Ngày 31 Tháng 12, 2020 | 08:35 AM

Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân được mua hàng ở gần 100 hội chợ lớn nhỏ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Sở Công thương Hà Nội, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bên cạnh việc tuyên truyền thì đơn vị luôn theo dõi tình hình dịch COVID-19 để kịp thời điều tiết cung cầu hàng hóa, tổ chức hội chợ để phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân.

Thông tin tới Báo Gia đình & Xã hội, Sở Công thương Hà Nội cho biết, đơn vị đã xây dựng và triển khai kế hoạch về việc cân đối nhu cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cụ thể, triển khai chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các tổ chức tín dụng trên địa bàn và đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ giới thiệu doanh nghiệp tham gia. Đến nay đã có 25 đơn vị sản xuất, kinh doanh của TP Hà Nội và các tỉnh, 02 tổ chức tín dụng đăng ký tham gia Chương trình để đưa hàng bình ổn phục vụ nhân dân thông qua 12.443 điểm bán.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân được mua hàng ở gần 100 hội chợ lớn nhỏ - Ảnh 2.

Gần 100 hội chợ Xuân cùng hơn 300 gian hàng dự kiến được tổ chức trên địa bàn Hà Nội, phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Ảnh minh họa

Trong đó có 142 siêu thị; 1.351 cửa hàng tiện lợi, 7.680 cửa hàng tạp phẩm, 1.438 điểm bán tại các chợ, 495 bếp ăn tập thể; 5.000 điểm bán hàng ở các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội.

Sở Công thương xác định lượng và khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Từ đó đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xây dựng và tổ chức Kế hoạch dự trữ hàng hóa đảm bảo phục vụ nhân dân. Theo đó, các đơn vị trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 7%-22% so với kế hoạch Tết 2020, nguồn cung các mặt hàng dồi dào, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tiếp tục duy trì, thực hiện Phương án đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu đã xây dựng (lượng hàng hóa ký kết tăng 23 lần so với ngày thường) để sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

Vì vậy, uớc tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 39.4000 tỷ đồng (tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020).

Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân được mua hàng ở gần 100 hội chợ lớn nhỏ - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội thông tin về các kế hoạch đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Ảnh: B.Loan

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, bên cạnh việc chuẩn bị như trên thì việc tổ chức các hoạt động, chương trình kích cầu tiêu dùng để tăng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cũng được chú trọng.

Cụ thể, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sẽ có hàng trăm hội chợ lớn nhỏ được tổ chức để phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân. Đơn cử như trong tháng 01/2021, Hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Tân Sửu 2021 được tổ chức với quy mô dự kiến khoảng 200 gian hàng tiêu chuẩn. Trong tháng 2/2021, dự kiến tổ chức Hội chợ Xuân Tân Sửu năm 2021 thuộc dự án tuần hàng Việt với quy mô 100 gian hàng; 88 chợ Hoa Xuân dự kiến tổ chức để phục vụ Tết cho người dân; các chuyến bán hàng lưu động về khu vực ngoại thành Hà Nội, các khu công nghiệp, khu chế xuất để đáp ứng nhu cầu mua sắm phục vụ Tết của nhân dân…

Ngoài ra, Sở Công thương hỗ các tỉnh thành phố tổ chức 3-5 tuần hàng, tạo điều kiện cho đơn vị kinh doanh tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại hệ thống các điểm bán hàng. Bao gồm 455 chợ, 142 siêu thị, trên 1800 cửa hàng tiện ích, chuỗi... trên địa bàn.

Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch về đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu, từ 15/12/2020 – 25/3/2021, bên cạnh việc tăng cường công tác truyền thông, các đơn vị và địa phương thực hiện việc thanh, kiểm tra về vấn đề ATTP là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Tân Sửu và các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo…

Trong đó, các đoàn của thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, TTTM…

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC