Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món cá 'thum thủm' muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua

Chủ nhật, 07:25 18/07/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

Được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, món cá ủ lên men ngày nay vẫn được ưa chuộng bởi vị ngậy, chua "hiếm có khó tìm".

Narezushi là loại sushi lên men hàng nghìn năm tuổi ở Nhật Bản, gây ấn tượng với thực khách bởi hương vị lạ miệng, hòa quyện giữa chút ngậy và chua mà khó tìm thấy ở bất cứ nơi đâu ngoài xứ phù tang.

Món cá thum thủm muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua - Ảnh 1.

Sushi lên men có tuổi đời hơn 400 năm là món ăn "hiếm có khó tìm" ở Nhật Bản (Ảnh: Soranews).

Món ăn này bắt nguồn từ phương pháp ủ muối, lên men cá nước ngọt ở những vùng trồng lúa của Trung Quốc. Người Nhật thường thưởng thức cá ủ gạo lên men kèm với rượu sake hoặc trà nóng.

Narezushi được xem là thực phẩm giàu protein và có hương vị độc đáo, trở thành món ăn quen thuộc luôn xuất hiện trên những bàn tiệc của các gia đình quý tộc và samurai ở xứ sở hoa anh đào.

Món cá thum thủm muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua - Ảnh 2.

Món cá lên men có vẻ ngoài khá bắt mắt nhưng mùi vị "thum thủm" khiến thực khách dè chừng (Ảnh: Japan Talk).

Tại Shiga (Nhật Bản), có tiệm sushi Kitashina nổi tiếng tồn tại hơn 400 năm. Đây cũng là điểm đến hiếm hoi còn sót lại ở Nhật mà du khách có thể ghé thăm và trải nghiệm món ăn có công thức gia truyền được lưu giữ qua 18 thế hệ.

Món sushi lên men ở tiệm này có hương vị khá nồng, chua và hơi mặn. Tùy theo loại cá được sử dụng làm nguyên liệu ủ mà món ăn được đặt theo nhiều tên khác nhau như cá chép (funa), cá diếc Nhật Bản (nigoro buna), cá chạch nhỏ hay lươn,...

Món cá thum thủm muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua - Ảnh 3.

Ở Nhật, chỉ có duy nhất tỉnh Shiga là nơi phục vụ những món sushi cá lên men truyền thống (Ảnh: Twitter).

Món funazushi làm từ cá chép vàng lên men được xem là món sushi "hiếm có khó tìm" được người Nhật ưa chuộng nhất. Sở dĩ loài cá này trở nên hiếm, được săn đón là bởi Shiga là nơi duy nhất có loại cá tươi ngon này. Chúng thường sinh sống ở Biwa - hồ nước lớn nhất Nhật Bản.

Funazushi rất khác biệt so với những loại sushi truyền thống bởi nếu muốn thưởng thức chúng, du khách có thể phải chờ đến vài năm. Đầu tiên, cá chép vàng được làm sạch vảy, bỏ mang và nội tạng (trừ buồng trứng) và ướp trong muối khoảng một năm.

Món cá thum thủm muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua - Ảnh 4.

Hiện chỉ có 5 cửa hàng quanh hồ Biwa chuyên làm sushi lên men chất lượng cao (Ảnh: Nippon).

Một năm sau, cá sẽ được rửa sạch cho bớt mặn, rồi nhồi cơm và ủ trong những thùng cơm lớn. Quá trình này kéo dài từ 3 - 4 năm. Trong thời gian này, gạo sẽ trở nên dẻo dai và thịt cá sẽ săn lại. Phương pháp ủ cá truyền thống này cũng là cách mà người dân tỉnh Shiga tích trữ số lượng cá dồi dào trong mùa mưa để ăn quanh năm.

Món ăn này có hương vị khá mạnh và dễ gây sốc đối với những người lần đầu thưởng thức. Những lát cá muối có vị chua mặn, tỏa mùi giấm mạnh với phần cơm gạo dẻo dai, thịt cá hơi giòn và trứng cá vàng ươm.

Món cá thum thủm muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua - Ảnh 5.

Người Nhật thường thưởng thức funazushi bằng cách thái lát mỏng, dùng với chút tỏi tây và gừng bào hay uống cùng rượu sake cũng rất thú vị (Ảnh: Reddit).

Theo chia sẻ của Kitamura, chủ nhà hàng cho biết loại funazushi mà họ bán có vị giống phô mai lâu đời. Với thực khách lần đầu nếm thử có thể sẽ hơi "choáng" bởi hương vị nồng, xộc lên mũi của món ăn.

Đặc biệt, những món sushi được ưa chuộng cũng một phần là nhờ danh tiếng của gia đình. Ông nội cô đã quyết tâm giữ gìn công thức lên men độc quyền lưu truyền suốt 400 năm. Món ăn này chỉ được thay đổi duy nhất một lần về việc chọn loại gạo và sáng tạo cách trình bày, tăng vẻ sang trọng cho thứ đặc sản nghìn năm tuổi bằng những lát cá nguyên con.

Kitamura cũng tiết lộ, gia đình cô thường để nhiều thùng gỗ ủ cá và các nguyên liệu cần thiết ở góc nhà. Những chiếc thùng này được sử dụng liên tục suốt 8 năm để làm ra vô số mẻ cá ngon, hấp dẫn thực khách.

Món cá thum thủm muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua - Ảnh 6.

Món sushi cá lên men được trình bày đẹp mắt, xuất hiện ngày càng nhiều trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp ở Nhật (Ảnh: Nippon).

Thời điểm người Nhật thưởng thức món sushi cá lên men nhiều nhất là vào mùa xuân, khi năm mới đến gần. Món cá chép lên men được nhiều thực khách yêu thích và đặt nhiều nhất. Từ tháng 11 đến tháng 2, cửa hàng luôn trong tình trạng tất bật, thậm chí còn thường xuyên "cháy" hàng, không đủ sushi để cung cấp cho khách.

Bởi cách chế biến độc đáo và hương vị khác biệt, khó tìm thấy ở bất cứ nơi nào, món cá chép ủ lên men (funazushi) ngày càng trở nên nổi tiếng, lan tỏa rộng khắp, trở thành món ăn "hút" khách góp mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng truyền thống cao cấp ở Nhật Bản.

Món cá thum thủm muốn ăn phải chờ vài năm, nhà giàu có tiền cũng khó mua - Ảnh 7.

Hiện thực khách chỉ có thể thưởng thức món cá lên men "trứ danh" ở Nhật Bản mà không thể tìm kiếm ở bất kỳ quốc gia nào (Ảnh: Japo News).

Nhiều đầu bếp khách sạn nổi tiếng đã chọn sushi lên men làm món khai vị trong nhà hàng của họ. Và thực khách giờ có thể dễ dàng thưởng thức món ăn "trứ danh" này tại nhiều chi nhánh trong các thành phố lớn của xứ phù tang.

Theo Japan Talk/ Soranews/ Great Big Story/ Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Tăng chuyến phòng 'cháy' vé máy bay, cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự báo lượng khách không như kỳ vọng

Tăng chuyến phòng 'cháy' vé máy bay, cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự báo lượng khách không như kỳ vọng

Xu hướng - 3 phút trước

GĐXH - Trước kỳ nghỉ lễ, nhiều đường bay nội địa rơi trạng thái "cháy" vé và các hãng hàng không đều tăng cường ghế bay, chuyến bay nhưng Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự báo, lượng hành khách qua cảng dịp nghỉ lễ này thấp.

Giá vàng hôm nay 26/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji 'bật đà' lên giá

Giá vàng hôm nay 26/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji 'bật đà' lên giá

Giá cả thị trường - 5 phút trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay đi lên đối với cả vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn 24K các loại.

Giá lăn bánh Suzuki XL7 mới nhất đã rẻ còn kèm ưu đãi khủng, Mitsubishi Xpander Cross chỉ có 'lép vế'

Giá lăn bánh Suzuki XL7 mới nhất đã rẻ còn kèm ưu đãi khủng, Mitsubishi Xpander Cross chỉ có 'lép vế'

Giá cả thị trường - 55 phút trước

GĐXH - Giá lăn bánh Suzuki XL7 mới nhất đang cực hời nhờ có chương trình ưu đãi hấp dẫn, nắm ưu thế lớn để cạnh tranh với Mitsubishi Xpander Cross.

CEO Vinamilk: ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

CEO Vinamilk: ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

Ngày 25/4/2024, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam ("Vinamilk") đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông ("ĐHĐCĐ") năm 2024. Theo đó, dựa trên kỳ vọng tình hình vĩ mô cải thiện trong năm 2024, công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 4,4% về doanh thu và 5% về lợi nhuận trước thuế. Bên cạnh đó, chiến lược đổi mới về thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững của Vinamilk cũng được cổ đông quan tâm.

Chọn thời điểm bán vàng không bao giờ lỗ: Lời khuyên của người chơi vàng lâu năm

Chọn thời điểm bán vàng không bao giờ lỗ: Lời khuyên của người chơi vàng lâu năm

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Với những người chơi vàng lâu năm họ có những nguyên tắc nhất định để không bao giờ phải chịu thua lỗ khi đầu tư vàng.

Cam sành rớt giá còn 5.000 đồng/kg, ruột măng cụt gần 900 nghìn/kg vẫn đắt hàng

Cam sành rớt giá còn 5.000 đồng/kg, ruột măng cụt gần 900 nghìn/kg vẫn đắt hàng

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

Cam sành tại Trà Vinh rớt giá còn 5.000 đồng/kg khiến nhiều nhà vườn lao đao. Trong khi đó, ruột măng cụt có giá tới 850.000 đồng/kg vẫn đắt hàng.

Dalatmilk - "Di sản từ cao nguyên" chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Dalatmilk - "Di sản từ cao nguyên" chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

Dalatmilk - thương hiệu sữa tươi sạch ghi dấu ấn một "Di sản từ cao nguyên" đã và đang chinh phục ngày càng nhiều khách hàng khó tính, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn tinh tế ở cấu trúc, hương vị, độ béo, và các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa cho pha chế và thưởng thức.

Lần thứ hai hủy đấu thầu vàng miếng, chuyên gia chỉ điểm những nguyên nhân khiến doanh nghiệp vàng không mặn mà đấu thầu

Lần thứ hai hủy đấu thầu vàng miếng, chuyên gia chỉ điểm những nguyên nhân khiến doanh nghiệp vàng không mặn mà đấu thầu

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

GĐXH - Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo huỷ phiên đấu thầu vàng miếng do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu.

Sau chung cư, đất thổ cư, biệt thự, liền kề sản phẩm bất động sản nào sẽ thu hút các nhà đầu tư

Sau chung cư, đất thổ cư, biệt thự, liền kề sản phẩm bất động sản nào sẽ thu hút các nhà đầu tư

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

GĐXH - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ trong quý I/2024 lượng khách du lịch đến với thị trường nghỉ dưỡng đạt gần 98,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tín hiệu tích cực cho thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang dần phục hồi.

Giá xăng dầu giảm gần 1.000 đồng/lít, xăng RON95-III vẫn chạm mốc 25.000 đồng/lít

Giá xăng dầu giảm gần 1.000 đồng/lít, xăng RON95-III vẫn chạm mốc 25.000 đồng/lít

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GĐXH - Bộ Công thương vừa công bố giá xăng dầu bán lẻ trên thị trường mới, áp dụng từ 15h chiều nay (25/4).

Top