Ngày 30 Tháng 6, 2020 | 10:25 AM

Người dân vui mừng "xuống tiền" tậu xe khi Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô có hiệu lực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện Nghị định về giảm mức lệ phí trước bạ 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực từ ngày 28/6 khiến đông đảo người tiêu dùng vui mừng.

Ngày 28/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định 70/2020/ NĐ-CP về quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% áp dụng đối với xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, thời gian áp dụng Nghị định từ 28/6 đến 31/12/2020.

Cũng trong ngày 28/6, Tổng Cục thuế đã ra Công điện yêu cầu Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Chi Cục thuế trên địa bàn kịp thời triển khai áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghi định do Thủ tướng Chính phủ ký.

Việc giảm phí trước bạ 50% từ nay đến hết năm 2020 giúp kích thích tiêu dùng trong nước đối với mặt hàng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Như vậy, người tiêu dùng sẽ được giảm lệ phí trước bạ từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng tùy thuộc vào từng loại, giá trị xe ô tô.

Người dân vui mừng xuống tiền tậu xe khi Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô có hiệu lực - Ảnh 2.

Việc giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước khiến nhiều khách hàng vui mừng. Ảnh TL.

Trước đó, theo quy định lệ phí trước bạ đối với ô tô đăng ký lần đầu là 12% đối với Hà Nội và 10% đối với các tỉnh thành khác. Như vậy, hiện nay khách hàng chỉ phải nộp lệ phí ở mức 5 – 6% giá trị xe.

Trao đổi với PV, anh Thịnh nhân viên bán hàng cho một hãng xe ô tô lấy ví dụ: "Với chiếc sedan hạng C giá niêm yết tại hãng là 650 triệu đồng, nếu khách đăng ký tại Hà Nội trước đây sẽ phải nộp 78 triệu lệ phí trước bạ (tương đương 12%) nhưng hiện nay chỉ phải nộp 39 triệu (tương đương 6%), giảm được gần 40 triệu đồng. Tương tự nếu khách hàng đăng ký nộp phí trước bạ ở các tỉnh thành khách chỉ phải nộp 32,5 triệu đồng (tương đương 5%) thay vì 65 triệu đồng so với trước đây".

Theo anh Thịnh, phí trước bạ giảm 50% sẽ giúp kích cầu tiêu dùng mua sắm ô tô trong thời điểm từ nay đến hết năm 2020. Anh cũng tiết lộ: "Từ hồi tháng 5, không ít khách hàng đã đến đặt xe đồng thời chờ Nghị định giảm phí trước bạ có hiệu lực mới nhận và làm thủ tục nộp phí trước bạ, phí và làm đăng ký, đăng kiểm".

Là một trong những khách hàng chờ đợi Nghị định có hiệu lực, chị Mai Hoàng trú tại quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: "Tài chính của gia đình có hạn nên 2 vợ chồng dự định sẽ mua chiếc xe cũ lướt khoảng 400 triệu đồng, tuy nhiên khi nghe thông tin sẽ giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô, vợ chồng chúng tôi quyết định mua xe mới và chờ Nghị định có hiệu lực".

Chị Hoàng cho rằng, mua một chiếc xe bình dân được giảm khoảng 30 triệu đồng lệ phí trước bạ khiến cả gia đình đều vui mừng. Bởi, với mức giảm trên rất có ý nghĩa đối với gia đình chị khi tài chính còn hạn hẹp, đặc biệt khi quyết định mua xe mới phải vay mượn thêm họ hàng thêm.

Giảm 50% lệ phí trước bạ cũng khiến nhiều khách hàng mua ô tô trên 1 tỷ, thậm chí trên 2 tỷ đồng cảm thấy vui mừng khi mức giảm lên đến cả trăm triệu. Đơn cử như trường hợp của anh Đông trú tại Hòa Bình mua chiếc xe SUV giá 2,2 tỷ đồng, anh tiết kiệm được 110 triệu đồng (bằng 5%) so với việc phải nộp 220 triệu đồng (tương đương 10%) so với trước đây.

Tuy nhiên, việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực thì một số đại lý ô tô có dấu hiệu cắt khuyến mại đối với một số dòng xe nhất định khiến khách hàng đôi chút thất vọng.

Lê Bảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC