Ngày 22 Tháng 11, 2019 | 08:24 AM

Ninh Bình: Đảm bảo quyền lợi cho lao động thất nghiệp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để đảm bảo cuộc sống cho các lao động mất việc, trong thời gian vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh) đã kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 2.500 trường hợp với tổng số tiền trợ cấp gần 30 tỉ đồng. Bên cạnh đó, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề cũng được quan tâm, chú trọng.

Trong những năm trở lại đây, sự tăng trưởng cả về số lượng và quy mô sản xuất, kinh doanh của các nhà máy, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã tạo nên những bước tiến mạnh mẽ về kinh tế và góp phần tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động tại địa phương. Tuy nhiên, do các hạn chế về trình độ chuyên môn, sức khỏe, tuổi tác, nhiều lao động lâm vào cảnh thất nghiệp sau khi kết thúc hợp đồng hoặc bị sa thải đột ngột. Để đảm bảo cuộc sống cho các lao động mất việc, song song với việc thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình còn nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề.

Không chỉ bám sát các văn bản hướng dẫn về việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Cục Việc làm tổ chức để nâng cao nghiệp vụ nhằm đáp ứng tốt yêu cầu và nguyện vọng của người lao động. Với mục tiêu giải quyết đúng, đủ và kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm đã và đang tích cực cải thiện quy trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ theo hướng tinh giản, nhanh chóng để tránh lãng phí thời gian chờ đợi và đi lại của người lao động. Bởi vậy, trong quá trình làm việc, Trung tâm chưa nhận được bất kỳ khiếu nại hay phản hồi tiêu cực nào về cách giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp nào từ người lao động. Tính đến tháng 9/2019, Trung tâm đã tiếp nhận 2.900 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó, có 2.590 trường hợp được thông qua với tổng số tiền trợ cấp gần 30 tỉ đồng.

Ninh Bình: Đảm bảo quyền lợi cho lao động thất nghiệp - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: TL

Để giúp các lao động không có việc làm nhanh chóng tìm được công việc mới, ổn định cuộc sống, bên cạnh việc kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, công tác tư vấn, giới thiệu những vị trí việc làm phù hợp với nhu cầu và năng lực của người lao động được quan tâm, chú trọng. Nhờ sự kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nắm bắt thông tin tuyển dụng của các cơ sở, Trung tâm đã thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, giúp nhiều người thất nghiệp sớm trở lại thị trường lao động, không còn phụ thuộc vào tiền trợ cấp hàng tháng để duy trì cuộc sống.

Theo số liệu điều tra của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình, phần lớn trường hợp đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là lao động phổ thông, trình độ học vấn thấp, từng làm việc ở những bộ phận/ngành nghề không đòi hỏi kĩ thuật cao như giày da, chế biến thủy sản, may mặc… tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc những doanh nghiệp nhỏ. Xác định rằng nâng cao kĩ năng, tay nghề mới là chìa khóa để giải quyết triệt để tình trạng thất nghiệp, Trung tâm nỗ lực phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh để tổ chức các lớp dạy nghề cho những lao động có nhu cầu bồi dưỡng năng lực, chuyển đổi nghề nghiệp. Tính đến tháng 9/2019, Trung tâm đã hỗ trợ kinh phí học nghề cho 20 trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền gần 93 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình sẽ tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền hình, loa phát thanh, băng rôn, áp phích, tờ rơi cũng như tại các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh để người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động cập nhật, khai thác thông tin thị trường lao động và tổ chức dạy nghề sẽ tiếp tục được chú trọng để làm cơ sở cho công tác tư vấn, giới thiệu công việc mới và đào tạo nghề cho những lao động chưa có việc làm. Song song với việc nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách, Trung tâm dự định mở rộng mạng lưới, chi nhánh tới các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho những lao động thất nghiệp ở các khu vực xa trung tâm tiếp cận, nộp hồ sơ. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình kỳ vọng rằng với những nỗ lực này, chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ thật sự đi vào đời sống, phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo quyền lợi thiết thực cho người lao động.

Huyền Chi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC