Ngày 14 Tháng 5, 2019 | 08:15 PM

Loại quả rẻ bèo ở Việt Nam, đưa sang Trung Quốc, Ấn Độ lại trở thành "dược vương" được săn lùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo cho hay, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.

Ở Việt Nam, chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, nó được mệnh danh là "dược vương" trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm.

Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo cho hay, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.

Nghiên cứu cho thấy chanh leo là loại trái cây giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người bao gồm một loạt các vitamin và carotenoids, phù hợp cho các đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già, giúp nhóm trung niên duy trì sự trẻ trung, chống lão hóa.

Người bình thường có thể ăn đều đặn để tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng miễn dịch. Học sinh sinh viên ăn món này có thể tăng cường trí nhớ, giúp việc học hành được thuận lợi hơn. Đây cũng được xem là một thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả, an thần, giảm mất ngủ, thải độc và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu.

Thời gian gần đây, giá quả chanh dây tăng khá nhờ thương lái thu mua bán sang Trung Quốc. Quả bán được giá, không ít người dân đã chặt bỏ cao su và cây cà phê để chuyển sang loại cây này.

Chanh leo là loại cây dễ tính nhất trong những giống cây ăn quả có thể trồng xung quanh nhà bạn. Đây là loại cây không kén đất và thời tiết, cũng không cần nhiều diện tích, bạn chỉ cần trồng nó ở một khoảng đất nhỏ, trong một chiếc chậu trên ban công cũng đủ, miễn là nơi có giàn để có thể leo lên.

Chanh leo có thể chịu được nhiệt độ nóng mùa hè cũng như lạnh mùa đông, chỉ cần một hạt giống chanh leo mọc mầm lên, là bạn sẽ có một giàn chanh leo mát mẻ sum suê phía trên rồi.

Chanh leo cũng là giống cây có thể ra hoa quanh năm cho cho thu hoạch trái cây tương ứng. Tuy nhiên tùy từng thời điểm mà chanh leo có thời gian kết quả dài ngắn khác nhau.

Ví dụ trong tháng 5 - 6, cây ra hoa thì chỉ khoảng 40 - 60 ngày là có thể cho thu hoạch quả chín. Nhưng nếu tháng 7 - 8 ra hoa thì phải đến 60 - 80 ngày mới cho thu hoạch. Sau đó thì tháng 9 ra hoa, mất 80 - 90 ngày mới cho trái, còn tháng 10 ra hoa hoặc ra hoa muộn hơn thì phải chờ tới hơn 90 ngày mới được hái quả.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC