Ngày 20 Tháng 11, 2020 | 03:02 PM

TTDVVL Đắk Lắk: Thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến cuối tháng 10 năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã hỗ trợ 162 lao động thất nghiệp học nghề với tổng số tiền trên 702 triệu đồng. Trong số 7.900 người tới Trung tâm nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp, đã có 7.677 người nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và 926 người được giới thiệu việc làm mới nhờ sự tư vấn, giới thiệu của cán bộ Trung tâm.

Với những tác động kéo dài của đại dịch Covid-19, số lượng lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đắk Lắk) để nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp đã gia tăng đáng kể trong thời gian vừa qua. Tính đến cuối tháng 10 năm nay, Trung tâm đã tiếp nhận 7.900 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp, cao hơn 35 % so với cùng kỳ năm ngoái (5.842 người). Quý II là khoảng thời gian có sự gia tăng mạnh mẽ nhất với đỉnh điểm là vào tháng 5 với 1.261 hồ sơ. Trong 7.900 hồ sơ đã nêu, có tới 4.513 trường hợp thuộc về những người lao động từng làm việc ở những địa phương khác chuyển về (chiếm tỉ lệ 57,1%). Những con số này đã phần nào cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh tới nền kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng trong mười tháng qua.

Trước tình hình đó, theo sự chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã chủ động sắp xếp nhân lực để hoạt động tiếp nhận và giải quyết khối lượng hồ sơ đồ sộ liên quan đến chính sách Bảo hiểm thất nghiệp diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, đúng đối tượng và đúng quy định. Những thắc mắc, băn khoăn của người lao động trong quá trình làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn được đội ngũ tư vấn viên của Trung tâm giải đáp kịp thời và hướng dẫn tận tình để giảm thiểu thời gian, công sức đi lại và chi phí phát sinh cho người lao động. Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Hiệp – Giám đốc Trung tâm, công tác thẩm định hồ sơ và chi trả trợ cấp thất nghiệp đã được thực hiện một cách đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh để đảm bảo tiền trợ cấp kịp thời đến tay người lao động thất nghiệp, giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt, tạm thời ổn định cuộc sống. Trong 10 tháng vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 7.677 người nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền lên đến trên 111,4 tỉ đồng, tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoài (5.746 người). Trong đó, có 4.358 người nhận tiền trợ cấp thông qua tài khoản cá nhân (chiếm 56,7%).

TTDVVL Đắk Lắk: Thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

TTDVVL Đắk Lắk thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh:TT

Nắm được tinh thần căn bản của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp là giảm thiểu rủi ro cho người lao động khi bị rơi vào tình thế mất việc làm thông qua những hoạt động ý nghĩa như hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng tháng, tư vấn – giới thiệu việc làm mới và hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk luôn đảm bảo 100% trường hợp đến Trung tâm để giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp được tư vấn cụ thể, tận tình về thị trường lao động hiện tại, giới thiệu các vị trí việc làm còn trống tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh để người lao động có thể lựa chọn, liên hệ hoặc tham gia ứng tuyển nếu có mong muốn tái hoà nhập thị trường. Tại những thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ virus lây lan trong cộng đồng, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp được chuyển sang hình thức trực tuyến thông qua các nền tảng số như website vieclamdaklak.net, fanpage Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk, email, điện thoại… Nhờ đó, những lao động thất nghiệp muốn đi làm trở lại có thể truy cập vào các trang thông tin trên để chủ động tìm hiểu và lựa chọn một công việc phù hợp với năng lực, nguyện vọng và yêu cầu của bản thân mình. Trong số 7.900 trường hợp thất nghiệp đã nêu trên đây, đã có 926 người được giới thiệu việc làm mới (chiếm 11,7%) và 162 người được hỗ trợ học nghề với tổng số tiền trên 702 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn duy trì hoạt động của sàn giao dịch việc làm để gia tăng cơ hội việc làm cho người lao động nói chung và lao động thất nghiệp nói riêng. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm định kỳ tại trụ sở chính, 5 phiên giao dịch việc làm lưu động và Ngày hội việc làm tại thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Bông, Krông Pắk và Ea H'Leo. Theo thống kê, có 3.350 lao động đến các phiên giao dịch để tìm kiếm việc làm và thông tin về học nghề tại các phiên giao dịch, 573 lao động được tuyển dụng trực tiếp và 1.010 lao động được doanh nghiệp hẹn phỏng vấn.

Không chỉ nhanh chóng giải quyết thủ tục hỗ trợ tài chính cho người lao động trong thời gian nghỉ việc, thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu, kết nối việc làm và hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã tạo điều kiện cho nhóm lao động yếu thế, dễ bị tổn thương nhanh chóng quay trở lại thị trường. Những hoạt động thiết thực ấy cũng góp phần khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát và tác động sâu sắc tới mọi phương diện của nền kinh tế - xã hội.

Lê Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC