Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ

Thứ sáu, 8:31 PM 23/10/2020 | Xã hội

7.000 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội tỉnh Hà Tĩnh lao mình giữa dòng nước lũ. Họ giao phó mẹ già, con nhỏ để thực hiện nhiệm vụ người chiến sĩ của nhân dân.

Đánh đổi mạng sống giữa dòng lũ dữ

Trong bộ quân phục lấm lem, ngày thứ 5 của đợt lũ lịch sử, Thiếu tá Trần Xuân Phong, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn đang tiếp tục cùng anh em chiến sĩ đơn vị di chuyển đến những địa bàn ngập sâu để cứu hộ, tiếp tế lương thực cho người dân. Anh đi khi ở nhà, nước vẫn đang ngập gần lút mái, bố mẹ già, vợ và 3 người con nhỏ vẫn đang phải tá túc ở các điểm tránh trú. 

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 1.

Hình ảnh lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên khẩn trương sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Sáng 16/10, nhận lệnh từ lãnh đạo đơn vị, Thiếu tá Trần Xuân Phong cùng 80 anh em cán bộ chiến sĩ đơn vị chia thành từng tốp, khẩn trương đến các xã trên toàn huyện Cẩm Xuyên sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Nước lũ lên rất nhanh, dù công tác chuẩn bị phòng chống lũ đã được tuyên truyền, triển khai trước đó 2 ngày. Nhưng sự chủ quan của người dân - vùng đất chưa từng ngập lụt sâu khiến công tác vận động, di dời vô cùng khó khăn.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 2.

Thượng úy Trương Đình Thảo, đội CSGT Công an huyện Cẩm Xuyên liều mình giữa nước lũ cứu hộ người dân

2h sáng ngày 18/10, nước lũ lên nhanh, lúc này, hàng nghìn ngôi nhà của các hộ dân ngập sâu trong biển nước. Ba huyện, thị của tỉnh này gồm: huyện Cẩm Xuyên, huyện Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh phút chốc bị nhấn chìm. Trong đêm, Thiếu tá Phong cùng anh em chiến sĩ vật lộn với con nước, khẩn trương sơ tán dân chạy lũ.

Cẩm Xuyên là vùng hạ du gần với hồ chứa nước Kẻ Gỗ - là vùng ngập sâu và ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ vừa qua. Trong ký ức của Thiếu tá Trần Xuân Phong không thể quên được cái đêm anh cùng 2 đồng đội thoát chết giữa dòng lũ dữ.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 3.

Phương án di dời đảm bảo tính mạng cho người dân được lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên tính toán, chỉ đạo sát sao

19h tối 19/10, anh cùng Thiếu tá Phạm Văn Quang (Đội trưởng đội An ninh) và Đại úy Nguyễn Huy Toàn (Đội phó đội CSGT) thực hiện nhiệm vụ cứu hộ người dân tại xã Cẩm Quan. Khi đến khu vực Cầu Tùng, dòng nước chảy xiết cùng với gió thổi mạnh đã khiến chiếc ca nô bị lạc hướng.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 4.

Những cụ già, em nhỏ được ưu tiên di dời trước

 "Trong đêm tối, chúng tôi bị lạc mất phương hướng. Trên ca nô lúc này có 3 cụ già và 3 em nhỏ được chúng tôi cứu hộ trước đó. Gió thổi mạnh, nước chảy xiết, chiếc ca nô của chúng tôi chới với giữa mênh mông nước lũ. Tôi cùng 2 đồng đội cố nhìn xung quanh để định hình. Nhìn xa thấy có ánh đèn là cứ thế điều khiển ca nô chạy theo hướng đó. Nước lũ hầm rú, gió thổi mạnh chiếc ca nô nhiều lần sắp lật. 

Lúc này, tôi nói với 2 đồng đội, bây giờ chỉ có trời phù hộ chứ xác định đánh đổi tính mạng rồi. Thật may, hơn 2 tiếng đồng hồ mò mẫm trong đêm tối, chúng tôi dò được đường về. Đến lúc, ca nô cập được bờ chúng tôi mới thở phào khi đã bảo toàn được tính mạng cho chính mình và cho 3 cụ già, 3 em nhỏ", Thiếu tá Phong kể lại.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 5.

Nụ cười của Thiếu tá Trần Xuân Phong (bên phải) cùng anh em đồng đội sau khi thoát chết gang tấc

0h, 1h, rồi 2h... điện thoại các anh liên tục đổ chuông với những lời kêu cứu, cứ thế những chiếc ca nô lại xé dòng nước lũ, bất chấp nguy hiểm, hết chuyến này đến chuyến khác trắng đêm cứu hộ. Thế nhưng ít ai biết rằng, trong lúc các anh lo chạy lũ cho nhân dân thì ở nhà, tài sản, nhà cửa, mẹ già, vợ con thơ dại của họ cũng đang phải 1 mình vật lộn với dòng nước lũ.

Đến ngày thứ 4 (21/10), khi nước lũ bắt đầu rút, Thiếu tá Trần Xuân Phong cùng một số anh em Công an huyện Cẩm Xuyên nhà bị ngập sâu mới được đơn vị tạo điều kiện cho tranh thủ về thăm.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 6.

Nhà của Thiếu tá Trần Xuân Phong ngập trong nước lũ

"Lúc tôi về, nhà vẫn bị ngập gần lút mái, nhìn đồ đạc, tài sản trong dòng nước lũ mà vô cùng xót xa. May là bố mẹ, vợ con đã được di dời đến nơi tránh trú an toàn. Về nhà được một lúc, tôi lại tiếp tục vào đơn vị để cùng anh em chiến sĩ giúp người dân dọn dẹp sau lũ", Thiếu tá Phong nói.

Nằm dưới hạ lưu hồ chứa nước Kẻ Gỗ, Cẩm Xuyên là huyện ngập sâu nhất trong đợt lũ vừa qua. Có những vùng như xã Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh của huyện này nước ngập lên đến 4,2m, vượt đỉnh lũ năm 2010 khoảng 0,7 - 1m. 

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 7.

Hình ảnh Công an thị xã Kỳ Anh cứu hộ người dân trong lũ

Vốn là vùng chưa bao giờ là tâm lũ nên kinh nghiệm, phương tiện đối phó với lũ của người dân nơi đây hầu như không có. Bởi vậy, tâm lý chủ quan khiến khi nước lũ tràn về, họ hoàn toàn bị động, toàn bộ tài sản, trâu, bò, lợn gà, thóc lúa... đều không di dời được gì chỉ còn biết giữ lấy tính mạng. Cẩm Xuyên là địa phương được lực lượng chức năng tập trung cứu hộ cao độ nhất.

Để cứu hộ, cứu nạn, hơn 2.500 chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã được điều động phân bố về 4 huyện, thị (Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh) ngập sâu nhất của tỉnh này để sơ tán, tiếp tế lương thực cho người dân mắc kẹt. Riêng Công an huyện Cẩm Xuyên huy động 80/90 cán bộ chiến sĩ túc trực cứu hộ 24/24. 13.300 hộ với 43.200 người đã được lực lượng chức năng sơ tán đảm bảo an toàn trước và trong lũ.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 8.

Công an TP. Hà Tĩnh dầm mình trong nước lũ, di dời người dân...

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 9.

...tìm mọi cách để tiếp tế thực phẩm cho người dân đang bị nước lũ cô lập

Còn tại TP. Hà Tĩnh, tất cả các tuyến phố đều ngập sâu trong nước. Mực nước vượt mốc lũ 2010 nên người dân chủ quan dẫn đến không di dời tài sản. Khi nước lũ dâng cao, hàng nghìn người dân mắc kẹt. Công an TP. Hà Tĩnh đã huy động toàn bộ lực lượng phối hợp cơ quan chức năng khẩn trương di dời người dân trú tránh.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 10.

Những gói mỳ tôm sống...

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 11.

...những bữa cơm ăn vội để kịp triển khai nhiệm vụ

Là người trực tiếp có mặt, chỉ huy anh em chiến sĩ, Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an TP. Hà Tĩnh cho biết, nước lũ dâng nhanh, đặt ra nhiệm vụ cho anh em lực lượng phải tốc lực, khẩn trương chạy đua với thời gian di dời người dân và phân luồng giao thông. Người già, trẻ em được ưu tiên di dời trước. Ba ngày vật lộn với nước lũ, anh em chiến sĩ không có được một giấc ngủ, nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân được đặt lên hàng đầu.

Những hi sinh thầm lặng

Trong cơn nước dữ, những chiếc ca nô, xuồng máy nổ bánh bành bạch, hối hả cứu hộ. 250 cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên Phòng Hà Tĩnh cũng đã được điều động nỗ lực cứu hộ người dân.

Là người trực tiếp có mặt ở những địa bàn ngập sâu, sát cánh anh em lực lượng triển khai nhiệm vụ, Thượng tá Nguyễn Văn Trân, Phó tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, đêm 18/10, 250 cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh xuất phát, nhiệm vụ đặt ra là phải sơ tán khẩn cấp người dân, không để thiệt hại về người.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 12.

BĐBP Hà Tĩnh vượt lũ cứu hộ người dân tại huyện Cẩm Xuyên

Khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ là nước lũ lên nhanh đột ngột trong khi người dân trước đó vì chủ quan, công tác chuẩn bị đề phòng hạn chế dẫn đến bị động, nguy hiểm tính mạng đã đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho lực lượng cứu hộ.

Sóng điện thoại, mạng 3G đều không có, dẫn đến đứt đoạn sự kết nối giữa các nhóm cứu hộ, vô cùng khó khăn trong việc chỉ huy, chỉ đạo. Lực lượng BĐBP đã phải dùng bộ đàm liên lạc sóng ngắn để chỉ huy, chỉ đạo công tác cứu hộ. Các cán bộ chiến sĩ chia ra nhiều tổ gồm 10 ca nô, tiếp cận từng ngõ ngách khó chỉ để làm sao đưa được người dân ra khỏi vùng nguy hiểm nhanh nhất.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 13.

Người dân trèo lên mái nhà chờ cứu hộ...

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 14.

Lực lượng BĐBP Hà Tĩnh lấy dây thừng cột phao cứu hộ người dân giữa dòng nước xiết

"Giữa biển nước mênh mông, rất khó xác định phương hướng, nguy hiểm rình rập. Quá trình tìm đường vào nhà dân rất khó khăn phức tạp. Tuy nhiên, nước lũ dâng quá cao trong khi số người dân ở lại bám trụ chủ yếu người già và trẻ em. Anh em chiến sĩ xác định, nếu không khẩn trương thì khả năng cao những con số thương vong sẽ rất lớn. Có những trường hợp, khi chúng tôi tiếp cận, nước lũ chảy xiết, phải nối dây thừng vào phao, vứt xuống cho người dân đu vào rồi kéo lên ca nô", Thượng tá Nguyễn Văn Trân kể lại.

Suốt 3 ngày đêm, tròng trành trên ca nô, vật lộn với nước lũ để sơ tán dân rồi lại đến nhiệm vụ tiếp tế lương thực, nhu yếu để dân không bị đói, bị rét. Cứ thế, những chiếc ca nô khắc tên Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh xé dòng nước lũ, trắng đêm cùng người dân.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 15.

Trẻ em, người già được ưu tiên cứu hộ, sơ tán đầu tiên

Tham gia thực hiện nhiệm vụ cứu hộ tại tâm lũ, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã huy động trên 2.800 cán bộ, chiến sĩ gồm bộ đội thường trực, lực lượng dân quân tự vệ; 53 ca nô và thuyền máy về các địa bàn ngập sâu nhất để cứu hộ.

Đại tá Lê Hồng Nhân, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh là người trực tiếp chỉ đạo cán bộ chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn, tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 16.
Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 17.

Sau lũ, họ vẫn chưa thể nghỉ ngơi, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp, giúp dân khôi phục cuộc sống

"Thuyền của người dân rất nhiều, những người dân đi biển cũng hỗ trợ được lực lượng phương tiện để phục vụ công tác cứu hộ nhanh nhất có thể. Những chiếc thuyền trong dân phát huy rất hiệu quả. Quá trình tiếp tế thực phẩm cho những hộ bị cô lập, mất điện, mất nước, ca nô của chúng tôi rất khó tiếp cận được tận nhà. Lúc này, người dân dùng thuyền nhỏ chèo ra lấy thực phẩm rồi lại tiếp tục chèo vào", Đại tá Lê Hồng Nhân nói.

Sự quyết tâm cao độ của toàn thể lực lượng vũ trang đã đưa lại kết quả, trong cơn lũ lịch sử không có bất kỳ sự thương vong nào trong quá trình cứu hộ.

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 18.

Lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên...

Thiếu tá công an kể chuyện cứu 3 cụ già, 3 cháu nhỏ trong cơn nước lũ - Ảnh 19.

... Công an TP. Hà Tĩnh và các phòng nghiệp vụ Công an Hà Tĩnh giúp dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau lũ

3 ngày dầm mình giữa đỉnh lũ, các cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang chưa có nổi 1 ngày để về nhà. Trong lũ thì xuyên đêm cứu hộ, di dời người dân, nay khi nước bắt đầu rút họ lại cùng anh em chiến sĩ đồng đội thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ người dân dọn dẹp, gia cố nhà cửa để khôi phục cuộc sống.

Dẫu rằng, phía sau các anh là mẹ cha già, là con trẻ, ruộng vườn, nhà cửa cũng đang ngổn ngang bùn đỏ. Nhưng, là người lính cuộc đời các anh đã xác định gắn mình với trách nhiệm là người chiến sĩ của nhân dân.

Theo Người đưa tin

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 27 phút trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Xã hội - 41 phút trước

GiadinhNet – 10 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 được lựa chọn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 vào sáng nay.

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Giáo dục - 1 giờ trước

Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Đời sống - 1 giờ trước

Cụ bà bỗng òa khóc khi nghe cháu cố hỏi về người chồng đã mất.

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Giáo dục - 3 giờ trước

Ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp.

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Liên Sở Y tế - GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp F0 xuất hiện tại trường học và các F1, F2 tiếp xúc gần.

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Giáo dục - 4 giờ trước

GiadinhNet - Trước kế hoạch học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ ngày mai (6/12), nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng bởi dịch bệnh COVID-19 đang tăng kỷ lục ca nhiễm trong cộng đồng những ngày gần đây. Một số trường kiến nghị cho học sinh trở lại trường học muộn hơn.

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Đời sống - 4 giờ trước

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

TP.HCM lạnh bất thường, Hà Nội rét đậm do không khí lạnh tăng cường

TP.HCM lạnh bất thường, Hà Nội rét đậm do không khí lạnh tăng cường

Đời sống - 5 giờ trước

GiadinhNet - Lần đầu tiên trong năm 2021, nhiệt độ tại TP.HCM lạnh 19 độ C khiến người dân phải co ro khi ra đường vào sáng sớm.

Nhà trường nói gì vụ nữ sinh trộm váy bị chủ shop đánh đập, cắt áo ngực?

Nhà trường nói gì vụ nữ sinh trộm váy bị chủ shop đánh đập, cắt áo ngực?

Đời sống - 6 giờ trước

Liên quan vụ nữ sinh trộm đồ bị chủ shop đánh đập, cắt áo ngực, lãnh đạo Trường THPT Sầm Sơn cho hay đã phân tích để em thấy được lỗi lầm của mình.

Top