Ngày 8 Tháng 9, 2019 | 09:42 AM

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu đi trái bưởi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tết Trung thu năm nay rơi vào tháng 9 (không phải tháng 10) nên các loại bưởi ở miền Bắc chưa kịp rộ, cộng với mưa gió, bão lũ làm nguồn bưởi Bắc thêm khan hiếm.

Trung thu này khan hiếm bưởi Bắc

Mâm ngũ quả có nhiều loại hoa quả tươi, đầy đủ sắc màu và mùi vị nhưng không thể thiếu quả bưởi, và nhu cầu tiêu thụ bưởi dịp Tết Trung thu rất nhiều để bày cỗ trông trăng, tỉa hoa, tỉa thú cưng từ bưởi…

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu bưởi  - Ảnh 1.

Năm nào bưởi phục vụ nhu cầu tỉa hoa, làm hình chó con từ bưởi cũng tăng cao dịp Tết Trung thu. Ảnh minh họa.

Miền Bắc có nhiều loại bưởi ngon rộ vào dịp Tết Trung thu như bưởi Múc, Tuyên Quang, Phúc Trạch, Hưng Yên, Năm roi, Da xanh...

Bưởi Múc nặng tầm 1,5-2kg, có quả tới 3kg, thu hoạch từ tháng 8 dương lịch, nhưng sản lượng ít nên ra thị trường không nhiều.

Bưởi Tuyên Quang tôm trắng, ráo cùi, mọng và thơm ngọt, có chút chua dịu, giá 60.000-75.000 đ/quả tại gốc.

Còn có loại bưởi cánh tiểu thương gọi là bưởi "bô lô" của vùng Hưng Yên, Hà Tây có vào tháng 8, hay dùng để tỉa hoa bày cỗ trông trăng, chọn quả ngon nên chọn loại 1,7-1,8 kg/quả.

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu bưởi  - Ảnh 2.

Bưởi Da xanh ruột đỏ. Ảnh minh họa.

Bưởi da xanh chất lượng ngon, không hạt, quả to, cho thu hoạch quanh năm, chính vụ rơi vào tháng 8-10 âm lịch. Loại bưởi này theo nhiều tiểu thương thì do Tết Trung thu Việt Nam cũng trùng với Tết Trung thu của Trung Quốc nên từ tháng 5 bưởi đặc sản Da xanh đã sốt giá vì thương lái Trung Quốc đặt mua bưởi non với số lượng lớn. Thời điểm này cũng là thời điểm các nhà vườn phải cắt tỉa, ươm quả phục vụ Tết Nguyên đán.

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu bưởi  - Ảnh 3.

Bưởi Năm roi (Ảnh minh họa)

Bưởi Năm roi thu hoạch quanh năm, trọng lượng 1,2-1,4 kg, vỏ mỏng, ruột trắng, nhiều nước, múi róc cùi, ngọt dịu, thơm thoang thoảng không có hoặc rất ít hạt. Nhưng chính vụ khoảng tháng 10 dương lịch.

Huyện Khoái Châu (Hưng Yên) có bưởi Da xanh, bưởi Diễn, cam đường canh… nhưng tháng sau quả mới ngon ngọt nên bưởi chưa rộ.

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu bưởi  - Ảnh 4.

Đặc sản bưởi Phúc Trạch năm nay ủng thối nhiều vì mưa lũ. Ảnh minh họa

Bưởi Phúc Trạch - Hà Tĩnh thu hoạch vào dịp Trung thu, cuống nhỏ, quả chín màu vàng nhạt, vị ngọt, chua dịu. Riêng huyện Hương Khê có hơn 2.000ha bưởi Phúc Trạch, đợt nắng nóng mùa hè bà con phải "mặc áo" giấy, bao bì cho bưởi để tránh nắng nóng, chống nám quả, côn trùng… làm ảnh hưởng chất lượng quả bưởi. Nhưng đợt mưa gió, bão lũ ở miền Trung lại nhấn vùng bưởi ngập sâu trong nước khiến bưởi bị thối ủng nhiều diện tích.

Tuy chính quyền đã vận động nông dân hái bưởi sớm, nhưng bà con cho rằng bưởi còn trên cây thì may ra vẫn bán được giá hơn, thu hồi được chút vốn. Nếu hái xuống là bị mất giá. Do đó mới có 30% diện tích bưởi được thu hoạch cất vào nhà. Một số hộ thì nước vào đến đâu, hái bưởi đến đó.

Vì vậy Tết Trung thu này được các tiểu thương dự báo là có thể khan hiếm bưởi Bắc.

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu bưởi  - Ảnh 5.

Bưởi Da xanh trên thị trường. Ảnh minh họa.

Bưởi Da xanh, bưởi Thái chiếm thị phần Trung thu

Năm nay Tết Trung thu tới sớm 1 tháng (không phải tháng 10), nên nhiều loại bưởi chưa vào chính vụ, chưa đủ độ chín để bán, một số loại bưởi ở miền Bắc mất mùa nên bưởi phục vụ Tết Trung thu trên thị trường chủ yếu là bưởi Da xanh và bưởi Thái chiếm lĩnh thị phần.

Chị Nguyễn Thị Mến, một tiểu thương bán hoa quả cho biết, năm nay bưởi vẫn về chợ nhưng chất lượng quả không cao, giá bưởi đắt hơn năm ngoái khoảng 10 giá. Loại bưởi Da xanh kích cỡ chỉ nhỉnh hơn quả cam giá bán lẻ đã 20.000 - 25.000 đ/quả;

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu bưởi  - Ảnh 6.

Bưởi da xanh quả nhỏ kích cỡ chỉ nhỉnh hơn quả cam giá 20.000 - 25.000 đ/quả.

Loại nhấp nhỉnh 1kg/quả giá bán tới 50.000 đ/quả; Loại gần 2kg thì không nhiều, giá cao. Càng gần Trung thu nhu cầu tiêu thụ loại bưởi đặc sản này có thể tăng mạnh và giá đắt hơn.

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu bưởi  - Ảnh 7.

Bưởi Da xanh 1 kg giá 50.000 đ/quả.

Bưởi đắt, bưởi chưa rộ vụ nên Tết Trung thu năm nay có thể nhiều mâm cỗ thiếu bưởi, kéo theo sự vắng bóng của chó bưởi, hoa bưởi (vì để tạo một chó bưởi cần 3-4 quả bưởi to).

Nhiều mâm cỗ Trung thu năm nay sẽ thiếu bưởi  - Ảnh 8.

Bưởi Thái đang được coi là có giá rẻ nhất. Ảnh minh họa.

Quả bưởi được coi là rẻ nhất hiện nay là bưởi Thái, giá dao động trên dưới 30.000 đ/quả 1kg. Loại bưởi này chỉ có ở các chợ, cửa hàng lớn, vỏ nhẵn, mỏng và có màu vàng óng. Múi to mọng, tôm hồng, ăn có vị ngọt dịu đậm đà, nhưng nhiều người còn e ngại và cẩn thận kiểm tra nguồn gốc.

Ngọc Hà


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC