Ngày 5 Tháng 11, 2019 | 06:40 AM

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Mặc dù bao bì thể hiện xuất xứ sản phẩm từ Trung Quốc nhưng một số tiểu thương vẫn khẳng định, nấm tươi do người Việt Nam trồng.


Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 2.

Để tìm hiểu về các mặt hàng nấm trên thị trường, PV Báo Gia đình & Xã hội đã đến chợ đầu mối phía Nam (thuộc quận Hoàng Mai), nơi nhiều người rỉ tai nhau muốn mua gì cũng có. Trong vai chủ nhà hàng đi mua nấm về chế biến, các tiểu thương không ngần ngại nói về chất lượng các loại nấm đang bày biện trên kệ.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 3.

Bà Lan, một tiểu thương tại đây cho biết, các loại nấm tươi có giá bán lẻ khác nhau. Chẳng hạn như nấm đông cô tươi đóng gói 175gram có giá bán là 22.000 đồng/gói; nấm rơm đóng gói 05,kg có giá bán là 25.000 đồng/gói; nấm đùi gà non là 17.000 đồng/túi có trọng lượng 150 gram.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 4.

Bà Lan cho biết, tất cả những nấm đóng gói này chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc, khách hàng có thể nhập số lượng lớn về dùng dần trong khoảng hơn 1 tháng.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 5.

Trong khi các tiểu thương tại chợ đầu mối phía Nam khẳng định nguồn gốc xuất xứ của các lại nấm tươi chủ yếu từ Trung Quốc, thì tại chợ tạm Quan Nhân (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) lại hoàn toàn ngược lại. Trên hình là túi nấm đùi gà được đóng gói sơ sài, không có đơn vị nhập khẩu, phân phối và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 6.

Khi PV bày tỏ lo ngại về nguồn gốc xuất xứ của nấm tươi, bà Hiền (ở chợ tạm Quan Nhân) khẳng định: “Nấm này là của người Việt Nam mình trồng nên để thoải mái. Bây giờ, thời tiết chuyển lạnh, tôi bày cả tháng để bán còn chẳng sao. Cô mua về bảo quản trong tủ lạnh cũng thoải mái. Tôi ở Đan Phượng, ngày nào chẳng đi nhập nấm ở gần nhà, nên cô yên tâm đi”.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 7.

Các loại nấm tươi bày bán la liệt dưới đất ở chợ dân sinh.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 8.

Bao bì của gói nấm đùi gà non có giá 17.000 đồng/gói trọng lượng 200 gram, xuất xứ Trung Quốc. Đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH Dịch vụ XNK Tan Hoang Minh (số 103, phố Tư Đình, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội). Sản phẩm nấm tươi này cũng không thể hiện rõ thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng sản phẩm là bao lâu. Thậm chí, dòng chữ “không có chất bảo quản” cũng in sai ngữ pháp thành “không có chât bâo quân”.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 9.

Để có thông tin đa chiều về những lỗi sơ đẳng trên bao bì sản phẩm, PV đã liên hệ nhiều lần vào số điện thoại hotline ghi trên nhãn bao bì 0966770800, tuy nhiên, tất cả nỗ lực đều không thể liên hệ.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 10.

Các gói nấm đều ghi thời hạn sử dụng 45 ngày kể từ ngày đóng gói với nhiệt độ bảo quản từ 1 - 5 độ C nhưng trên bao bì lại không ghi ngày đóng gói. Đây là gói nấm đùi gà non, trọng lượng 200 gram ghi rõ, xuất xứ sản phẩm từ Trung Quốc. Đơn vị nhập khẩu và phân phối là Công ty TNHH Dịch vụ XNK Tan Hoang Minh (số 103, phố Tư Đình, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội).

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 11.

Đây là gói nấm bạch tuyết tươi có trọng lượng 150 gram có xuất xứ Trung Quốc, đơn vị nhập khẩu và phân phối ghi trên bao bì là Loi Hao Gia Co.,Ltd (địa chỉ tại số 97, đường 1, khu phố 2, Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 12.

Cùng một loại nấm nhưng hai tên gọi khác nhau: Thành phẩm trong gói nấm bạch tuyết (150 gram) của công ty Tan Hoang Minh lại hoàn toàn giống với thành phẩm trong gói mang nhãn nấm hải sản, do đơn vị Loi Hao Gia Co.Ltd nhập khẩu và phân phối.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 13.

Túi nấm rơm đóng gói sơ sài, không có nhãn mác và được buộc bằng dây chun.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 14.

Có thể nói, với những thông tin rất ít ỏi về đơn vị phân phối, nhập khẩu trên các bao bì, các loại nấm đang được bán trôi nổi ở các chợ dân sinh, người tiêu dùng hoàn toàn có quyền đặt nghi vấn về công tác kiểm dịch thực vật trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Bởi vậy, sử dụng nấm không rõ nguồn gốc hoặc mập mờ về các quy định ghi nhãn sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng với sức khỏe, đặc biệt là ngộ độc từ các hóa chất bảo vệ thực vật.

Nấm tươi bày bán la liệt ở chợ dân sinh dễ có độc tố - Ảnh 15.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), nấm thường có thời gian bảo quản từ 5- 7 ngày trong điều kiện nhiệt độ dưới 8 độ C. Do đó, nếu nấm không được bảo quản, bày bán trong điều kiện nhiệt độ thường hoặc quá thời hạn trên thì sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng, thậm chí độc tố vi khuẩn nguy hiểm phát sinh xuất hiện.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC