Ngày 7 Tháng 5, 2015 | 10:11 AM

Sắp có"bão" vì xăng tăng gần 2.000 đồng/lít?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Việc xăng tăng giá vào đêm 5/5 không khiến dư luận bất ngờ, tuy nhiên, tăng tới gần 2000 đồng/lít khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Sốc nặng

Phản ứng trước việc xăng tăng giá thêm gần 2000 đồng/lít, anh Nguyễn Danh Nam (Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi 4 người, 4 xe máy. Nhẩm tính mỗi lít xăng tăng thêm 2.000 đồng thì mỗi tháng 4 chiếc xe máy “uống” thêm gần 1 triệu đồng tiền xăng. Đáng ngại hơn, giá xăng tăng mạnh, trước đó điện đã tăng tôi lo hàng tiêu dùng, dịch vụ… sẽ tăng theo. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chi tiêu của gia đình”.

Cùng tâm trạng lo lắng về xăng tăng giá, anh Hồ Sỹ Hiệp (lái taxi) nói đầy lo lắng: “Giá xăng dầu nhảy nhót đến chóng mặt. Xăng tăng, chắc chắn tiền cước taxi cũng phải tăng kéo theo nhiều thắc mắc của khách hàng. Trong khi cuối năm 2014, công ty chúng tôi mới thực hiện một đợt giảm giá. Hiện giá xăng lên, giá cước lên, bản thân người cầm lái chẳng ai muốn điều đó xảy ra”.

Người tiêu dùng lo giá cả ăn theo giá xăng, điện

Người tiêu dùng lo giá cả "ăn theo" giá xăng, điện

Theo nghi nhận của chúng tôi, tại các cây xăng trên địa bàn Hà Nội cả ngày 6/5, lượng người mua xăng vẫn không có biến động so với những ngày trước. Tuy nhiên, có đến đa số số người mua xăng tỏ ra “sốc” khi xăng tăng gần 2.000 đồng/ lít.

“Giá điện mới tăng 7,5%. Gia đình tôi đã phải điều chỉnh lại cách dùng điện và chi tiêu trong nhà. Từ đó, xăng liên tiếp tăng, mỗi lần tăng thấy ngoài chợ từ mớ rau củ hành cũng rục rịch tăng giá”, bà Nguyễn Thị Thanh (ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết. Bà Thanh cho biết, bà và nhiều người ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc luôn quan tâm đến sự biến động của giá cả thị trường. “Kinh nghiệm đi chợ nhiều năm cho tôi thấy, mỗi lần giá điện tăng, hoặc giá xăng dầu tăng là giá cả thị trường lại leo thang. Lần này cả hai mặt hàng cùng tăng giá, đầu tuần tới giá rau, thịt ở chợ sẽ tăng chóng mặt cho mà xem”, bà Thanh lo ngại.

Cước vận tải "nhìn trước ngó sau"

Trước viêc xăng tăng giá tới gần 2.000 đồng một lít, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, ngay ngày mai Hiệp hội sẽ họp với các DN taxi thành viên tại Hà Nội để tính toán, cân đối phương án kinh doanh.

“Với mức tăng 2.000 đồng mỗi lít xăng, việc tăng giá là khó tránh khỏi và cũng hợp lý. Còn tăng ở mức nào là tùy thuộc từng DN, sự gồng gánh và cân nhắc bài toán kinh doanh của DN. Có thể cũng sẽ có những DN kìm nén, chấp nhận không tăng giá, nhưng đồng nghĩa họ sẽ phải bù lỗ trong một giai đoạn nhất định”, ông Bình cho biết.

Cước taxi chuẩn bị tăng?
Cước taxi chuẩn bị tăng?

Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ nhiệm HTX Vận tải Thành Đô cho hay, hồi cuối năm 2014, đơn vị cũng đã giảm giá cước khoảng 12-13%. Nhưng hiện nay cạnh tranh vận tải rất gay gắt, muốn điều chỉnh giá cước vận tải cũng phải “nhìn trước ngó sau”, không thể cứ đầu vào tăng là tăng cước. “Nếu không cân nhắc, tính toán linh hoạt, thì có khi tăng giá một ít lại mất nhiều thứ hơn. Nhưng nếu xăng dầu tăng mạnh quá, thì DN cũng không thể gồng mình chịu lỗ mãi được”, ông Đô cho hay.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội cho biết, việc điều chỉnh tăng giá xăng đợt này chỉ ảnh hưởng đến một số loại hình, phương tiện vận tải.

"Vì dầu không tăng giá nên không tác động đến vận tải hành khách liên tỉnh, vận tải hàng hóa, container, vận tải đường sông, đường biển. Tuy nhiên, việc tăng giá xăng sẽ tác động đến một số đối tượng xe chạy xăng", ông Bùi Danh Liên lý giải.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC