Ngày 6 Tháng 4, 2021 | 12:42 PM

Một triệu ống thuốc không đạt tiêu chuẩn, Mediplantex chỉ thu hồi chưa được 5.000 ống

  MỚI NHẤT

Dù bán ra thị trường hơn 1 triệu ống B-Comene, nhưng đơn vị nhập khẩu chính thức là CTCP Dược phẩm Trung ương Mediplantex chỉ thu hồi chưa đầy 5 ngàn ống. Số thuốc còn lại đã đi đâu, về đâu và nếu người bệnh đã sử dụng sẽ phải gánh hậu quả như thế nào là câu hỏi cần câu trả lời từ Mediplantex.

Lô thuốc hơn 1 triệu ống, thu hồi chưa được 5 ngàn ống

Liên quan đến việc Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ra thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2 trên phạm vi toàn quốc đối với lô thuốc tiêm B - COMENE số lô: 190811 do CTCP Dược Trung ương Mediplantex (Mediplantex) nhập khẩu cho thấy, công ty này chỉ thực hiện thu hồi được chưa đầy 5.000 ống trên tổng số hơn 1 triệu ống đã bán ra.

Cụ thể, theo văn bản báo cáo của Mediplantex gửi tới Cục Quản lý Dược ngày 26/1 cho biết, Mediplantex tiến hành phối hợp với CTCP Dược phẩm Dalap rà soát tình hình và thông báo thu hồi thuốc B-Comene lô 190811. Số lượng đã thu hồi được là 4.837 ống, trong đó thu hồi tại địa bàn TP. Hà Nội là 1.964 ống.

Một triệu ống thuốc không đạt tiêu chuẩn, Mediplantex chỉ thu hồi chưa được 5.000 ống - Ảnh 1.

Mediplantex chỉ thu hồi được chưa đầy 5 ngàn ống trong tổng số hơn 1 triệu ống thuốc B-Comene đã bán ra.


Được biết, thuốc B-Comene lô 190811 được Mediplantex nhập khẩu về có số lượng lên tới 1.010.000 ống và đã bán lưu hành trên thị trường gần hết (1.003.000 ống). Trong đó, chủ yếu được bán cho các nhà thuốc và công ty trên địa bàn Tp. Hà Nội với số lượng 1 triệu ống.

Trước đó, lô thuốc nêu trên đã bị Cục Quản lý Dược ra thông báo thu hồi theo công văn số 35/QLD-CL ngày 06/01/2021 với lý do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Vitamin B1, B6, B5 theo tiêu chuẩn cơ sở. Cụ thể, mẫu thuốc được lấy tại Chi nhánh dược phẩm Ba Vì - CTCP dược phẩm Hà Tây (Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Vitamin B1, B6, B5 theo tiêu chuẩn cơ sở (vi phạm mức độ 2).

Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu Mediplantex gửi báo cáo thu hồi, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc.

Đơn vị nhập khẩu né tránh trách nhiệm, phớt lờ cơ quan báo chí?

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng Quản lý chất lượng thuốc, Cục Quản lý Dược cho biết: "Khi kiểm tra phát hiện thuốc không đạt tiêu chuẩn, Cục đã yêu cầu thu hồi theo quy định của pháp luật. Tùy từng trường hợp, theo quy trình cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu thêm những nơi khác để đánh giá về lô thuốc không đủ tiêu chuẩn, từ đó đưa ra biện pháp thu hồi, khắc phục trên phạm vi cụ thể".

Đối với trường hợp thu hồi thuốc B-Comene lô 190811 do Mediplantex nhập khẩu, đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, do Công ty này đã có văn bản đồng ý với kết quả kiểm nghiệm về mẫu thuốc tiêm B - COMENE ngày 28/12/2020 của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội và đề nghị thu hồi trên phạm vi toàn quốc nên Cục đã ra quyết định thu hồi lô thuốc trên trên phạm vi toàn quốc.

Như vậy, ở góc độ quản lý nhà nước của cơ quan thuộc Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã nhanh chóng vào cuộc nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân.

Một triệu ống thuốc không đạt tiêu chuẩn, Mediplantex chỉ thu hồi chưa được 5.000 ống - Ảnh 2.

CTCP Dược phẩm Trung Ương Mediplantex. Ảnh:GMP


Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp, việc thu hồi chỉ thực hiện thu hồi chưa đến 0,5% số lượng bán ra đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của đơn vị kinh doanh đối với sức khỏe của khách hàng. Theo đó, thuốc không đủ chất lượng khi sử dụng sẽ ảnh hưởng như nào tới việc điều trị bệnh? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của những bệnh nhân đã tiêm thuốc B-Comene lô 190811?

Để làm rõ sự việc, PV Báo Gia đình và Xã hội đã đặt lịch làm việc với CTCP Dược phẩm Trung ương Mediplantex, đơn vị chịu trách nhiệm nhập khẩu chính thức lô thuốc này về Việt Nam để phân phối. Tuy nhiên, đã hơn nửa tháng trôi qua mọi việc vẫn "im lìm" với lý do lãnh đạo công ty đang đi công tác. Trong khi "lãnh đạo Công ty Mediplatex đang đi công tác" thì gần một triệu ống B-Comene chưa được thu hồi hoặc không thể thu hồi được có tác động như thế nào đến người dùng là câu hỏi lớn cần được trả lời.

Được biết, CTCP Dược phẩm Trung ương Mediplantex là đơn vị có thâm niên trong ngành dược, đơn vị này được thành lập từ năm 1958. Tiền thân là Công ty thuốc Nam - thuốc Bắc Trung ương, sau nhiều lần đổi tên và được cổ phần hóa vào năm 2007. Công ty có hàng chục sản phẩm dược phẩm, dược liệu, tinh dầu với hệ thống phân phối rộng khắp trên cả nước.

Dương Tú

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC