Ngày 2 Tháng 1, 2019 | 09:09 AM

Mỗi tháng thu 30 triệu đồng từ loài chim ấp trứng giả

  MỚI NHẤT

Nhờ biết cách chăm sóc và áp dụng phương pháp khoa học vào mô hình nuôi chim bồ câu nên anh Minh (Kiên Giang) thu lãi 30 triệu đồng mỗi tháng.

Từng thất bại trong chăn nuôi lợn, gà nhưng anh Minh ở ấp Hòa Giang, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang vẫn không nản chí. Năm 2011, anh tình cờ xem trên ti vi thấy có mô hình nuôi chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao nên quyết định đầu tư nuôi chim.

Tuy nhiên, anh Minh không nóng vội đầu tư nuôi chim ngay mà dành hẳn một năm để tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi chim từ các chuyên gia cho đến các hộ nuôi chim ở các huyện lân cận. Đến năm 2012, sau khi đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm, anh Minh mới nuôi 100 cặp chim bố mẹ với tổng số vốn đầu tư gần 100 triệu đồng. Sau 6 tháng chăm sóc, những chú chim câu non lứa đầu tiên đã được xuất bán, gia đình anh thu về hơn 30 triệu đồng tiền lãi.


Trang trại nuôi chim nhà anh Minh.

Trang trại nuôi chim nhà anh Minh.

Thấy nuôi chim câu vừa nhàn, cho thu nhập cao và quan trọng là nhu cầu thị trường còn rất lớn, anh Minh quyết định đầu tư mở rộng quy mô chuồng nuôi, tăng số lượng chim bố mẹ lên tới 500 cặp năm 2015 rồi đến 1.000 cặp chim bố mẹ như hiện nay.

Điều đáng nói, tuy nuôi chim câu với số lượng lớn, nhưng gia đình anh Minh khá nhàn nhã. Theo anh Minh, trong những ngày hè nắng nóng, trứng chim câu thường bị ung, hỏng rất nhiều. Để khắc phục, anh Minh thường lấy trứng chim câu cho vào máy ấp, còn để chim câu ấp trứng... giả.

Nhờ vậy, tỷ lệ trứng chim câu nở lên đến 90%. Với tổng diện tích 100 m2, mỗi tháng anh Minh xuất bán hơn 300 cặp chim thịt với giá 110.000-140.000 đồng một cặp, thu về hơn 30 triệu đồng mỗi tháng, trừ hết mọi chi phí, anh còn thu lãi hơn 15 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm về nuôi chim bồ câu, anh Minh cho biết, chim bồ câu có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít bệnh tật, không kén thức ăn. Tuy nhiên, để chim sinh trưởng, phát triển tốt, bà con cần tiêm phòng 3 loại bệnh đậu gà, newcatson, tụ huyết trùng cho chim bồ câu.

Theo Dân Việt

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC