Ngày 28 Tháng 9, 2015 | 04:30 PM

Rau chùm ngây “chết thảm” vì…tin đồn nhảm?!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Rau chùm ngây từng là đặc sản khan hiếm với mức giá đắt hơn thịt, lên tới trên 100.000 đồng/kg nhưng vẫn được săn lùng nhờ được quảng bá cực giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên gần đây, loại rau này “chết thảm” vì xuất hiện tin đồn rau chùm ngây non, công dụng chẳng khác gì… rau ngót.

 

Hiện tại một số siêu thị cũng như các cửa hàng rau sạch đã ngừng nhập hoặc nhập rất ít chùm ngây. Chùm ngây đã từng rất được ưa chuộng dù mức giá không hề rẻ (ảnh nhỏ).
Hiện tại một số siêu thị cũng như các cửa hàng rau sạch đã ngừng nhập hoặc nhập rất ít chùm ngây. Chùm ngây đã từng rất được ưa chuộng dù mức giá không hề rẻ (ảnh nhỏ).

 

Không đủ 4 năm, chỉ như rau ngót?!

Rau chùm ngây khi mới xuất hiện được quảng cáo rầm rộ trên các diễn đàn và mạng xã hội. Thậm chí, loại rau này còn được thổi phồng lên là thần dược chữa bách bệnh nên không ít người đã đổ xô đi săn lùng, tìm mua bằng được. Khi đó, giá của rau chùm ngây đã không ngừng tăng, có thời điểm lên tới 150.000 đồng/kg rau chùm ngây và 30.000 đồng/cây giống...  Người người mua chùm ngây, nhà nhà trồng chùm ngây nên hạt giống cũng leo tới mức gần 1 triệu đồng/kg. Chưa kể, các sản phẩm khác từ chùm ngây như dầu, bột, trà... cũng “ăn theo” với mức giá khá “chát”.

Mặc dù đắt đỏ là vậy nhưng muốn thưởng thức loại rau được coi là “thần dược” này, người mua vẫn phải đặt trước vài ngày. Thời gian “thăng hoa” của rau chùm ngây kéo dài khá lâu khiến cho người ta mặc nhiên coi đây là một loại “đặc sản” đắt đỏ và hiếm. Ấy thế nhưng, gần đây, chùm ngây bỗng dưng ế thảm. Loại rau này liên tục rớt giá vì người mua bỗng dưng lạnh nhạt, thờ ơ. Các siêu thị hay các cửa hàng rau sạch cũng ngừng nhập hoặc nhập rất ít loại rau này vì không bán được. “Chẳng hiểu do đâu, đột nhiên người mua lại quay lưng với chùm ngây. Có hôm phải bán tống, bán tháo, hạ giá tới rẻ hơn rau muống mà người ta vẫn lắc đầu, lưỡng lự. Vậy nên dạo này, tôi không nhập loại rau này nữa”, một người bán rau ở phố Lý Nam Đế băn khoăn tâm sự.

Tìm đến một số siêu thị ở Hà Nội: Big C, Citimart, Fivimart, Metro, Quan Nhân chúng tôi cũng không còn thấy xuất hiện loại rau này. “Mặc dù gần đây nó đã xuống giá rất nhiều nhưng càng ngày càng ít người mua nên dạo này bọn em cũng ngừng nhập”, một nhân viên ở Big C cho hay.

Vì thế, chùm ngây lại càng xuống giá, hiện tại 1 kg rau chùm ngây chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng, cây giống loại nhỏ còn 10.000 – 15.000 đồng/cây. So với trước đây, chẳng ai có thể ngờ rằng một loại cây từng được mệnh danh là “thần dược chữa bách bệnh”, phải xếp hàng đặt mua, lại rơi vào thảm cảnh này.

“30.000 đồng/1 kg, giờ người ta trồng nhiều mới có giá đấy thôi, không giảm thêm được nữa, có lấy thì tôi ship (giao hàng – PV) cho miễn phí” – nhân viên một cửa hàng chuyên cung cấp chùm ngây trên mạng internet tại Hà Nội cho biết giá bán rau hiện tại.

Chưa có căn cứ nhưng người dân được… lợi!

Để tìm hiểu thực hư tại sao chùm ngây “mất giá” như vậy, chúng tôi đã lân la dò hỏi các bà nội trợ và được biết: “Nghe đâu họ nói chùm ngây không đủ 4 năm tuổi thì chẳng khác gì rau ngót nên độ này giá có bằng nửa chị cũng chẳng thiết tha nữa”, chị Liễu, Cầu Diễn - một người đã từng rất chuộng loại rau này, lý giải.

Kể ra cũng lạ, gần đây một số người lại đặt mua cây chùm ngây 3 – 4 năm tuổi chẳng hiểu làm gì, “họ cũng nói loáng thoáng như cô ý, đủ tuổi thì mới đảm bảo các giá trị” – ông Hoàng, một người rao bán chùm ngây trên mạng tỏ ra hoài nghi với thông tin này: “Riêng tôi thì không nghĩ vậy, nếu bản thân nó đã có những giá trị nhất định thì dù lớn hay nhỏ thì cũng như nhau”.

Rõ ràng những tin đồn như thế này chưa hề được kiểm chứng nhưng nó lại ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người tiêu dùng: “Thấy người ta bảo, nếu chùm ngây không đủ số tuổi nhất định thì chẳng có giá trị dinh dưỡng gì cả. Chẳng biết có đúng hay không nhưng từ khi nghe vậy nhà mình cũng ít ăn lắm”, chị Hồng (Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự. Cộng với mức giá không hề rẻ so với các loại rau khác nên chùm ngây không còn được ưa chuộng cũng là điều dễ hiểu.

Chia sẻ về điều này, TS Trần Minh Ngọc (Viện Dược liệu Trung ương), người đã từng quan tâm, sưu tầm các tài liệu về chùm ngây, cho hay: “Để chỉ ra được công dụng hay độc tố của mỗi loại cây cần có những công trình nghiên cứu bài bản và cụ thể. Chùm ngây cũng không loại trừ, đặc biệt đây là loại cây mới du nhập vào Việt Nam. Theo kinh nghiệm của tôi, thì chùm ngây cũng giống như các loại cây thuốc khác, mọi sự phát triển của nó cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Đất đai, môi trường, khí hậu...”.

TS Ngọc tiếp tục chia sẻ: “Về tin đồn chùm ngây không đủ 4 năm tuổi thì không đảm bảo giá trị, tôi không dám khẳng định là đúng hay sai vì chưa cập nhật được tài liệu nào nói về vấn đề này. Từ xưa đến nay, người ta vẫn đồn thổi rất nhiều thứ khi chưa có căn cứ xác thực, kiểu đồn nhảm”.

Dù về mặt khoa học chưa có căn cứ xác đáng, song một số người tiêu dùng “nghiền” loại rau này tỏ ra vui mừng khi cho rằng, “tin đồn nhảm” cũng có cái hay vì họ được ăn thứ rau mình thích với giá thành rẻ hơn trước cả chục lần.

 

Thành rau đặc sản nhờ giàu dinh dưỡng

Rau chùm ngây xuất hiện trên thị trường cùng với một số nghiên cứu cho rằng, chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm: 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan... Các bộ phận của cây cũng được cho là có những công dụng nhất định.

T.Trang – T.Khang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC