Ngày 3 Tháng 5, 2016 | 07:56 AM

Người dân Thừa Thiên – Huế an tâm tiêu thụ cá biển trở lại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế tiến hành kiểm tra cấp giấy chứng nhận cá sạch đánh bắt trong vùng biển an toàn đã giúp nhiều ngư dân thoát khỏi tình cảnh khó khăn, người dân cũng an tâm tiêu thụ cá biển trờ lại.

Sau một thời gian dài quay lưng lại với mặt hàng cá biển trước thông tin nước biển nhiễm độc, những ngày vừa qua, người dân Thừa Thiên – Huế đã có thể an tâm quay trở lại tiêu thụ đối với mặt hàng nói trên.

Trước đó, ngày 1/5 nhằm giúp đỡ cho nhiều ngư dân đánh bắt xa bờ đang gặp phải khó khăn trong việc tiêu thụ. Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành triển khai cấp giấy xác nhận hải sản sạch cho ngư dân đánh bắt xa bờ ở những vùng biển an toàn.

Theo đó, các tàu cá khi đánh bắt xa bờ tại các ngư trường như Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam sẽ được sự quản lý và xác nhận của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thông qua hệ thống định vị tọa độ.

Người dân Thừa Thiên – Huế yên tâm tiêu thụ cá biển trở lại. Ảnh: Lê Chung
Người dân Thừa Thiên – Huế yên tâm tiêu thụ cá biển trở lại. Ảnh: Lê Chung

Việc làm này của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khiến nhiều ngư dân hết sức vui mừng. Trong hai ngày từ khi triển khai, hơn 200 tấn cá của ngư dân Thừa Thiên-Huế đánh bắt ở những vùng biển an toàn khi cập cảng Thuận An đã được các tiểu thương thu mua và đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa phương khác nhau. Các tiểu thương sau khi thu mua cá của ngư dân cũng được cấp giấy xác nhận để đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Sáng 2/5, tại một trong những điểm bán cá biển sạch an toàn được cấp giấy chứng nhận, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với một số lãnh đạo sở cùng ăn cá biển với người dân nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang của một bộ phận người dân trước tình trạng cá biển chết trong thời gian vừa qua.

Cũng trong ngày, hơn 30 giấy chứng nhận đánh bắt hải sản ở vùng biển an toàn đã được các ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp cho ngư dân. Dự kiến vào ngày 3/5, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục mở rộng thêm các điểm bán cá sạch tại Đông Ba, An Cựu, Tây Lộc và các trung tâm thương mại tất cả các huyện, thị xã trong tỉnh.


Quầy cá siêu thị đông khách trong ngày đầu tiên được chứng nhận là điểm bán cá biển sạch do ngư dân đánh bắt trong vùng biển an toàn. Ảnh: Lê Chung

Quầy cá siêu thị đông khách trong ngày đầu tiên được chứng nhận là điểm bán cá biển sạch do ngư dân đánh bắt trong vùng biển an toàn. Ảnh: Lê Chung

Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, ngay khi được cấp giấy chứng nhận cá biển sạch và an toàn, tại các quầy bán cá đã có rất đông người dân đã đến tìm để mua về dùng.

Giá cả của nhiều loại cá tại siêu thị đều được niêm yết rõ ràng. Tuy nhiên giá cá có mặt bằng chung vẫn thấp hơn so với giá cá được bán ra thị trường cách đây khoảng 1 tháng.

Theo lãnh đạo một siêu thị, việc tổ chức quầy hàng cá sạch sẽ giúp cho nhiều ngư dân trên địa bàn tiêu thụ đượcc sản phẩm đánh bắt từ vùng biển xa bờ, mang lại sự an tâm, tin tưởng đối với khách hàng khi sử dụng cá biển.

Hiện tại, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế đang cắt cử cán bộ luôn túc trực 24/24h tại các cảng cá, cửa biển để kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và giấy xác nhận nguồn gốc của thủy sản xa bờ cho ngư dân.

Lê Chung/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC