Ngày 9 Tháng 9, 2013 | 02:55 PM

Trả lời "nghi án" gạo có độc?

Trả lời "nghi án" gạo có độc?
  MỚI NHẤT

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã điều tra và làm rõ thông tin ở TP Hồ Chí Minh đang dùng hóa chất bị cấm ở nhiều nước để làm cho gạo trắng hơn, thổi cơm nở gấp đôi, biến gạo mốc trở nên trắng thơm…

Trả lời "nghi án" gạo có độc? 1
Ảnh minh họa
Các hóa chấtđược các báo nêu lên là Bezoyl peroxide, Calcium peroxide, Deltamethrine đã được cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp – PTNT giải thích về công dụng và quy định sử dụng.

Theo đó, Deltamethrine là chất được sử dụng trong phòng trừ sâu trên lúa và khử trùng kho, chất này được EU cho phép sử dụng đối với gạo trong giới hạn 2mg/kg.

Chất Benzoyl peroxide là chất tẩy màu, chất xử lý bột được Bộ Y tế và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng đối với sản phẩm bột mì là 75mg/kg, còn các sản phẩm nước sữa sau khi đã cô đặc sữa ở dạng khô hoặc lỏng là 100mg/kg.

Calcium peroxide cũng được Cục Quản lý Thực phẩm, Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trong giới hạn nhất định.

Riêng hoạt chất Calcium peroxide, Chi cục đã liên hệ với các phòng kiểm nghiệm được chỉ định trên địa bàn TP thì được biết các phòng kiểm nghiệm không nhận phân tích do không có phương pháp thử hoặc không có chất chuẩn. Hiện Chi cục BVTV TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục liên hệ với các phòng kiểm nghiệm được chỉ định khác để phân tích chỉ tiêu của hoạt chất này.

Sau thông tin về gạo “bẩn” báo nêu, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động xay xát, sơ chế, đóng gói của 6 cơ sở trên địa bàn TP và không hề phát hiện việc sử dụng hóa chất trong sản xuất gạo.

Tại đường Lê Văn Khương, Quận 12, TP Hồ Chí Minh cũng không có xưởng chuyên xử lý gạo mốc hỏng và bị các đại lý trả lại gạo như báo đã nêu. Cùng với đó, Chi cục BVTV đã thực hiện lấy 12 mẫu gạo của các cơ sở thực hiện kiểm tra, gửi đến phòng kiểm nghiệm để phân tích nhưng cũng không phát hiện các hóa chất Bezoyl peroxide, Deltamethrine.


Trà Giang (Nguồn: chinhphu.vn)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC