Ngày 3 Tháng 2, 2019 | 02:00 PM

Vĩnh Phúc: Tết ấm no nhờ thu được hàng trăm triệu đồng từ loại quả này

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên Châu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) nổi tiếng là một trong những vùng đất bãi chuyên trồng chuối tiêu hồng nổi tiếng tại miền Bắc. Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân nơi đây ai nấy đều vui mừng bởi chuối tiêu năm nay vừa được mùa lại vừa được giá.

Thoăn thoắt chặt và buộc từng buồng chuối cẩn thận sau khi thu hoạch, chị Huệ - một nông dân tại thôn Nhật Chiêu 2, xã Liên Châu tâm sự: “Năm nay, chuối tiêu hồng rất được mùa, sản lượng đã tăng gấp đôi so với năm trước. Cả thôn ai cũng vui mừng vì nhà nào cũng đang quá trình thu hoạch, bán lại rất được giá”.

Được biết, những ngày thường, giá chuối rơi vào 20.000 đồng đến 30.000 đồng một nải. Vào những ngày cận Tết nguyên đán giá chuối tăng mạnh lên tới 40.000 đồng tới 50.000 đồng một nải. Đây mới chỉ là giá bình quân chia tại vườn còn ngoài thị trường một buồng chuối đẹp và chất lượng sẽ có giá khoảng trên 350.000 đồng.


Chuối hồng tại Liên Châu đang chuẩn bị được thu hoạch phục vụ Tết Nguyên đán 2019.

Chuối hồng tại Liên Châu đang chuẩn bị được thu hoạch phục vụ Tết Nguyên đán 2019.

Chuối tiêu hồng ở đây được trồng theo vụ, có vụ trồng từ tháng giêng tới tháng sáu đã được cắt buồng, nhưng có vụ lại tới Tết năm sau mới có thể thu hoạch. Ngoài chuối tây, chuối tiêu hồng thì một số doanh nghiệp trong khu vực cũng đã tiến hành gieo trồng chuối Nam Phi. Hiện nay, mỗi hộ gia đình ở xã Liên Châu đã thu hoạch được 2 - 3ha, trong đó hơn 2ha chuối thu hoạch để phục vụ Tết.

Chuối hồng trồng tại đây đa phần được tiêu thụ ở địa phương, khu vực lân cận, các tỉnh miền trong hay xuất khẩu ra nước ngoài. Những ngày sát Tết, lần lượt xe máy, xe tải ra vào tấp nấp tới mua và chở chuối về các vùng. Thậm chí có các xe từ vùng Bắc Ninh, Hà Nội,… cho tới các tỉnh miền Trung không ngại xa xôi đến tận nơi thu mua để có những nải chuối đẹp.


Chị Huệ (xã Liên Châu, Yên Lạc, Hưng Yên) đang thu hoạch chuối chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Chị Huệ (xã Liên Châu, Yên Lạc, Hưng Yên) đang thu hoạch chuối chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Những người dân Liên Châu chia sẻ, do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt tại vùng đất này, chuối được trồng không những có mẫu mã đẹp mà còn có chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGAP. Chuối dễ trồng, chi phí đầu tư lại không cao, thu hoạch ngắn ngày nên rất nhiều nông dân đã chuyển từ trồng ngô, đỗ sang trồng chuối theo mô hình mới. Quy trình khó nhất khi trồng chuối đó là trồng chuối phải chăm sóc rất kỹ từ khi nó còn là cây non.

Nói về các công đoạn chăm sóc chuối, chị Huệ cho hay: “Chuối ở đây quả rất lành, làm vừa bán vừa phục vụ gia đình nên không có chuyện chuối giấm thuốc. Chăm sóc quả cũng như chăm người, cũng phải ủ chín, giấm chín nếu thời tiết quá lạnh”.


Chuối hồng, loại chuối quả đẹp và đều được ưa chuộng vào dịp Tết.

Chuối hồng, loại chuối quả đẹp và đều được ưa chuộng vào dịp Tết.

Chính vì những điều như chị Hệ chia sẻ mà đã có rất nhiều khách hàng không ngần ngại tìm tới vườn của chị mạnh tay chi trả miễn sao có quả đẹp đón Tết. Hiện nay, các buồng chuối trong vườn đã có khách đặt sẵn, chỉ chờ xe hàng tới và chuyển đi.

Thu nhập từ những vụ chuối được mùa đã giúp gia đình chị Huệ phần nào ổn định và tạo thêm thu nhập cho cuộc sống. Nhiều hộ gia đình khác trong xã cũng đã mở rộng được diện tích gieo trồng giúp cho năng suất tiêu thụ chuối mỗi năm lại càng tăng. Được biết, năm 2018, sản lượng chuối tại Liên Châu đạt gần 200 tấn, doanh thu từ đó cũng tăng đáng kể đạt 10 tỷ đồng.


Người dân chở chuối đi tiêu thụ trong niềm vui năm nay được mùa, được cả giá.

Người dân chở chuối đi tiêu thụ trong niềm vui năm nay được mùa, được cả giá.

Dịp Tết nguyên đán 2019 được xem là vụ mùa bội thu của người nông dân khi giá chuối càng tăng cao hơn trong những ngày gần Tết. Bình quân, mỗi một vụ mùa 1ha chuối người nông dân thu về khoảng 100 triệu đồng tiền lãi. Với gia đình chị Huệ nói riêng thì hết vụ Tết có thể thu về được từ 200 tới 300 triệu đồng tiền lãi nhờ trồng chuối.

Những ngày cuối năm là thời điểm những người nông dân xuống vườn thu hoạch lứa chuối được mùa vừa ngon vừa đẹp mắt. Họ chờ đợi ngày hái quả trong tâm thế háo hức, phấn khởi bởi một vụ mùa bội thu. Có lẽ, đây sẽ là một trong những mùa Tết vui vẻ, ấm no, hạnh phúc của những người nông dân cần cù, chăm chỉ trong suốt cả một năm qua.

Ngọc Ánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC