời gian nấu lâu, thường để hầm canh lấy nước ngọt.
Theo Nhịp sống Việt
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 3 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.