Ngày 3 Tháng 5, 2019 | 08:15 PM

Làm thế nào để đối phó với giá điện đang tăng chóng mặt và cách tra cứu chỉ số điện hàng tháng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới vào đầu hè nhưng nhiều người dân Hà Nội đã phát hoảng khi thấy hóa đơn tiền điện nhà mình tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Một số người dân cho biết họ không hề biết thông tin EVN tăng giá thêm 8,36% từ 20/3.

Chia sẻ trên Tiền Phong, anh Đỗ Minh Hoàng (chung cư quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình có 3 thành viên, chủ yếu đi làm cả ngày tối mới về. Do đó tiền điện mấy tháng liền chỉ loanh quanh mức 400 ngàn đồng.

Thế nhưng đợt đóng tiền điện tháng 4 vừa qua, tiền điện nhà anh này tăng “phi mã” lên mức 700 ngàn đồng. Đem thắc mắc lên diễn đàn của chung cư, cũng khá nhiều cư dân tại chung cư này đồng cảm vì tiền điện cũng tăng bất thường. Trong đó, có những hộ gia đình tiền điện tăng gấp đôi.

Tương tự, chị Ngọc Loan - nhân viên kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm tâm sự trên Zing.vn, chị “tưởng họ gửi nhầm nhà” khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 4 với số tiền phải trả tăng hơn 3 lần so với tháng trước.


Hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng phi mã khiến nhiều hộ dân giật mình. Ảnh minh họa

Hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng "phi mã" khiến nhiều hộ dân giật mình. Ảnh minh họa

Tìm lại các hóa đơn thông báo tiền điện trong 3 tháng đầu năm 2019, chị Loan tính trung bình tiền điện hàng tháng gia đình chị phải đóng khoảng 220.000 đồng. Đến hóa đơn tháng 4, con số này tăng “phi mã” lên mức 687.000 đồng. Chia sẻ câu chuyện với đồng nghiệp, chị mới biết nhiều người cũng “chịu chung số phận”.

Khi phóng viên giải thích đây là tháng đầu tiên kể từ thời điểm Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh giá điện, với mức tăng giá 8,36%, chị Loan tỏ ra bất ngờ với thông tin này. Chị thắc mắc tại sao chỉ tăng 8,36% mà tiền điện gia đình chị lại cao đột biến như vậy, dù chị khẳng định có sử dụng thêm điều hòa.

Trên mạng xã hội, một nhóm diễn đàn cũng đưa lên bức xúc vì giá điện tăng. Cụ thể, người dùng có tên Duy Tan cho biết, hóa đơn tiền điện anh phải trả là 950.000 đồng, trong khi tháng liền kề trước đó là 620.000 đồng. Anh này nói: “Gia đình tôi còn chưa dùng điều hòa, không thể tăng đến mức này được”. Một số thành viên cho rằng, dù tiền điện có điều chỉnh tăng 8,3% nhưng không thể ở mức cao như vậy được.

Trước những ý kiến trái chiều về hóa đơn tiền điện tháng 4, Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội đã đưa ra 3 lý do giải thích về nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Đơn vị này cho biết, theo quy luật thời tiết hàng năm, những ngày đầu tháng 4/2019, khu vực miền Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết bắt đầu nắng nóng trên 30°C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng dần.

Bên cạnh đó là tác động của việc điều chỉnh giá điện của của Bộ công thương theo quyết định 648/QĐ-BCT. Giá tiền điện đã tăng thêm 8,36% trong tháng 3 năm 2019. Và lý do thứ 3 là kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn kỳ hóa đơn tháng 3 (28 ngày với trường hợp không bị ảnh hưởng và 21 ngày với trường hợp ảnh hưởng lịch ghi chỉ số Tết Nguyên đán).

Mặc dù chưa hoàn toàn thỏa mãn với câu trả lời từ phía Công ty Điện lực nhưng nhiều người cũng đã tìm mọi cách để tiết kiệm điện hết mức có thể. Chẳng hạn như:

- Tắt các thiết bị khi không sử dụng: Nhiều thiết bị vẫn âm thầm ngốn điện khi ở trong chế độ chờ, do đó, khi không còn sử dụng, bạn nên rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện.

- Mua các thiết bị có tính năng tiết kiệm điện: Đa số các thiết bị đời mới hiện nay đều có tính năng tiết kiệm năng lượng. Tất nhiên, việc thay thế các thiết bị cũ trong nhà như bóng đèn, tủ lạnh, máy lạnh,… ban đầu sẽ ngốn không ít chi phí của bạn, tuy nhiên, đổi lại nó sẽ giúp tiết kiệm tiền điện trong tương lai.

Khi mua một thiết bị điện tử mới, hãy tìm nhãn năng lượng như Energy Star hoặc EU Energy cho các thiết bị gia dụng. Ví dụ, các sản phẩm được dán nhãn Energy Star sẽ sử dụng khoảng một nửa điện năng so với các thiết bị tiêu chuẩn.

- Bật điều hoà cùng với bật quạt: Điều này tưởng chừng như vô lí nhưng lại giúp chúng ta tiết kiệm từ 10 – 15% năng lượng tiêu thụ. Nguyên ngân do khi quạt chạy, không khí chuyển động, hệ số tản nhiệt lớn nên dù đặt nhiệt độ của máy điều hoà ở chế độ cao hơn, mọi người vẫn cảm thấy mát.

Hướng dẫn tra cứu chỉ số điện hàng tháng ở Hà Nội:

Bước 1: Truy cập website chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Hà Nội

Địa chỉ: http://cskh.evnhanoi.com.vn/CSKHEVN/Account/Login

Bước 2: Nhập mã khách hàng (ID) và mật khẩu

Trong đó, ID và mật khẩu mặc định là mã khách hàng có in trên hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Bước 3: Chọn chức năng tra cứu hóa đơn theo thời gian muốn tra cứu

Khi chọn chức năng này, một bảng thông tin về hóa đơn điện tử xuất hiện, thể hiện đầy đủ thông tin khách hàng, mức tiêu thụ điện năng, giá thành và thời hạn thanh toán…

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC