Ngày 21 Tháng 8, 2019 | 07:27 PM

Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn

  MỚI NHẤT

Không quảng cáo, không mở rộng kinh doanh, phở Minh qua 3 thế hệ vẫn ngày ngày đón chào những vị khách thân thuộc trong con hẻm nhỏ trên đường Pasteur (quận 1, TP.HCM).

Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Không gian phục vụ ở phở Minh chỉ có 2 gian nhỏ với vỏn vẹn 9 bộ bàn ghế, trái ngược hẳn với cách chúng tôi nghĩ về một quán phở có tiếng ở Sài Gòn. Nằm sâu trong con hẻm ở đường Pasteur đông đúc ngay trung tâm quận 1, chúng tôi đã cảm nhận được không khí yên tĩnh, thân tình ở đây.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Nhiều vị khách mới đến tò mò, “sao quán không cất tấm phản lớn rồi đặt thêm bàn ghế” hay “sao không nấu nhiều phở hơn cho khách đến ăn”. Đáp lại, chị Dung, chủ quán phở Minh, cho biết không có ý định mở rộng quán. Chị tâm sự: “Chúng tôi đang phục vụ chừng này khách, đa phần đều là khách quen qua nhiều đời và người ta thích không gian như vậy, cớ sao chúng tôi lại phải mở rộng rồi thương mại hóa?”.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Từ một xe đẩy nhỏ năm 1942, phở Minh bắt đầu dựng quán khoảng những năm 1950. Đến nay, biển hiệu “phở Minh” và các vật trang trí khi xưa vẫn còn được giữ nguyên như một cách để gia đình tự hào vì qua bao năm, hương vị phở không có gì đổi khác.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Đứng bếp chính hiện nay là bà Sáu, con gái út ông chủ đầu tiên của phở Minh. Nồi nước dùng ở phở Minh được hầm trong nhiều tiếng đồng hồ, trước giờ chỉ sử dụng gừng, sả chứ không phải hồi, quế hay đinh hương nên có vị thanh và ngọt riêng.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Phở Minh có đủ các loại tái, nạm, gân, gầu, vè. Thịt thường được luộc kỹ và thái miếng dày hơn nhiều quán khác, nhưng điều đặc biệt là vẫn rất mềm và có vị ngọt đặc trưng.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Dù là phở gốc Bắc nhưng phở Minh đã dần dà chiều ý thực khách Sài Gòn. Quán vẫn bày thêm rau, giá đỗ và các loại tương ớt, tương đen để ăn kèm. Các loại tương này do gia đình chế biến lại nên mang nhiều nét khác biệt. Ngoài phở, quán cũng phục vụ món bánh pate chaud, yaourt và nhiều thức uống “nhà làm” khác.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 7.

“Australia có nhiều quán phở Việt Nam, nhưng đúng là phải ăn ở đây thì mới cảm nhận đúng hương vị được. Vị phở thơm, miếng thịt mềm, ngọt và các loại rau ăn kèm cũng rất thú vị. Nhưng có lẽ tôi cần phần ăn lớn hơn”, anh Ian, một du khách người Australia lần đầu đến phở Minh nhận xét. Thực tế, phở ở đây được bán theo các kích cỡ nhỏ, trung bình và lớn với giá từ 55.000-75.000 đồng. Tuy vậy, lượng phở và thịt khá ít, không phù hợp với những thực khách có sức ăn khỏe.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Khách lâu năm thường sẽ gọi thêm chén tiết hoặc chén trứng, vị chi hơn 100.000 đồng cho một bữa sáng tại đây. Nó được coi là mức giá khá đắt đỏ đối với đa số người dân.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 9.

“Nếu phải nói lên một điều tôi tự hào về phở Minh, đó chính là cách chúng tôi giữ nguyên hương vị từ thời ông nội. Trải qua nhiều năm, nguyên liệu không còn như xưa nhưng gia đình những vị khách ghé ăn vẫn đến ủng hộ đến đời thứ 3, thứ 4 dù sống trong nước hay nước ngoài”, chị Dung tâm sự.


Từ gánh rong đến quán phở Minh nổi tiếng 70 năm ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Ở đây trong cả buổi sáng, chúng tôi bắt gặp không ít bạn trẻ cùng cha mẹ đến ăn và trò chuyện thân tình cùng gia đình chủ quán. Họ chia sẻ: “Người mới ăn vài lần có thể thấy bình thường, nhưng chúng tôi ăn mấy chục năm ở đây đã quen, lâu không ăn sẽ nhớ”.


Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC