Ngày 12 Tháng 7, 2016 | 02:16 PM

Sự thật về xoài tím "đột biến gen, không nên ăn"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Gần đây, trên thị trường Hà Nội xuất hiện một loại xoài lạ có màu tím. Và đã có những nghi ngại cho rằng có thể đây là giống xoài của Trung Quốc đột biến gen.

Hiện nay, ở Hà Nội đang có loại xoài tím rất lạ và nhiều khách hàng đã mua ăn thử nhưng phần lớn chưa biết rõ về xuất sứ và độ an toàn của thứ quả này, thậm chí, có ý kiến nghi ngại rằng “không biết có phải do đột biến gen hay không”,

Ngày 11/7, chúng tôi tiến hành khảo sát tại một số chợ và khu vực bán hoa quả trên địa bàn thành phố.

Theo ghi nhận của PV vào chiều qua, tại các chợ Trung Kính, Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Đại Từ (Hoàng Mai) và một số khu vực bán hoa quả trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân), Giải Phóng (Hoàng Mai), khá là khó để tìm được loại xoài tím này.

Ở chợ Đại Từ, khi hỏi đến “xoài tím”, một số người bán hàng cho biết: “Xoài tím à, không có đâu, của “Tàu” đấy, ăn làm gì!”.

Đến chợ Nghĩa Tân, khó khăn lắm chúng tôi mới tìm được một gánh hàng bán xoài tím với giá chỉ 30.000 đồng/kg. Theo thông tin của người bán, xoài tím này được chuyển ra từ miền Nam nước ta.


Quả xoài tím được bán tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), một nửa vỏ đã chuyển sang màu tím. Ảnh: Nông Thuyết

Quả xoài tím được bán tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), một nửa vỏ đã chuyển sang màu tím. Ảnh: Nông Thuyết

Theo ghi nhận của PV, loại xoài này đúng là có vỏ màu tím, quả khá tròn và to. Khi ăn xanh sẽ giòn và có vị giống xoài Thái.


Thông thường, một quả xoài tím nặng từ 3-5 lạng. Ảnh: Nông Thuyết

Thông thường, một quả xoài tím nặng từ 3-5 lạng. Ảnh: Nông Thuyết

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh - 25 tuổi (Trần Cung, Bắc Từ Liêm) thông tin với chúng tôi: “Hôm trước, chị em trong cơ quan có mua xoài tím về ăn, thấy lạ lạ và cũng ngon, giá thì 40.000-50.000 đồng/kg tùy loại. Nếu mà quả chín thì phần thịt xoài vàng sậm, mùi thơm và ngọt. Người bán thì bảo xoài miền Nam nhưng thực sự thì mấy chị em tôi cũng lo ngại, không biết có phải xoài bị đột biến gen hay không, và có khi lại là của Trung Quốc”.

Trên thực tế, đây không phải là loại xoài quá lạ hay mang đột biến gen như một số người nghi ngờ. Qua thông tin từ một số người dân tại các tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Phòng thì được biết, tại gia đình và địa phương họ cũng có trồng giống xoài tím này.

Một số nguồn thông tin cho biết, giống xoài tím ngắt lạ mắt này có nguồn gốc từ Đài Loan và được nhân giống thành công từ Trung tâm Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan. Khi chưa chín, xoài có màu xanh lá giống như nhiều loại khác, khi chín thì dần chuyển sang tím.

Liên hệ với Trung tâm Giống cây – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chúng tôi được biết:

Xoài tím đúng là một giống quả có nguồn gốc từ Đài Loan nhưng khi về Việt Nam thì đã được phôi giống thêm, đã được nhiều khách đặt mua để trồng. Giống cây này có ở Việt Nam từ cách đây khoảng 2 năm, là giống xoài lành như các loại xoài bình thường khác.


Hình ảnh về cây và quả xoài tím trên website của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển giống cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Hình ảnh về cây và quả xoài tím trên website của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển giống cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Bình thường, khi chín hẳn thì xoài sẽ có màu tím đều và ruột vẫn có màu vàng đặc trưng. Nếu ngắt xanh thì để được lâu, còn ngắt khi đã ương thì để khoảng 3-4 ngày sẽ chín. Hiện nay, ở nước ta, xoài tím được trồng nhiều ở miền Nam.

Như vậy, đây là loại xoài đã được trồng ở Việt Nam. Người tiêu dùng không nên quá hoang mang hay võ đoán rằng đây là xoài của Trung Quốc hoặc có vấn đề về gen. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần lưu ý khi mua để chọn quả đảm bảo ngon và an toàn.

Nông Thuyết

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC