Ngày 31 Tháng 7, 2020 | 10:58 AM

Thầy giáo 8X bỏ nghề, đi giao hoa vì quá nghèo trở thành ông chủ tiền tỉ sau 3 năm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhà quá nghèo, là người duy nhất trong nhà được học đại học nhưng anh Võ Văn Đạt (32 tuổi, Quảng Bình) vẫn quyết định rẽ ngang khởi nghiệp với mô hình giao hoa nhanh cấp tốc và trở thành ông chủ sở hữu shop hoa tiền tỉ sau 3 năm.

Tốt nghiệp cử nhân Khoa Sinh học, Đại học Sư phạm TP.HCM, anh Đạt chính thức trở thành thầy giáo và dạy tại trường Quốc tế Á châu tại Q.3, TP.HCM. Sau đó, anh chuyển công tác sang trường THCS và THPT Bác Ái, Q. Tân Bình.

Đi dạy được 2 năm, mẹ anh bất ngờ đổ bệnh nặng, anh phải từ bỏ bục giảng để về quê chăm mẹ. Gia đình quá khó khăn, thầy giáo trẻ mới đi làm chưa lâu nên không có đủ tiền chữa trị cho mẹ. Không lâu sau, mẹ anh mất. Chính biến cố này đã khiến chàng sinh viên nghèo quyết tâm khởi nghiệp làm giàu "để không một ai trong nhà phải chịu khổ".

Anh Đạt là người con thứ tư trong một gia đình có năm anh em chị em ở quê nghèo Quảng Bình. Là con trai duy nhất, cũng là người duy nhất được học đại học, áp lực đè nặng lên đôi vai chàng trai 8X.

"Lúc đi học, mình chỉ nghĩ đến việc ra trường phải trả được nợ. Khi đi học, mình phải vay tiền ngân hàng hỗ trợ sinh viên nghèo đi học. Mỗi một năm 8 triệu, bốn năm học là 32 triệu, đây là một khoản tiền không nhỏ với gia đình ở quê", anh tâm sự.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chàng sinh viên quê nghèo mơ ước ra trường chỉ mong sớm kiếm được việc làm, lương vài triệu một tháng là hạnh phúc. Tuy nhiên, chính thời điểm mẹ mắc bệnh nan y mà không có điều kiện chữa trị, thấy mẹ đau đớn rồi mất không lâu sau đó, anh nghĩ sau này phải kiếm thật nhiều tiền để những người thân trong gia đình không phải chịu cảnh như vậy.

Trở lại Sài Gòn sau khi mất mẹ, mất cả việc làm, anh Đạt chới với tìm hướng đi cho bản thân. Cựu thầy giáo phải mưu sinh bằng nhiều nghề, trong đó có bán điện thoại... Vừa kiếm tiền sinh sống, vừa dành dụm để tích lũy, ý định khởi nghiệp chưa bao giờ lụi tắt ngay cả khi cuộc sống chỉ quanh quẩn trong căn nhà trọ chật hẹp, nóng nực.

4 năm sau, các cửa hàng điện thoại dần bão hòa, anh quyết định dừng công việc này; dùng toàn bộ số tiền hiện có làm vốn và khởi nghiệp với dự án giao nhận hoa tươi.

Nửa cuối 2017, một website được ra đời với cái tên "Mr.hoa" và hoạt động theo mô hình công ty trung gian. Tức là anh không trực tiếp làm hoa mà nhận đơn hàng của khách rồi đưa các shop. Hình thức này giống như dịch vụ điện hoa.

Thầy giáo 8X bỏ nghề, đi giao hoa vì quá nghèo trở thành ông chủ  tiền tỉ sau 3 năm - Ảnh 1.

Thầy giáo nghèo "đổi đời" sau khi khởi nghiệp với mô hình giao hoa nhanh.

Ý tưởng là vậy, nhưng khi mới bắt đầu làm gặp vô vàn khó khăn. Website non trẻ, khó tiếp cận khách nên thời gian đầu số lượng đơn hàng rất ít, thậm chí vài tuần mới có một đơn. Anh vắt óc suy nghĩ, đăng ký đi học thêm nhiều lớp marketing, các khóa CEO Google để tìm lời giải. Mọi chuyện dần dần thay đổi, số lượng đơn hàng đều hơn do mô hình ngày một thân thiện.

Giống như các ứng dụng đặt xe, mô hình đặt hoa của cựu thầy giáo sinh học không phải là đơn vị tự sản xuất hoa, mà làm vai trò kết nối khách hàng với các shop hoa trên toàn quốc. Vì vậy thời gian đầu khởi nghiệp, việc khó kiểm soát chất lượng hoa cũng là một vướng mắc cần tháo dỡ. 

"Làm hoa không giống mẫu, hoa không còn tươi… khiến khách hàng phản ứng dữ dội. Sau những lần đó, mình phải đưa ra một bước kiểm duyệt với shop hoa là khi làm xong thì phải chụp cho mình và gửi khách xem, khách kiểm tra ổn rồi mới cho đi giao".

Trong quá trình làm việc, cựu thầy giáo trẻ cũng gặp không ít trường hợp… khó xử. "Có khách vừa đặt xong hỏi 15 phút có giao kịp không? Chuyện đó không thể. Có nhiều lý do để người ta vội vàng lắm, ví dụ như 9 giờ sáng đi khai trương nhưng quên chưa đặt hoa; hay đến dự tiệc rồi mà chưa mang hoa tới, lúc đó họ mới hối mình làm gấp…"

Từ nhu cầu đó, anh cho ra đời dịch vụ đặt hoa hỏa tốc, giao nhanh trong vòng 60 phút trên cả nước. Dịch vụ này đánh trúng tâm lý và nhu cầu khách hàng, là dân công sở hay những người bận rộn. Do vậy, đơn hàng ngày một nhiều, chàng trai trẻ ngày một tự tin hơn với con đường đã chọn.

Thầy giáo 8X bỏ nghề, đi giao hoa vì quá nghèo trở thành ông chủ  tiền tỉ sau 3 năm - Ảnh 2.

Chân dung cựu thầy giáo sư phạm trở thành ông chủ mô hình giao hoa nhanh.

Sau 3 năm khởi nghiệp, từ hai bàn tay trắng, đến giờ anh Đạt đã trở thành ông chủ của mô hình giao hoa nhanh với doanh thu tiền tỷ mỗi tháng. Anh có 7 nhân viên, tất cả đều là các bạn trẻ làm việc tại Sài Gòn. Cuộc sống gia đình đã vơi đi được nhiều gánh nặng. Câu chuyện khởi nghiệp của chàng trai quê nghèo Quảng Bình cũng truyền cảm hứng cho không ít bạn trẻ, cũng là những những nhân viên đang làm việc cho anh.

Lily

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC