Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật rợn người sau món đặc sản đắt đỏ bậc nhất

Thứ ba, 10:30 20/12/2016 | Sản phẩm - Dịch vụ

Để có các món như gà hong gió, họa mi nướng hay gan ngỗng thượng hạng... để phục vụ giới nhà giàu thì những con vật này bị trải qua một quá trình giết mổ kinh hoàng, bị đối xử tàn nhẫn đến con người cũng phải rùng mình khiếp sợ.

Mổ phanh, xát muối,... treo ngược gà trong giá lạnh

Món ăn nổi tiếng của vùng cao nguyên lạnh giá Tây Tạng với cái tên khá lãng mạn - gà hong gió. Về cơ bản, món thịt gà hong gió cũng giống như các loại thịt xông khói của người phương Tây. Thế nhưng, riêng với thịt gà, cách chế biến được nâng lên một tầm khác, đến mức chỉ nghe kể thôi cũng thấy rợn người.

Cụ thể, để làm món gà này, nguyên liệu cần có gà sống, dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, một đầu bếp tay nghề cao nhưng phải có cái đầu lạnh và trái tim tàn nhẫn. Bởi, con gà sẽ không được làm lông khi đã chết. Thay vào đó, nó bị mổ phanh khi còn sống, lôi toàn bộ nội tạng ra trong tích tắc. Tiếp theo, người đầu bếp ngay lập tức xát muối, thảo mộc vào trong bụng gà, chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.

Gà hong gió nổi tiếng ở Tây Tạng
Kết thúc quá trình tẩm ướp, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, gà vẫn còn sống lại tiếp tục phơi mình trước gió lạnh và phải chịu sự đau đớn đến tận cùng, liên tục phát ra những tiếng rên rỉ than khóc cho đến khi từ biệt cõi đời, để lại thân xác khô quắt chờ lên bàn ăn phục vụ thượng khách.

Món gà hong gió đã bị lên án vì quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.

Thúc béo rồi dìm chết họa mi trong rượu

Chim họa mi nướng là món ăn nổi tiếng để phục vụ cho giới nhà giàu lắm tiền nhiều của ở Pháp. Món ăn này được chế biến cầu kỳ nhằm giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy của thịt, đồng thời đượm hương vị của hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tuy nhiên, quá trình nuôi vỗ béo và giết thịt cũng tàn nhẫn chẳng kém gì so với món gà hong gió.

Theo đó, những con chim được đánh bẫy về bị nhốt vào một chiếc lồng chất ních để hạn chế tối đa vận động. Người ta bắt đầu vỗ béo, nhồi nhét cho chúng ăn để đến khi giết thịt, chim sẽ béo gấp 2-4 lần so với kích cỡ thường.




Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt


Sau quá trình thúc béo, chim họa mi bị dìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng để chúng chết từ từ. Phần lông còn lại được rút cẩn thận để đảm bảo những chất béo tốt nhất không thể thoát ra ngoài. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm chút gia vị và tiến hành nướng chim họa mi trong vòng 6 -8 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Việc thưởng thức chim họa mi cũng phải tiến hành như một nghi lễ. Mỗi người sẽ phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu để giúp thực khách không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh. Nhiều người tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa.

Cũng may, món ăn thượng hạng này ngày nay không còn nữa. Từ năm 2007, việc săn bắt để làm thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU. Chính phủ Pháp tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro.

Gan ngỗng béo và cuộc sống “địa ngục” của đám ngỗng

Gan ngỗng béo cũng là một món ăn đẳng cấp của nền ẩm thực Pháp, nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Song, đằng sau sự hấp dẫn của món ăn này lại chính là “địa ngục” của những con ngỗng bị vỗ béo.

Để có miếng gan béo, những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn. Ba lần một ngày, người nuôi banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ hơn 2 kg hạt ngũ cốc/lần ăn. Việc ép ăn này sẽ khiến gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn.




Những chú ngỗng phải sống cảnh địa ngục trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)


Theo phóng viên tờ Newsweek, đàn ngỗng trông rất bơ phờ và thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống. Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng.

Đến năm 2012, bang California (Mỹ) chính thức ban hành luật cấm bán và tiêu thụ gan ngỗng béo. Việc vỗ béo tàn nhẫn cũng bị coi là phạm pháp tại các nước như Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Australia, Ấn Độ, Isarel, Italy,...

Giết trâu bằng búa tạ

Không chỉ trên thế giới, ở Việt Nam cũng có kiểu giết mổ khiến người chứng kiến không khỏi rùng mình.

Cụ thể, một số lò mổ trâu bò nhỏ lẽ vẫn dùng những chiếc búa tạ đập vào đầu trâu, bò liên tục cho tới khi chết rồi mới đem lột da làm thịt khiến trâu, bò phải trải qua một quá trình vô cùng đau đớn.




Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo


Kiểu giết mổ này đã bị một tổ chức bảo vệ động vật của Úc bí mật ghi lại khi thấy hình ảnh một người dùng búa đập 5 lần vào đầu con bò sắp bị giết thịt trong một lò mổ tại Việt Nam. Sau khi thông tin này được công bố, Chính phủ Úc đã tạm ngừng xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam. Đây được cho là hành động tàn bạo, bị lên án tại nhiều quốc gia.

Ngay sau đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT Việt Nam) đã yêu cầu các cơ sở giết mổ tuyệt đối không được dùng búa đập vào sọ não trâu, bò. Quy định giết mổ nhân đạo sau đó đã được Việt Nam đưa vào Luật Thú y năm 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo B.Dương

Vietnamnet
Gà hong gió nổi tiếng ở Tây Tạng

Kết thúc quá trình tẩm ướp, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, gà vẫn còn sống lại tiếp tục phơi mình trước gió lạnh và phải chịu sự đau đớn đến tận cùng, liên tục phát ra những tiếng rên rỉ than khóc cho đến khi từ biệt cõi đời, để lại thân xác khô quắt chờ lên bàn ăn phục vụ thượng khách.

Món gà hong gió đã bị lên án vì quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.

Thúc béo rồi dìm chết họa mi trong rượu

Chim họa mi nướng là món ăn nổi tiếng để phục vụ cho giới nhà giàu lắm tiền nhiều của ở Pháp. Món ăn này được chế biến cầu kỳ nhằm giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy của thịt, đồng thời đượm hương vị của hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tuy nhiên, quá trình nuôi vỗ béo và giết thịt cũng tàn nhẫn chẳng kém gì so với món gà hong gió.

Theo đó, những con chim được đánh bẫy về bị nhốt vào một chiếc lồng chất ních để hạn chế tối đa vận động. Người ta bắt đầu vỗ béo, nhồi nhét cho chúng ăn để đến khi giết thịt, chim sẽ béo gấp 2-4 lần so với kích cỡ thường.

Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt
Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt

Sau quá trình thúc béo, chim họa mi bị dìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng để chúng chết từ từ. Phần lông còn lại được rút cẩn thận để đảm bảo những chất béo tốt nhất không thể thoát ra ngoài. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm chút gia vị và tiến hành nướng chim họa mi trong vòng 6 -8 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Việc thưởng thức chim họa mi cũng phải tiến hành như một nghi lễ. Mỗi người sẽ phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu để giúp thực khách không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh. Nhiều người tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa.

Cũng may, món ăn thượng hạng này ngày nay không còn nữa. Từ năm 2007, việc săn bắt để làm thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU. Chính phủ Pháp tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro.

Gan ngỗng béo và cuộc sống “địa ngục” của đám ngỗng

Gan ngỗng béo cũng là một món ăn đẳng cấp của nền ẩm thực Pháp, nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Song, đằng sau sự hấp dẫn của món ăn này lại chính là “địa ngục” của những con ngỗng bị vỗ béo.

Để có miếng gan béo, những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn. Ba lần một ngày, người nuôi banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ hơn 2 kg hạt ngũ cốc/lần ăn. Việc ép ăn này sẽ khiến gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn.

Những chú ngỗng phải sống cảnh địa ngục trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)
Những chú ngỗng phải sống cảnh "địa ngục" trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)

Theo phóng viên tờ Newsweek, đàn ngỗng trông rất "bơ phờ" và "thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống". Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng.

Đến năm 2012, bang California (Mỹ) chính thức ban hành luật cấm bán và tiêu thụ gan ngỗng béo. Việc vỗ béo tàn nhẫn cũng bị coi là phạm pháp tại các nước như Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Australia, Ấn Độ, Isarel, Italy,...

Giết trâu bằng búa tạ

Không chỉ trên thế giới, ở Việt Nam cũng có kiểu giết mổ khiến người chứng kiến không khỏi rùng mình.

Cụ thể, một số lò mổ trâu bò nhỏ lẽ vẫn dùng những chiếc búa tạ đập vào đầu trâu, bò liên tục cho tới khi chết rồi mới đem lột da làm thịt khiến trâu, bò phải trải qua một quá trình vô cùng đau đớn.

Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo
Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo

Kiểu giết mổ này đã bị một tổ chức bảo vệ động vật của Úc bí mật ghi lại khi thấy hình ảnh một người dùng búa đập 5 lần vào đầu con bò sắp bị giết thịt trong một lò mổ tại Việt Nam. Sau khi thông tin này được công bố, Chính phủ Úc đã tạm ngừng xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam. Đây được cho là hành động tàn bạo, bị lên án tại nhiều quốc gia.

Ngay sau đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT Việt Nam) đã yêu cầu các cơ sở giết mổ tuyệt đối không được dùng búa đập vào sọ não trâu, bò. Quy định giết mổ nhân đạo sau đó đã được Việt Nam đưa vào Luật Thú y năm 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo B.Dương

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xe ô tô giá rẻ: Hyundai Accent giảm giá siêu sốc, nhỉnh hơn Grand i10 khiến dân tình 'quên luôn' Toyota Vios và Honda City

Xe ô tô giá rẻ: Hyundai Accent giảm giá siêu sốc, nhỉnh hơn Grand i10 khiến dân tình 'quên luôn' Toyota Vios và Honda City

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Giá xe Hyundai Accent bản cao cấp nhất đang được đại lý bán ra với mức giá chỉ ngang ngửa Toyota Vios bản số sàn.

Xe ga 37 triệu có cốp rộng như Lead, phanh CBS khiến Honda Vision bị lãng quên

Xe ga 37 triệu có cốp rộng như Lead, phanh CBS khiến Honda Vision bị lãng quên

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

GĐXH - Xe ga 125cc vừa ra mắt dễ thế chân Honda Vision nhờ thiết kế cực đẹp, trang bị hiện đại cùng mức giá chỉ 37 triệu đồng.

Giá nhà tăng chóng mặt, vượt xa thu nhập, người nghèo cả đời không mua nổi

Giá nhà tăng chóng mặt, vượt xa thu nhập, người nghèo cả đời không mua nổi

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt xa thu nhập người dân, khiến giấc mơ có chốn an cư của người nghèo ngày càng xa vời, khó thành hiện thực.

Giá vàng SJC, DOJI, Bảo Tín Minh Châu, PNJ cuối ngày tăng chóng mặt sau một thông báo mới

Giá vàng SJC, DOJI, Bảo Tín Minh Châu, PNJ cuối ngày tăng chóng mặt sau một thông báo mới

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

GĐXH - Thông báo của Ngân hàng Nhà nước vào trưa nay khiến giá vàng trong nước cuối ngày vụt tăng mạnh bất chấp giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ.

Kinh hoàng gần 1 tấn thực phẩm bẩn được chứa lạnh ngay giữa trung tâm Thủ đô, 'suýt' đến bàn ăn

Kinh hoàng gần 1 tấn thực phẩm bẩn được chứa lạnh ngay giữa trung tâm Thủ đô, 'suýt' đến bàn ăn

Bảo vệ người tiêu dùng - 14 giờ trước

GĐXH - Gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh là thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều không rõ nguồn gốc xuất xứ được cơ quan chức năng phát hiện trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Phú Quốc United Center mở hội sinh nhật “Đỉnh! Độc! Đã”

Phú Quốc United Center mở hội sinh nhật “Đỉnh! Độc! Đã”

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Xuyên suốt tháng 4/2024, siêu quần thể Phú Quốc United Center tưng bừng các hoạt động, sự kiện đón mừng dấu mốc 3 năm khai trương điểm đến, cùng loạt trải nghiệm giải trí, khám phá mới và đêm nhạc hội với màn pháo hoa thăng hoa bên bờ biển.

Nghệ An: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng bạc

Nghệ An: Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vàng bạc

Bảo vệ người tiêu dùng - 16 giờ trước

GĐXH -Trước các biến động của thị trường vàng, Cục Quản lý thị trường Nghệ An tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan để tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh các mặt hàng vàng, bạc vi phạm.

Khách hàng mua nhà chủ lực trên thị trường hiện nay đang có sự đảo chiều về độ tuổi

Khách hàng mua nhà chủ lực trên thị trường hiện nay đang có sự đảo chiều về độ tuổi

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, nhóm khách hàng trẻ độ tuổi từ 22-39 đang trở thành nhóm khách hàng mua nhà chủ lực trên thị trường.

Lãi suất Agribank: Có 300 triệu gửi 12 tháng nhận bao nhiêu tiền?

Lãi suất Agribank: Có 300 triệu gửi 12 tháng nhận bao nhiêu tiền?

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Ngân hàngAgribank đang áp dụng khung lãi suất tiết kiệm cho khách hàng cá nhân trong khoảng 0,2 - 4,7%/năm. Theo đó có 300 triệu gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ có số lãi là 14,1 triệu đồng.

Có nên mua nhà ở xã hội không, cần những điều kiện nào để mua được nhà ở xã hội?

Có nên mua nhà ở xã hội không, cần những điều kiện nào để mua được nhà ở xã hội?

Sản phẩm - Dịch vụ - 21 giờ trước

GĐXH - Khi giá nhà đất Hà Nội đang rần rần tăng giá, giấc mơ có cho mình một căn nhà đối với những người có thu nhập thấp càng trở nên xa vời. Nhà ở xã hội là một lựa chọn sáng cho nhiều gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng có thể mua được loại hình nhà ở này.

Top