Ngày 9 Tháng 6, 2018 | 12:02 PM

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương Bắc Giang có sáng kiến phát triển thương hiệu vải thiều

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 08/06, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018 với sự tham dự của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện Tham tán thương mại Trung Quốc tại Hà Nội và đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong lời phát biểu đề dẫn tại Diễn đàn, ông Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển KT – XH và giới thiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh, đặc biệt là vải thiều trong năm 2018 đến các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc. Theo dự báo, sản lượng vải thiều năm nay sẽ đạt khoảng 150 – 180 nghìn tấn.

Cũng theo ông Thái, hiện nay, thuận lợi là Bắc Giang luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, sự đồng hành của các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước. Trong khi đó, người dân cũng chú trọng hơn trong quá trình canh tác, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Ông Dương Văn Thái cho biết thêm, hiện nay, người dân và cả doanh nghiệp đều hướng tới việc xây dựng “chữ tâm, chữ tín” trong cả sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông đi các tỉnh, thành phố khá hoàn thiện.

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày vải thiều

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày vải thiều

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá đây là sáng kiến quan trọng của tỉnh Bắc Giang trong phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương.

Trực tiếp thăm hỏi các HTX sản xuất vải Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thấy chất lượng vải cao và giá bán có lãi cho người trồng. Kết quả này là nhờ vào cách làm bài bản, tìm đầu ra thị trường cho cây vải trước khi vào vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tích cực vào cuộc hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của tỉnh Bắc Giang tổ chức thu hoạch, tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị phía Trung Quốc, huyện Hà Khẩu, tỉnh Quảng Tây tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hoá nông sản của Việt Nam trong đó có mùa vải Bắc Giang năm nay, kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc ký kết hợp đồng chính thức mua bán vải với doanh nghiệp, HTX của Bắc Giang, bảo đảm tiến độ thu hoạch, thu mua, giá trị quả vải, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan các mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Giang cần chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường; tránh phát triển phong trào, thiếu kiểm soát, mất cân bằng cung-cầu; cùng với đó là quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước; quan tâm phát triển HTX hoạt động có hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá thương hiệu ở trong và ngoài nước, bảo đảm thông tin khách quan, toàn diện; tránh thông tin thất thiệt; chủ động thông tin cho các cơ quan báo chí để phối hợp tuyên truyền, tạo hiệu ứng tốt cho mùa vụ thu hoạch vải thiều sắp tới. Ngoài vải, tỉnh Bắc Giang có tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp, với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng cả nước.

Thay mặt tỉnh nhà, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải nhấn mạnh: “Tại Diễn đàn này, chúng ta đã được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo, định hướng, gợi mở sâu sắc của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, đã có 8 ý kiến tham luận đầy tâm huyết, trách nhiệm với sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán Thương mại Trung Quốc tại Việt Nam, sự biểu thị quyết tâm ủng hộ cao của lãnh đạo Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường và huyện Hà Khẩu - Trung Quốc, của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố bạn, của các doanh nhân và thương nhân trong và ngoài nước, cùng nhiều trao đổi, chia sẻ khác bên lề Diễn đàn.

Chúng tôi nhận thức rằng, thành công của nông nghiệp Bắc Giang những năm qua, và kết quả từ Diễn đàn này có được là nhờ sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ trách nhiệm của các địa phương, các doanh nghiệp và thương nhân, các cơ quan báo chí và nhiều tổ chức, cá nhân khác cả trong và ngoài nước”, ông Bùi Văn Hải cho biết.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang cũng khẳng định: Trong đó, nhiều đại biểu đang dự Diễn đàn này đã có đóng góp rất lớn bằng hành động thực tiễn thiết thực, thông qua những góp ý chân thành tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ các năm trước.

Đây là những tình cảm vô cùng quý báu mà các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã dành cho tỉnh Bắc Giang, cho nông dân Bắc Giang nói chung và người trồng vải thiều nói riêng; qua đó, giúp chúng tôi thay đổi nhận thức, tư duy và hành động trong việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều một cách bài bản, từng bước chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Bước vào mùa thu hoạch vải thiều năm 2018, với những nỗ lực đổi mới tổ chức sản xuất, người trồng vải Bắc Giang đang vui mừng trước sản lượng tăng cao gần 2 lần so với năm trước.

Do đặc thù tính thời vụ cao, thời gian thu hoạch vải thiều chỉ trong khoảng hơn 1 tháng, đòi hỏi việc tổ chức tiêu thụ hết sức khoa học và đồng bộ. Bên cạnh sự chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ của các cấp, các ngành trong tỉnh; thông qua Diễn đàn hôm nay, tôi trân trọng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân, cơ quan báo chí cả trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, sát cánh giúp tỉnh Bắc Giang, giúp người trồng vải đẩy mạnh các hoạt động tiêu thụ.

Chúng tôi ý thức rằng, những giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp này là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định tạo nên thắng lợi của mùa vải thiều năm nay, không chỉ mang lại niềm vui, ấm no, hạnh phúc cho người trồng vải Bắc Giang, mà còn góp phần vào thành công của các nhà phân phối và bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Chúng tôi tin tưởng, năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của người dân trồng vải, của các doanh nghiệp, thương nhân tham gia tiêu thụ vải thiều".

Ông Thang Thành Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Trái cây quốc tế Bằng Tường (Trung Quốc) thông tin, vải thiều Bắc Giang chín sớm hơn 20 ngày so với vải của Trung Quốc, được thị trường Trung Quốc ưa chuộng từ nhiều năm nay. Sản phẩm tiêu thụ tại nhiều TP lớn của Trung Quốc như: Thẩm Quyến, Quảng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh, Thẩm Dương và nhiều TP khác.

Được biết, cũng trong khuôn khổ hội nghị, các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang và nhiều DN, hợp tác xã đã có gian trưng bày nông sản, đặc sản đặc trưng của các vùng miền.

Quang Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC