Ngày 6 Tháng 5, 2016 | 09:34 AM

Tiếp bài “xe Mazda vừa mua đã “chết”: Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo trước ngày 10/5

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa gửi văn bản yêu cầu Công ty CP ô tô Trường Hải (ô tô Trường Hải) phải xử lý và báo cáo trước ngày 10/5 về khiếu nại của anh Phan Văn Thông (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chủ xe ô tô Mazda BT 50 (BKS 38C-06859).

Theo đó, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) Trịnh Anh Tuấn đề nghị Công ty ô tô Trường Hải: “Tiếp nhận, giải quyết đơn khiếu nại của người tiêu dùng, đồng thời báo cáo sự việc và kết quả giải quyết về Cục QLCT trước ngày 10/5”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 5/5, theo tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), lãnh đạo đơn vị này đã chỉ đạo phòng ban chuyên môn nghiên cứu, trả lời các câu hỏi do PV Báo GĐ&XH gửi Cục. Nội dung những vấn đề này nhằm làm rõ nhận định của Công ty ô tô Trường Hải khi trả lời anh Thông là xe đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật nên từ chối bảo hành với lỗi hỏng động cơ do nước vào buồng đốt có thuyết phục hay không?

Cũng liên quan đến chất lượng xe Mazda nhưng với dòng Mazda 2 và 3, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận được văn bản báo cáo của Công ty ô tô Trường Hải về kế hoạch triệu hồi xe thuộc các dòng sử dụng động cơ 1.5L nêu trên để khắc phục lỗi đèn báo “check engine”. Chiến dịch triệu hồi sẽ được đơn vị này thực hiện sau khi Cục Đăng kiểm phê duyệt và dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 5 này. Hệ thống đại lý Mazda trên toàn quốc là nơi thực hiện việc tiếp nhận và khắc phục sự cố này. Khách hàng không phải trả phí liên quan đến lỗi đèn báo kiểm tra động cơ trong đợt triệu hồi này.

Đến thời điểm này, Mazda Nhật Bản vẫn chưa công bố nguyên nhân cuối cùng để xảy ra sự cố hiện tượng đèn báo check engine trên các mẫu xe Mazda 2 và Mazda 3 1.5L. Tuy nhiên, nguyên nhân được xác định ban đầu là do muội than bám trên đầu kim phun có chứa kim loại kẽm (Zn) hòa tan vào nhiên liệu khiến kim phun bị nghẹt, dẫn đến ECU (bộ điều khiển động cơ) sẽ thực hiện cảnh báo thông qua việc bật sáng “đèn cảnh báo kiểm tra động cơ”.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC