Ngày 9 Tháng 11, 2019 | 12:28 PM

Ninh Bình: Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động

Ninh Bình: Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động
Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: TL
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Với nhiều chính sách thuận lợi, trong vài năm trở lại đây, Ninh Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng.

Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở LĐ - TB&XH Ninh Bình, có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động, thu thập và cung ứng thông tin thị trường lao động, tổ chức hoạt động sàn giao dịch việc làm, và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị mất việc làm. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình đã không ngừng nỗ lực tập trung điều tra, thu thập thông tin thị trường và người lao động. Từ đó, cung cấp đầy đủ thông tin và nhu cầu tuyển dụng đến người lao động.

Thông tin từ Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình cho biết, từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp tuyển dụng thông qua Trung tâm là 12.447 lượt người (trong đó tư vấn việc làm cho lao động BHTN là 11.402 người, tư vấn việc làm 977 người). Ước tính cả năm, nhu cầu tuyển dụng khoảng 13.000 lao động.

Nhằm làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, Trung tâm gắn liền hoạt động giới thiệu việc làm và cung ứng lao động với hoạt động tổ chức giao dịch trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm định kỳ tại Trung tâm. Cụ thể, Trung tâm đã giới thiệu tuyển dụng được 962 người thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm.

Ninh Bình: Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động - Ảnh 1.

Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: TL

Nhiều hoạt động quan trọng được Trung tâm đặc biệt quan tâm. Điển hình như hoạt động thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động. Sau khi Trung tâm thu thập được thông tin về chỗ làm trống, người tìm việc hay các chương trình việc làm ngoài nước, sẽ cập nhật liên tục lên các trang web: vlninhbinh.vieclamvietnam.gov.vn và vieclamninhbinh.gov.vn để lan tỏa thông tin. Những dữ liệu này góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm khác, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tự kết nối với nhau.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, tư vấn xuất khẩu lao động cũng được quan tâm. Trung tâm cũng đã chú trọng tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các thông tin liên quan đến thị trường lao động cho các tổ chức, doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu. Các vấn đề được người lao động đặc biệt quan tâm như: Tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, quy trình giải quyết tranh chấp lao động…vv được nhân viên Trung tâm tư vấn tận tình. Để giúp người lao động và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, Trung tâm thường xuyên khảo sát, thu thập, cập nhật thông tin cung - cầu lao động trên địa bàn thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Thông tin với báo chí, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình cho biết: Nhằm làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, hiện tại trung bình mỗi tuần, Trung tâm tổ chức 1 -2 buổi tư vấn cho người lao động, người hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động tự do. Việc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ cao hình thức tổ chức sàn giao dịch việc làm cũng là động lực giúp Trung tâm cố gắng làm tốt hơn vai trò của mình.

Trong nhiều năm qua, lượng người lao động tìm kiếm việc làm mới thông qua Trung tâm đều có mức thu nhập và các chế độ khác được đảm bảo, ổn định. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới, Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình sẽ tăng cường triển khai nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động, phiên giao dịch việc làm chuyên đề, tổ chức nhiều hội thảo đến các cấp huyện, xã nhằm giúp người lao động nắm bắt được chủ trương về lao động việc làm, tiếp cận với các thị trường lao động cũng như lựa chọn được những công việc, ngành nghề phù hợp.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC