Ngày 10 Tháng 12, 2017 | 09:36 AM

TP.HCM: Nhà thầu, chủ đầu tư mâu thuẫn vì dự án 39 tầng nhưng muốn xây lên 43 tầng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công ty Coteccons có ký hợp đồng với Công ty Vịnh Nha Trang, theo đó, Công ty Coteccons là tổng thầu thiết kế và thi công trọn gói dự án Panorama Nha Trang.

Liên quan tới tranh chấp tại dự án Panorama Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), ngày 5/12, Công ty CP xây dựng Coteccons (Công ty Coteccons) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc bị chủ đầu tư dự án là Công ty CP đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Công ty Vịnh Nha Trang) “đuổi” ra khỏi công trình vì từ chối yêu cầu của chủ đầu tư xây dựng thêm 4 - 5 tầng so với giấy phép xây dựng.

Cụ thể, tháng 8/2016, Công ty Coteccons có ký hợp đồng với Công ty Vịnh Nha Trang, theo đó, Công ty Coteccons là tổng thầu thiết kế và thi công trọn gói dự án Panorama Nha Trang. Tuy nhiên trong quá trình hợp tác, hai bên xảy ra tranh chấp và chấm dứt hợp đồng.

Nguồn cơn của sự việc là, Công ty Coteccons cho rằng, dự án Panorama Nha Trang được thiết kế và cấp phép 39 tầng, nhưng Công ty Vịnh Nha Trang yêu cầu thay đổi thiết kế dự án để nâng thêm 4-5 tầng (theo các văn bản của đơn vị tư vấn Artelia thay mặt Vịnh Nha Trang gửi Coteccons).


Dự án Panorama Nha Trang đang vướng vào tranh chấp chủ đầu tư và nhà thầu

Dự án Panorama Nha Trang đang vướng vào tranh chấp chủ đầu tư và nhà thầu

Theo Công ty Coteccons, vai trò là đơn vị thiết kế và thi công của dự án nên hiểu rõ yêu cầu của Công ty Vịnh Nha Trang là không khả thi và gây rủi ro cao cho an toàn của dự án. Đặc biệt, yêu cầu này vi phạm giấy phép xây dựng, quy hoạch chung được phê duyệt bởi cơ quan quản lý nhà nước.

Cũng theo Công ty Coteccons, cùng với một số vi phạm hợp đồng khác của chủ đầu tư bao gồm: Đơn phương cắt giảm phạm vi công việc (hoàn thiện và cơ điện…) trong hợp đồng tổng thầu của Coteccons mà không có thỏa thuận bằng văn bản; Không thanh toán chi phí tiện ích phục vụ thi công so với quy định hợp đồng. Do vậy, Công ty Coteccons đã thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 26/10/2017 và đã chính thức gửi thông báo đến chủ đầu tư.

Đại diện Công ty Coteccons cho biết, theo quy định của hợp đồng, ngay sau khi chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư phải thanh toán cho nhà thầu toàn bộ giá trị thi công đến thời điểm hai bên chấm dứt và nhà thầu sẽ bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư.

“Giá trị công việc mà chúng tôi đã hoàn thành hiện đến thời điểm hiện tại lên đến 120 tỷ đồng bao gồm tiền lương công nhân, vật tư thiết bị của hàng chục nhà cung cấp, nhà thầu phụ. Ngoài ra, còn khoảng trên 70 tỷ tiền thiết bị, công cụ dụng cụ là tài sản của Coteccons hiện còn trên công trường. Tuy nhiên, thực tế, chủ đầu tư không những đã không thực hiện nghĩa vụ này, mà còn phát hành thông báo chấm dứt hợp đồng và trục xuất công nhân của Coteccons ra khỏi công trường vào ngày 25/10/2017”, đại diện Công ty Coteccons cho biết.

Liên quan tới tranh chấp tại dự án Panorama Nha Trang, chiều ngày 07/12/2017, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Công ty Vịnh Nha Trang đã tổ chức cuộc gặp mặt nhiều cơ quan báo đài.

Tại đây, ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Vịnh Nha Trang cho biết, đó chỉ là ý tưởng phác thảo và không có bất kỳ văn bản nào thể hiện việc Công ty Vịnh Nha Trang thông báo chính thức về việc thay đổi thiết kế cũng như nâng tầng.

Trong khi đó, đại diện tư vấn Artelia cũng khẳng định rằng chưa có bất kỳ một văn bản nào thể hiện quyết định của chủ đầu tư trong việc triển khai nâng thêm 4-5 tầng tại dự án Panorama Nha Trang.


Theo nhà thầu, dự án được duyệt 39 tầng nhưng chủ đầu tư đòi xây 43 tầng?

Theo nhà thầu, dự án được duyệt 39 tầng nhưng chủ đầu tư đòi xây 43 tầng?

Tuy nhiên, khi các phóng viên trưng ra một số văn bản và bản phác thảo thiết kế cho thấy đơn vị tư vấn đã nhiều lần gửi Coteccons các văn bản có nội dung đề xuất kế hoạch xây thêm 4 tầng, trong đó chủ đầu tư đang tiến hành cho thử tải, sức chịu lực của công trình thì đơn vị tư vấn cho rằng đó mới chỉ là ý định.

Trả lời về việc Công ty Coteccons cho rằng Công ty Vịnh Nha Trang còn nợ 120 tỷ đồng tiền giá trị công việc mà nhà thầu đã hoàn thành nhưng chưa được thanh toán. Cũng như, tại công trường còn rất nhiều vật tư, trang thiết bị của Coteccons trị giá khoảng 70 tỷ đồng không được mang đi. Đại diện Công ty Vịnh Nha Trang đã nêu một loạt các cơ sở để chứng minh đã trả đúng hạn các khoản tiền theo tiến độ thi công cho Công ty Coteccons. Theo ông Đức, khoản 120 tỷ đồng không biết Coteccons lấy đâu ra và không có cơ sở pháp lý để thanh toán.

Theo tìm hiểu, dự kiến cuối năm nay dự án Panorama Nha Trang sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng. Thế nhưng, tranh chấp hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu đến nay vẫn chưa ngã ngũ, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng.

Nguyễn Khoát

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC