Ngày 22 Tháng 7, 2016 | 09:08 AM

Saigontourist bị tố lạm thu của khách: Cứ theo Luật mà xử lý!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Vũ Thế Bình khi được hỏi về tình trạng lạm thu vé của người già và trẻ em của các đơn vị lữ hành. Về phần Saigontourist, lãnh đạo đơn vị này không hề có bất cứ một phản hồi nào về tình trạng tư vấn mập mờ gây bức xúc của nhân viên.

Khách du lịch là người cao tuổi và trẻ em chiếm không ít trong tổng số khách du lịch nội địa. Ảnh: internet
Khách du lịch là người cao tuổi và trẻ em chiếm không ít trong tổng số khách du lịch nội địa. Ảnh: internet

Saigontourist phớt lờ dư luận

Liên quan đến những thông tin khảo sát của PV Báo GĐ&XH về tình trạng tư vấn mập mờ gây thiệt hại cho hành khách là người cao tuổi và trẻ em đã được phản ánh, PV đã liên hệ làm việc với ông Võ Anh Tài, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist qua điện thoại. Tuy nhiên, số máy di động được cho là của ông Tài đã không có bất kỳ một phản hồi nào tới PV Báo Báo GĐ&XH. Ngày 21/7, PV tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist. Ông Vinh trả lời điện thoại và cho rằng ông đang bận đi “tiếp khách”.

Từ cách ứng xử của lãnh đạo Saigontourist đối với dư luận truyền thông và cách tư vấn mập mờ của nhân viên công ty này cho thấy tiếng tăm về một đơn vị lữ hành chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam có nhiều điểm “vênh” với thực tế. Nếu chuyên nghiệp, ắt hẳn sẽ không bỏ qua bất kể phản ánh nào của khách hàng để soi xét và chấn chỉnh nhằm hoàn thiện dịch vụ. Thực tế làm ăn thiếu chuyên nghiệp là vậy nhưng tối 9/7 vừa qua, Công ty dịch vụ Saigontourist tiếp tục được vinh danh là đơn vị đứng đầu trong 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa hàng đầu Việt Nam. Danh hiệu này được Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam trao.

Ngày 21/7, khi được hỏi về tình hình việc thu vé của người già và trẻ em vốn là những đối tượng được miễn giảm, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, nguyên là Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) khẳng định là có tình trạng này. Theo ông Bình, Hiệp hội đã khuyến cáo tới các đơn vị thành viên và yêu cầu thực hiện đúng quy định của Nhà nước để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Để ngăn chặn tình trạng lạm thu nêu trên, theo ông Bình thì vấn đề là phải chấn chỉnh, cứ theo Luật mà xử lý. “Anh nào không làm đúng thì “trảm” chứ có gì đâu”, ông Bình nói. Ông cũng cho rằng, sai đến đâu, mức độ sai như thế nào thì đã có quy định rõ, có nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực này.

Cũng về tình trạng lạm thu, trước đây, nói về vấn đề này, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng cho rằng: “Chắc chắn có hiện tượng hướng dẫn viên tự ý hưởng phần giá vé được giảm của khách, song không báo cáo doanh nghiệp. Do các Sở VH-TT&DL quản lý lỏng lẻo, một số hướng dẫn viên tự tung, tự tác gây ảnh hưởng rất lớn đối với lữ hành, song doanh nghiệp không xử lý được. Hướng dẫn viên mất uy tín với đơn vị lữ hành này vẫn điềm nhiên đi tour cho nhiều công ty khác…”.

Luật cấm thu lợi bất chính từ khách

Saigontourist bị tố lạm thu của khách được miễn vé Saigontourist bị tố lạm thu của khách được miễn vé

GiadinhNet - Được xem là hãng lữ hành hàng đầu tại Việt Nam nhưng khi tư vấn bán tour cho khách, nhân viên Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist (Tổng công ty Du lịch Sài Gòn) đã có những biểu hiện “lạm thu” tiền vé tham quan – dịch vụ của khách là trẻ em trong diện miễn, giảm giá vé.

Luật Du lịch quy định nghiêm cấm thu lợi bất chính từ khách du lịch. Cơ quan nhà nước trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những hành vi nhằm thu lợi bất chính từ khách du lịch. Luật cũng quy định khách du lịch có quyền lựa chọn hình thức du lịch lẻ, hoặc du lịch theo đoàn; lựa chọn một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch, dịch vụ du lịch của tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch. Tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch phải cung cấp thông tin cần thiết về chương trình du lịch, dịch vụ du lịch một cách rõ ràng, công khai, trung thực số lượng, giá cả các dịch vụ, hàng hóa cung cấp cho khách du lịch. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết với khách du lịch; bồi thường thiệt hại cho khách du lịch do lỗi của mình gây ra. Để xử lý các vi phạm trong lĩnh vực du lịch, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa – Thể thao – Du lịch và quảng cáo cho phép phạt tiền 3 - 5 triệu đồng đồng đối với hành vi “không thông tin rõ ràng, công khai, trung thực số lượng, giá cả các dịch vụ du lịch cho khách du lịch”.

Về mảng đưa khách du lịch đi nước ngoài, nhiều năm trước, Tổng cục Du lịch đã phải ra văn bản để chấn chỉnh. Theo đó, Công văn số 158/TCDL-LH đề nghị Sở VH – TT&DL các tỉnh, thành phố tập trung rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch outbound của các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn; xử lý nghiêm khắc các tổ chức và cá nhân kinh doanh trái phép. Tổng cục yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về đưa khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài, thực hiện đầy đủ quy định về bảo hiểm; có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, tính mạng, tài sản và quyền lợi cho khách du lịch; Khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế hạn chế đưa khách du lịch Việt Nam tới các thị trường có dấu hiệu bất ổn về an ninh, trật tự xã hội.

Đồng thời, Tổng cục còn chỉ đạo các doanh nghiệp không tổ chức các tour có nội dung vào sòng bạc cho khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài; xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân không tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước và của ngành Du lịch để xảy ra tai nạn trong quá trình tổ chức chương trình du lịch cho khách Việt Nam du lịch nước ngoài; khi xảy ra sự cố đối với các chương trình du lịch, các doanh nghiệp lữ hành phải báo cáo ngay với Tổng cục Du lịch và Sở VH-TT&DL địa phương.

Theo thống kê của một đơn vị lữ hành tại TP HCM cho thấy, người cao tuổi và trẻ em dưới 13 tuổi chiếm 25 - 30% tổng lượng khách du lịch nội địa. Thống kê năm 2015 của công ty này cho thấy, trẻ dưới 15 tuổi đi tour ra Bắc và hành trình di sản miền Trung chiếm 15%, còn người cao tuổi chiếm gần 10% trong tổng số khách nội địa mùa cao điểm hè. Như vậy, lượng khách du lịch nằm trong diện được miễn, giảm vé thăm quan ở nước ta là con số không nhỏ, điều này đồng nghĩa với việc số tiền thất thoát của khách hàng là khá lớn.

Minh Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC