Ngày 26 Tháng 2, 2020 | 02:32 PM

Mua bán vàng trong thời điểm hiện nay, nhất định bạn phải biết điều này

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi tăng kỷ lục vào chiều 24/2, giá vàng đã quay đầu xuống dốc không phanh trong hai ngày hôm nay khiến nhiều người đã phải nhận "trái đắng" chỉ sau một đêm "ôm" vàng. Chuyên gia kinh tế chỉ ra điểm quan trọng cần phải biết nếu bạn muốn giao dịch vàng trong thời điểm hiện nay.

Ngay sau khi tăng kỷ lục 48 triệu đồng/lượng vào chiều ngày 24/2, giá vàng trong nước đã quay đầu giảm liên tiếp ngay trong những phiên kế tiếp của hôm qua và hôm nay. Người dân ào ào đi bán tháo vàng cắt lỗ.

Giá vàng miếng SJC sáng 26/2 giảm thêm 400.000 đồng mỗi lượng so với chiều 25/2, giá mua của Tập đoàn Doji còn 46,1 triệu đồng/lượng, bán ra 46,6 - 46,8 triệu đồng/lượng. 

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC giảm giá vàng miếng 400.000 - 500.000 đồng/lượng, mua vào còn 46 triệu đồng/lượng, bán ra 47 triệu đồng/lượng.

Công ty SJC giảm mạnh giá mua vàng so với giá bán, tuy nhiên mức chênh lệch giữa giá mua và bán vẫn duy trì 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá thế giới từ 800.000 đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Mua bán vàng trong thời điểm hiện nay, nhất định bạn phải biết điều này - Ảnh 1.

Từ sáng sớm tại "phố vàng" Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng - Hà Nội), hàng trăm người đã có mặt để thực hiện giao dịch mua/bán vàng. Ảnh Lê Bảo

Nếu như ngày 24/2, người dân đổ xô đi mua vàng thì từ hôm qua đến hôm nay, người dân lại ào ào đi bán vàng để cắt lỗ, dù so với thời điểm đỉnh giá ngày 24/2, mỗi lượng vàng bán ra đều lỗ gần 2 triệu đồng. 

Chen chúc ở tiệm vàng với tâm lý sốt ruột, anh Thái (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) liên tục nhìn bảng giá vàng được treo trên tường vì sợ giá vàng mua vào tiếp tục giảm. "Quá tiếc. Hôm kia,  vợ chồng tôi ôm vàng buổi sáng, buổi chiều định bán ngay khi thấy giá tăng lên gần 1 triệu/lượng so với buổi sáng nhưng vì thấy người mua vẫn đổ xô vào mua nên lại ôm thêm, định 1-2 hôm nữa mới bán. Giờ thì đắng quá, bán bây giờ là lỗ gần 2 triệu/lượng rồi".

Chị Kim Khánh (quận Tân Bình - TP HCM) với gương mặt buồn rầu cho biết nghe mọi người kháo nhau thời điểm này mua vàng tích lũy là an toàn nhất nên sáng hôm qua định tiếp tục mua thêm vàng để tích lũy. Tuy nhiên, sáng hôm qua mở báo ra đọc, thấy giá vàng quay đầu giảm, chị lại vội vàng về nhà mang 30 cây vàng vừa mua hôm qua đến bán lại, lỗ gần 50 triệu chỉ trong 1 đêm.  

Mặc dù bị mất hơn 200 triệu trong một đêm nhưng anh Thanh Giang (quận Tây Hồ - Hà Nội) vẫn cảm thấy mình may mắn vì bán được luôn vàng trong ngày hôm qua. "Nếu hôm nay tôi mới bán thì còn đắng nữa vì vàng lại giảm sâu thêm 400.000đ/lượng so với chiều qua".

Theo đại diện của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, hai hôm nay, người dân phần lớn là đến bán vàng.

Mua bán vàng trong thời điểm hiện nay, nhất định bạn phải biết điều này - Ảnh 2.

Mặc dù giá vàng đang lên xuống thất thường nhưng tại các tiệm vàng, người dân vẫn chen vai thích cánh giao dịch kẻ bán, người mua. Ảnh Lê Bảo

Phân tích về việc người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày hôm qua 24/2, rồi lại ào ào đi bán trong hai ngày gần đây, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng đó là do tâm lý, thấy nhiều người mua cũng đổ xô đi mua theo và nhiều người đã nhận trái đắng chỉ sau 1 đêm. 

"Trong trường hợp nếu dư tiền và việc mua vàng hình thành trong tương lai như một thứ tài sản để tích lũy thì có thể chấp nhận được. Nhưng nếu mua vàng để đầu cơ, lướt sóng thì tuyệt đối không nên mua. Với những người rút tiền tiết kiệm đi mua vàng thì cũng không nên vì nếu số lượng lớn và lâu dài thì tích trữ vàng sẽ bị thiệt hơn rất nhiều so với việc gửi tiết kiệm bởi vàng không sinh lãi hàng tháng như tiền gửi tiết kiệm".

Trước việc nên mua hay nên bán khi vàng tăng giá, TS. Nguyễn Minh Phong khuyến cáo người dân nên bình tĩnh xem giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới như thế nào rồi hãy đưa ra quyết định giao dịch. 

"Rõ ràng giá vàng hôm qua không bình thường, tăng rất nhanh trong thời gian ngắn và biên độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới rất cao (gần 2 triệu đồng/lượng). Ngoài ra, các công ty vàng trong nước cũng mở biên độ lớn tới 1 triệu đồng/ lượng vàng khi mua vào (47 triệu đồng/lượng) - bán ra (48 triệu đồng/lượng). Đó là một điều rất bất thường. 

Nếu lúc này người dân nhìn được ra sự bất thường này để loại bỏ tâm lý giao dịch theo đám đông thì đã không dẫn tới dẫn tới tình trạng mua nhiều - bán ít khiến giá bị đẩy lên cao và nhiều người nhận "trái đắng" chỉ sau 1 đêm ôm vàng"- TS. Nguyễn Minh Phong khuyến cáo.

Minh Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC